Kinh Tế

“Việc phát hành hồ sơ mời thầu của địa phương hoàn toàn đúng quy định”

Thứ Năm, 20/02/2020

Đây là khẳng định của ông Hoàng Tiến Sửu, Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng (Phúc Yên) liên quan đến việc phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu giám sát thi công xây lắp thuộc dự án xây dựng đình Xuân Mai và chùa Vĩnh Phúc trên địa bàn phường.

Biên bản mở thầu tại UBND phường Phúc Thắng được các bên tham gia đồng ý ký vào mà không có thắc mắc, ý kiến gì khác

Trước đó, có doanh nghiệp phản ánh lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho rằng, việc phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu giám sát thi công xây lắp thuộc dự án xây dựng đình Xuân Mai và chùa Vĩnh Phúc của chủ đầu tư là UBND phường Phúc Thắng có nhiều uẩn khúc, doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ mời thầu.

Ngay sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Phúc Thắng kiểm tra, rà soát việc phát hành hồ sơ mời thầu của gói thầu nêu trên. Công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu; nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu. Giải quyết kịp thời, thấu đáo các kiến nghị, phản ánh của nhà thầu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã về địa phương tìm hiểu vấn đề này, qua trao đổi, ông Hoàng Tiến Sửu cho biết: Dự án xây dựng đình Xuân Mai và chùa Vĩnh Phúc trên địa bàn phường Phúc Thắng có tổng mức đầu tư hơn 25 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước thành phố Phúc Yên và phường Phúc Thắng, được chia làm 2 gói thầu, đã được triển khai đấu thầu công khai qua mạng đấu thầu quốc gia.

Gói thầu tư vấn giám sát việc thi công xây lắp 2 gói thầu trên có tổng giá trị hơn 500 triệu đồng, được đấu thầu rộng rãi bằng hình thức trực tiếp, với thời gian thực hiện là 300 ngày. Thời gian bán hồ sơ mời thầu từ 22/1/2020 - 18/2/2020. Để đảm bảo đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu thầu, phường đã tổ chức công bố thông tin rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu. Đồng thời, tổ chức in ấn, bố trí cán bộ cung cấp hồ sơ mời thầu cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu theo quy định.

Tại thời điểm lập biên bản đóng thầu đã có 4 doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu là: Liên danh Công ty TNHH CCI và Công ty CP tư vấn ĐTXD và Dịch vụ thương mại Tuấn Linh; Công ty CP tư vấn xây dựng 266; Công ty CP xây dựng Ngân Hà và Liên danh Công ty TNHH tư vấn Thiết kế ĐTXD T&T-Công ty CP Đầu tư Thương mại và XD Hùng Cường-Công ty CP ĐTXD Đồng Cương. Không có nhà thầu nào có kiến nghị hay văn bản đề nghị rút, thay thế, sửa đổi, bổ sung hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu.

Lễ mở thầu được bắt đầu vào 15h15’ ngày 18/2/2020, hồ sơ dự thầu của 4 doanh nghiệp tham gia đấu thầu vẫn còn nguyên niêm phong, đại diện các bên tham gia lễ mở thầu không có ý kiến hoặc đề xuất khác. Lễ mở thầu kết thúc, đại diện bên mời thầu; tư vấn lựa chọn nhà thầu cùng nhau ký vào biên bản mở thầu và cũng không có thắc mắc hoặc ý kiến gì khác.

Về thông tin doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mua hồ sơ mời thầu, ông Sửu chia sẻ thêm: Trong thời gian bán hồ sơ mời thầu, có khá nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu và mua hồ sơ mời thầu, nên đã xảy ra tình trạng hết tạm thời hồ sơ. Đúng vào thời điểm đó, có một doanh nghiệp đến mua và được cán bộ bán hồ sơ hẹn sang ngày hôm sau sẽ có hồ sơ. Không hiểu vì lý do gì mà doanh nghiệp này lại kiến nghị lên các cấp nói phường gây khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ mời thầu của doanh nghiệp.

Phường đã yêu cầu cán bộ bán hồ sơ giải trình về việc trên. Nguyên nhân được cho đến từ cả hai phía: Do quá trình tiếp xúc cán bộ chưa giải thích rõ bản chất sự việc, còn phía doanh nghiệp mới nghe qua, chưa nắm rõ bản chất đã vội vàng quy kết phường gây khó khăn.

Thực tế thì cán bộ đã xin tự kiểm điểm rút kinh nghiệm và doanh nghiệp trên cũng đã mua được hồ sơ ngay ngày hôm sau theo lịch hẹn của cán bộ. Doanh nghiệp này cũng chính là một trong 4 doanh nghiệp tham dự lễ mở thầu công khai vào ngày 18/2 vừa qua. Đại diện doanh nghiệp này đã đồng ý ký vào biên bản mở thầu mà không có bất kỳ thắc mắc hay kiến nghị gì.

Thiết nghĩ, hiện nay các quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản của Trung ương, của tỉnh hướng dẫn về công tác đấu thầu rất rõ ràng, cụ thể, việc đấu thầu các dự án ngày càng được công khai, minh bạch, khách quan.

Do vậy, không dễ gì để cá nhân, tổ chức có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp có năng lực, làm ăn chân chính tham gia các hoạt động đấu thầu. Vì thế, các doanh nghiệp cần tin tưởng, chủ động chuẩn bị kỹ hồ sơ, đầu tư nâng cao tiềm lực để tham gia và thắng thầu, thay vì để ý tới những sai sót nhỏ trong hoạt động đấu thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu.

Bài, ảnh Nguyễn Khánh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: