Kinh Tế

Sản xuất nông nghiệp vẫn ổn định trong mùa dịch

Thứ Năm, 20/02/2020

Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của người dân ở nhiều địa phương trên cả nước. Thế nhưng, tại Vĩnh Phúc, cùng với việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, người nông dân vẫn tích cực sản xuất với hy vọng năng suất tiếp tục đạt cao, chất lượng nông sản được đảm bảo.

Nguồn cung rau, củ quả trên địa bàn xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) vẫn khá đa dạng, dồi dào. Ảnh: Ngọc Thắng

Thời gian quan, Covid-19 diễn biến phức tạp, việc xuất khẩu một số loại nông sản có nguy cơ bị ngưng trệ do nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa Trung Quốc giảm. Trong đó, biểu hiện rõnhất là những ngày gần đây, nhiều loại hoa quả như thanh long, dưa hấu… ở các tỉnh Long An, Bình Thuận… đến vụ thu hoạch nhưng ùn ứ không bán được.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, việc sản xuất của nông dân vẫn rộn ràng. Khắp các cánh đồng, những nông trại, nông dân vẫn lạc quan, tích cực sản xuất với hy vọng dịch bệnh sớm được cải thiện; hoạt động thương mại, giao thương nhanh chóng ổn định.

Về huyện Lập Thạch những ngày này, ngoài những thông tin về diễn biến của Covid-19, câu chuyện được người dân nơi đây bàn tán nhiều nhất là sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến đầu ra nông sản, nhất là thanh long ruột đỏ.

Ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch Hội thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch cho biết: "Hiện nay, toàn huyện có hơn 100 ha trồng thanh long ruột đỏ, tập trung ở các xã Vân Trục, Xuân Hòa, Ngọc Mỹ. Thông thường, thời gian thu hoạch thanh long ruột đỏ sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm.

Thế nhưng, nhờ áp dụng tiến bộ KHKT, năm nay, thanh long ruột đỏ dự kiến sẽ cho thu hoạch vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, vào thời điểm này, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc đóng cửa giao thương, giá bán thanh long ruột đỏ trái vụ ở các tỉnh miền Nam "rớt giá" mạnh, chỉ từ 4 - 8 nghìn đồng/kg.

Mặc dù vậy, nông dân trên địa bàn huyện vẫn tích cực tỉa cành, bón thúc để thanh long ruột đỏ đạt năng suất, chất lượng cao sớm cung ứng ra thị trường. Nông dân nơi đây đều hy vọng rằng, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi trước khi thanh long ruột đỏ của huyện bước vào vụ thu hoạch chính".

Là sản phẩm đang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, nếu như tình hình dịch bệnh kéo dài, rất có thể chuối tiêu hồng Yên Lạc lại một lần nữa rơi vào cảnh phải nhờgiải cứu như năm 2016. Thế nhưng, với niềm tin Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, người trồng chuối tiêu hồng ở xã Liên Châu (Yên Lạc) vẫn tất bật vào vụ sản xuất mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Anh Lý Chí Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần Hoa quả và Lương thực Việt Nam cho biết: "Năm vừa qua, công ty xuất khẩu được gần 300 tấn chuối tiêu hồng sang thị trường Trung Quốc.

So với tiêu thụ trong nước, chuối tiêu hồng xuất khẩu có giá bán cao hơn từ 4 - 5 lần. Hiện nay, Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, việc chuối tiêu hồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ bị gián đoạn, nhưng, công ty vẫn xuống giống trên diện tích gần 20 ha theo dự án để cung ứng ra thị trường trong thời gian tới".

Xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đang được cách ly nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả phòng, chống dịch. Những tưởng mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp nơi đây sẽ dừng lại do người dân lo sợ về dịch bệnh; thế nhưng, trên thực tế, nông dân nơi đây vẫn đang tích cực tăng gia sản xuất để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trên địa bàn trong thời gian cách ly.

Bà Nguyễn Thị Thuận, hơn 40 tuổi, ở xã Sơn Lôi cho biết: "Ngoài cấy 5 sào lúa, năm nào, tôi cũng trồng hơn 2 sào rau màu các loại để bán, kiếm thêm thu nhập. Mấy hôm đầu nghe tin trên địa bàn xã có người nhiễm Covid-19, tôi cũng lo lắng.

Nhưng khi được chính quyền địa phương, báo chí tuyên truyền về nguy cơ cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tôi cũng yên tâm hơn. Hàng ngày, tôi vẫn ra đồng thu hoạch đỗ, rau cải, rau muống, cà chua đem ra chợ bán; đồng thời, làm đất, lên luống, trồng thêm rau để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của gia đình cũng như người dân địa phương".

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: "Ngay từ những ngày đầu khoanh vùng, cách ly, xã đã triển khai kế hoạch cụ thể để ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, ngoài việc vệ sinh nhà cửa, chủ động các biện pháp phòng dịch, xã cũng yêu cầu bà con duy trì sản xuất để đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong những ngày cách ly. Hiện tại, nông dân trên địa bàn xã vẫn đang sản xuất bình thường.

Nhờ vậy, đến nay, các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, cá, tôm... trên địa bàn xã vẫn cơ bản đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Đặc biệt, mặc dù rau xanh ở các địa phương khác đang trong tình trạng khan hiếm, nhưng, nguồn cung trên địa bàn xã Sơn Lôi vẫn khá dồi dào, giá cả ổn định".

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân trên địa bàn tỉnh ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần nghiên cứu, điều chỉnh một số loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường; nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa nông sản vào tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị; chú trọng hơn đến khâu bảo quản, chế biến nông sản...

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: