Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ Sáu, 21/02/2020

Điều chỉnh kế hoạch SXKD; thương lượng với đối tác; nỗ lực tìm kiếm thị trường nhập nguyên liệu mới... là những động thái mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang triển khai để ứng phó trước tác động của Covid-19.

Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH thương mại và giao nhận HP Vĩnh Phúc, thành phố Phúc Yên kiểm tra thủ tục giấy tờ trong giao, nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những ngày này, cùng với triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 , Công ty Quốc tế Hannam (KCN Bình Xuyên) vẫn tập trung sản xuất với tinh thần cao để đảm bảo giao hàng cho đối tác.

Do ảnh hưởng của Covid-19, 150 công nhân của công ty là người dân ở xã Sơn Lôi và tạm trú trên địa bàn xã tạm thời nghỉ việc theo quy định của tỉnh khiến một dây chuyền sản xuất may của doanh nghiệp bị gián đoạn, dẫn tới đơn hàng của công ty giao cho đối tác bị chậm so với dự kiến, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả SXKD của doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc với thị trường xuất khẩu là Mỹ, giải quyết việc làm cho gần 900 lao động; để ổn định tâm lý cho người lao động và đảm bảo sản xuất, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Phun khử trùng tiêu độc ở văn phòng, nhà xưởng; lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong nhà xưởng sản xuất; đo thân nhiệt 2 lần/ngày đối với 100% cán bộ quản lý, công nhân trong doanh nghiệp; bố trí vị trí rửa tay và nước diệt khuẩn, xà phòng cho nhân viên, người lao động khi ra, vào; đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị kiến thức về cách phòng, chống dịch..., giúp người loa động yên tâm sản xuất; thực hiện nghiêm túc giờ giấc, tác phong làm việc.

Đồng thời, Công ty thuê gia công may ngoài để bù đắp một dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của doanh nghiệp là một số sản phẩm được nhập nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc khan hiếm do cửa khẩu chưa thông thoáng; khan hiếm khẩu trang y tế phát cho người lao động.

Để ứng phó với tình huống, trước mắt, công ty đang lên kế hoạch tìm nguồn hàng từ doanh nghiệp trong nước thay thế, đồng thời, chủ động liên hệ với các đối tác xem xét nguyên liệu tương đương có thể thay thế nhằm bù đắp nguồn nguyên liệu thiếu hụt cho sản xuất.

Tại Công ty TNHH gỗ RongJia Việt Nam- Doanh nghiệp sản xuất gỗ ván ép tại xã Hợp Châu (Tam Đảo) hiện chỉ duy trì 30% lao động do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 10 năm qua, công ty đã khẳng định được uy tín, thương hiệu trên thị trường với các sản phẩm được xuất khẩu sang các nước trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Châu Â.

Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc nên khi Covid-19 bùng phát, công ty không đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất đáp ứng đơn hàng của đối tác. Vì vậy, đề nghị tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ kết nối với những đơn vị sản xuất, cung ứng nguồn nguyên liệu thuận lợi, đảm bảo tiến độ, kế hoạch SXKD.

Cùng tình trạng trên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nguồn cung đầu vào nhập từ Trung Quốc đều gặp khó khăn, kéo theo các ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ Logistics bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và giao nhận HP Vĩnh Phúc (phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên) cho biết: Hiện, công ty có 3 chi nhánh ở Hải Phòng, Lạng Sơn và Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Công ty đã xây dựng được mạng lưới khách hàng trong và ngoài tỉnh với 40 -50 doanh nghiệp, tập trung ở các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Thọ; trong đó 98% là doanh nghiệp FDI.

Mỗi ngày, công ty làm thủ tục kê khai hải quan khoảng 300 lô hàng, doanh thu quý I hàng năm đạt hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, thời điểm này, do ảnh hưởng của Covid-19, đơn hàng của doanh nghiệp giảm 70% dẫn đến doanh thu, lợi nhuận của công ty cũng sụt giảm rất nhiều.

Theo số liệu thống kê, hết năm 2019, toàn tỉnh có gần 11 nghìn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với hơn 88.000 lao động trong nước và hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Sau Tết Nguyên đán có hơn 95% lao động trở lại làm việc, ổn định sản xuất.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của covid-19, tình hình SXKD của nhiều doanh nghiệp bị giảm sút, từ 20-50% doanh thu so với cùng kỳ, nhất là trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại... và các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cùng với tập trung các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tạo ổn định tâm lý cho người lao động, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành kịp thời nắm bắt tình hình SXKD của các doanh nghiệp cũng như tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để ổn định sản xuất; đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng, thương mại thúc đẩy tiêu dùng; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện dự án; tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ kết nối với những đơn vị sản xuất, cung ứng nguồn nguyên liệu thuận lợi, sát cánh cùng các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Hiện, nhiều chính sách, giải pháp thiết thực và cụ thể của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã được đưa ra như: Miễn, giảm lãi vay, cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử, giảm mức thu dịch vụ thông tin tín dụng… Gần nhất là ngày 11/02/2020, NHNN đã có văn bản về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán nhằm chia sẻ và hỗ trợ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của Covid-19.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: