Kinh Tế

Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn

Thứ Sáu, 21/02/2020

Nhận thấy bưởi Diễn phù hợp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích đất vườn đồi, anh Đỗ Xuân Hải ở khu 7, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) đã mạnh dạn đưa giống cây mới này vào trồng và thâm canh theo hướng sản xuất tập trung, trên cơ sở ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Từ đó, góp phần tăng năng suất, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Anh Đỗ Xuân Hải ở xã Đồng Thịnh (Sông Lô) chăm sóc những gốc bưởi Diễn chuẩn bị cho thu hoạch

Cùng cán bộ địa phương, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đỗ Xuân Hải, một trong những người tiên phong đưa vào trồng thành công giống bưởi Diễn. Nhìn vườn bưởi xanh ngát, trĩu quả, ít ai biết rằng, đây từng là vườn cây kinh tế thấp, được anh Hải dày công cải tạo, vun trồng với sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm.

Theo chia sẻ của anh Hải, trong một lần đi công tác ở huyện Hoài Đức (Hà Nội), ấn tượng với hương vị quả bưởi thơm, ngọt và lạ miệng, anh đã quyết định mua 5 cây giống về trồng thử tại vườn. Sau 5 năm, cây bưởi được anh vun trồng đã ra quả. Điều làm anh Hải bất ngờ là chất lượng quả bưởi tốt, múi bưởi mọng nước, có vị ngọt đậm, màu sắc quả vàng óng.

Nhận thấy đây là giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, anh Hải mạnh dạn chuyển đổi, cải tạo vườn tạp, mua thêm nhiều gốc bưởi Diễn về trồng. Ngoài ra, từ những cây trưởng thành, anh thí điểm chiết cành nhân giống và phủ kín toàn bộ diện tích.

Đây là giống bưởi mới được trồng ở địa phương, ban đầu do không có nhiều kinh nghiệm, nên anh Hải còn gặp khó khăn trong cách ứng dụng kỹ thuật. Với bản tính cần cù, chịu khó, anh đã dành nhiều thời gian đi tham quan học hỏi một số mô hình trồng bưởi Diễn trong và ngoài tỉnh.

Đến nay, vườn bưởi của anh đã lên tới 400 gốc. Do múi bưởi ngọt, hình thức đẹp mắt nên thương lái đã đặt tiền mua trước cả vườn. Với giá bán bưởi loại 1 ở mức 35 nghìn đồng/quả, bưởi loại 2 từ 20 – 25 nghìn đồng/quả, đem lại thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm cho gia đình.

Theo anh Hải, bưởi Diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và thị trường tiêu thụ ổn định. Nhưng để đem lại hiệu quả cao, người trồng bưởi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nhất là từ khi còn là cây non.

Đặc biệt là kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán và kiểm soát chiều cao để cây ra quả theo ý muốn, sử dụng phân bón vô cơ nhằm tạo sản phẩm an toàn. Ngoài ra, để có được những trái bưởi chín vàng đều, bưởi phải được bọc bằng túi chuyên dụng kín ngay từ khi quả đạt đường kính từ 4 - 5 cm. Việc đầu tư túi bọc quả chuyên dụng cũng giúp hạn chế tối đa lượng thuốc BVTV, khi ánh mặt trời chiếu vào thì quả không bị rám nắng, sâu bệnh phá hoại.

Cùng với việc thu hoạch bưởi chín, anh cũng tiến hành chăm sóc những cây đã hái hết quả, chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới, cắt tỉa cành chỉ thiên, loại bỏ cành sâu bệnh, tạo tán để cây thông thoáng tránh, dịch bệnh phát triển và lây lan. Ngoài ra, anh còn bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây sau mỗi mùa vụ. Quy trình chăm sóc và thu hoạch cứ vậy tuần hoàn, thế nhưng, điều quan trọng nhất là tư duy về sản xuất nông nghiệp an toàn đã được hình thành và vững chắc hơn theo thời gian.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, anh Hải cho biết: “Tôi dự định sẽ mở rộng thêm diện tích trồng bưởi vì vốn đầu tư không nhiều, ít tốn công chăm sóc, đầu ra thuận lợi. Mô hình trồng bưởi Diễn thành công sẽ dần thay thế cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế thấp, góp phần giúp hộ dân xóa đói, giảm nghèo. Từ đó, tạo động lực trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại địa phương”.

Bài, ảnh Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: