Kinh Tế

Chủ động hạ tầng phục vụ kinh tế số, xã hội số

Thứ Ba, 14/09/2021

Với hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, Vĩnh Phúc đã và đang bước vào quá trình thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, từng bước hướng đến chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Viettel Vĩnh Phúc đầu tư hạ tầng viễn thông, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực KT-XH. Ảnh: Chu Kiều

Với gần 600 trạm phát sóng BTS phủ sóng tới 100% thôn, xã trong tỉnh, Viettel Vĩnh Phúc hiện có trên 800 nghìn khách hàng cá nhân, doanh nghiệp (DN).

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, phục vụ đắc lực cho quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của tỉnh, những năm gần đây, Viettel Vĩnh Phúc đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới và đảm bảo hạ tầng để sẵn sàng chuyển đổi mạng thông tin di động 5G.

Hiện nay, đơn vị đã lắp đặt xong 2 trạm phát sóng 5G tại thành phố Vĩnh Yên, hướng tới triển khai hạ tầng mạng viễn thông 5G trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên tại các KCN, khu đô thị, khu du lịch.

Tham gia vào quá trình chuyển đổi số, lĩnh vực viễn thông không còn giới hạn chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc như trước đây mà hướng tới hạ tầng của lưu trữ và xử lý dữ liệu, hạ tầng cung cấp công nghệ, hướng tới phát triển thành hạ tầng sản xuất kinh doanh (SXKD) của nền kinh tế số.

Từ định hướng đó, bên cạnh sự chủ động vào cuộc của các DN, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến chuyển đổi số.

Trong đó, điểm nhấn quan trọng là việc xây dựng Đề án hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021 - 2025 và được HĐND tỉnh khóa XVII thông qua bằng Nghị quyết số 39 ban hành ngày 3/8/2021 cùng một số cơ chế, chính sách về thúc đẩy dịch vụ công mức độ 4 trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 là cơ sở để tỉnh tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực, đầu tư hệ thống hạ tầng viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT).

Đến nay, toàn tỉnh có 2.700 trạm thu phát sóng thông tin di động; sóng di động 3G, 4G được phủ sóng toàn tỉnh; đã lắp đặt xong 2 trạm 5G của Viettel; có 1.181.625 thuê bao điện thoại di động (trong đó 908.946 thuê bao sử dụng điện thoại thông minh); 198.500 thuê bao Internet băng rộng cố định; tỷ lệ người dân sử dụng Internet là 75%; tỷ lệ hộ gia đình có Internet băng rộng cố định là 65% thông qua 5 nhà cung cấp dịch vụ là: Viettel Vĩnh Phúc, VNPT Vĩnh Phúc, FPT Vĩnh Phúc, Công ty SCTV và VTVcap.

Hạ tầng thiết bị trên địa bàn tỉnh bao gồm máy chủ, máy trạm, máy tính xách tay đã được trang bị tại các cơ quan trong hệ thống chính trị, DN và nhân dân. 100% cán bộ, công chức cấp tỉnh, 95% cán bộ công chức cấp huyện và 80% cán bộ công chức cấp xã đã được trang bị máy tính để làm việc.

Đặc biệt, Trung tâm Hạ tầng thông tin của tỉnh và các DN lớn trên địa bàn đều có Trung tâm dữ liệu, với máy chủ thế hệ mới, công nghệ đa lõi để tăng hiệu năng của hệ thống. Hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng đã kết nối đến 169 đơn vị, địa phương, đồng bộ đến cấp xã.

Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu - LGSP của tỉnh Vĩnh Phúc do Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ cài đặt, vận hành tại Trung tâm Hạ tầng thông tin tỉnh đã kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NGSP, triển khai một số dịch vụ nền tảng tích hợp, xác thực, hoàn thành hệ thống giám sát, kiểm soát gửi nhận văn bản điện tử; kết nối, liên thông các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương trong việc gửi, nhận văn bản điện tử, dịch vụ công trực tuyến, thông tin báo cáo, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành, TTHC, công báo điện tử, Cổng thanh toán Quốc gia.

Đã có 1.793 TTHC công được đăng tải trên Cổng thông tin giao tiếp điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến, trong đó trên 40% dịch vụ công, nhóm dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4; kết nối 509 TTHC mức độ 3,4 với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Nền kinh tế số trên địa bàn tỉnh mặc dù chưa phát triển mạnh nhưng đã hình thành và có sự chuyển biến tích cực với gần 7.200 DN/12.000 DN đăng ký kinh doanh trên địa bàn ứng dụng CNTT vào các khâu trong hoạt động quản lý, SXKD với mức độ khác nhau; gần 200 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT, chủ yếu sản xuất thiết bị điện tử, linh kiện điện tử với tổng doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhờ hình thức họp trực tuyến, sự kết nối giữa các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh chưa bao giờ bị gián đoạn, công tác phòng, chống dịch luôn thông suốt, nhanh chóng, kịp thời. Vĩnh Phúc được xem là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trong triển khai đồng bộ các ứng dụng các công nghệ hiện đại phục vụ công tác chống dịch, điển hình là Bản đồ số dịch tễ Covid-19 (covidmaps.vinhphuc.gov.vn).

Hướng tới mục tiêu đến năm 2025, xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố tốt nhất của cả nước; kinh tế số đạt tối thiểu 20% GRDP của tỉnh; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt hơn 20%; 100% DN hướng tới nền SXKD thông minh; có khoảng 100 DN công nghệ số, tỉnh đã đề ra mục tiêu, phân công nghiệm vụ cụ thể cho từng ngành, địa phương; qua đó sẽ thúc đẩy sự phát triển KT - XH trên địa bàn lên tầm cao mới.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: