Kinh Tế

Huyện Sông Lô: Chủ động, tích cực ngăn chặn Covid-19 xâm nhập

Thứ Sáu, 21/02/2020

Với phương châm “Không lơ là, xem nhẹ, thờ ơ”, huyện Sông Lô đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa, ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào địa phương; huy động sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Cán bộ Trạm y tế xã Như Thụy (Sông Lô) hướng dẫn người dân thực hiện một số biện pháp phòng ngừa Covid-19

Nhận thức rõ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, ngay sau khi kiện toàn, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hội nghị triển khai, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ, các ban, ngành, đoàn thể. Các cơ quan của huyện và các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên các trang tin chính thống của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Huyện triển khai nhiều hình thức truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Phát thanh 2 lần/ngày; tổ chức tuyên truyền lưu động; xây dựng 2 pano lớn đặt tại trung tâm huyện, cấp gần 2.000 áp phích và 200 băng rôn treo tại các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trong các buổi họp...

Đặc biệt, Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo soạn tài liệu Chuyên trang tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của “Bản tin Sông Lô”, in 1.800 cuốn và phát hành đến tất cả các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc, chi bộ thôn, tổ dân phố trên toàn huyện.

Xác định việc quản lý các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã chỉ đạo các địa phương huy động các ngành, đoàn thể, lực lượng công an, y tế, các tổ chức ở thôn điều tra, nắm bắt các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Qua điều tra, nắm bắt, trên địa bàn huyện có 21 người Trung Quốc đã đến địa phương; 132 người là công dân trên địa bàn đi làm từ Trung Quốc về trong dịp Tết Nguyên đán với 333 người đã tiếp xúc. Huyện đã lập danh sách quản lý, tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cách ly theo quy định, theo dõi sức khỏe tại nhà, tại cộng đồng; đề nghị không đến nơi đông người, tránh tiếp xúc gần, đến cơ sở y tế khám khi có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Theo đồng chí Phan Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô: Với vai trò nòng cốt, Trung tâm Y tế huyện đã nhanh chóng kiện toàn 2 Tổ chống dịch cơ động, thường trực 24/24h sẵn sàng khi có dịch xảy ra; xây dựng bảng thông tin điện tử tại cổng chính Trung tâm với nội dung khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và cử cán bộ đến trực tiếp các doanh nghiệp để tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng dịch.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho 100% cán bộ y tế tuyến huyện, xã, nhân viên y tế thôn bản, tổ dân phố về hướng dẫn giám sát, dự phòng bệnh, cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch bệnh Covid-19; cấp gần 250kg hóa chất Cloramin B khử khuẩn cho các đơn vị, địa phương trong huyện.

Đặc biệt, ngay sau khi nắm bắt thông tin: Ngày 9/2/2020, tại thôn Xy (xã Tân Lập) diễn ra đám cưới có chú rể là người địa phương cùng đoàn đi đón cô dâu là người thôn An Lão (xã Sơn Lôi, Bình Xuyên) - địa phương đang có dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao.

Để chủ động ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện đã yêu cầu BCĐ phòng, chống Covid-19 tại 2 xã Tân Lập, Như Thụy thực hiện ngay việc rà soát và lập danh sách cụ thể số người đi đến thôn An Lão đón dâu. BCĐ và Tổ chống dịch của 2 xã này đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hướng dẫn tự cách ly tại nhà; cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện để người dân tiện liên lạc; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun khử trùng, tiêu độc tại các hộ gia đình trên.

Trung tâm Y tế huyện cấp bổ sung 200 kg hóa chất Cloramin B, 80 nhiệt kế điện tử, 72 bánh xà phòng, 50 chai dung dịch rửa tay nhanh, 5.000 khẩu trang y tế và các phương tiện phân loại thu gom rác thải y tế cho các cơ sở y tế và các xã, thị trấn.

Riêng 2 xã Tân Lập và Như Thụy được cấp hóa chất, vật tư khử khuẩn, khẩu trang đến các hộ dân có yêu cầu cách ly tại nhà; duy trì chế độ trực chuyên môn và thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ. Tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã triển khai và hoàn thiện việc phân luồng khám bệnh ngay từ nơi đón tiếp; bố trí bàn khám phân loại, khu cách ly; sắp xếp, bổ sung thêm trang bị làm việc, dụng cụ y tế, hệ thống bảng, biển chỉ dẫn, pa nô tuyên truyền, biển cảnh báo khu vực cách ly, nội quy khu vực cách ly...

Có mặt tại xã Như Thụy, chúng tôi nhận thấy, công tác phòng, chống Covid-19 được chính quyền và người dân nơi đây thực hiện nghiêm túc với nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch được treo tại cổng trụ sở các đơn vị, trục giao thông chính, trạm y tế, chợ.

Đồng chí Nguyễn Thị Cảnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Như Thụy cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin đoàn rước dâu có 15 hộ với 30 người tại thôn Xy (xã Tân Lập) và 8 hộ dân với 30 người ở 4 thôn của xã Như Thụy đi về từ vùng dịch (xã Sơn Lôi, Bình Xuyên), Trung tâm Y tế huyện đã cử 1 cán bộ cùng với đội ngũ y tế xã, nhân viên y tế thôn hướng dẫn các hộ gia đình cách ly tại nhà, hạn chế đi lại và đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Mỗi ngày, đội ngũ y tế xã, nhân viên y tế thôn đến 2 lần theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt và hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình, xử lý khẩu trang đã qua sử dụng để phòng bệnh".

Tính đến hết ngày 17/2/2020, trên địa bàn huyện Sông Lô chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 nào. Mặc dù vậy, trên tinh thần "Không chủ quan, lơ là", huyện tiếp tục nắm bắt sát sao tình hình để có chỉ đạo kịp thời; thực hiện có hiệu quả việc giám sát cộng đồng, phát hiện sớm yếu tố nguy cơ, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: