Kinh Tế

Ứng dụng công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ Hai, 13/09/2021

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN), nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển, tỉnh đã nâng cao chất lượng dịch vụ công; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành; tổ chức các hội nghị đối thoại, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã tạo sự bứt phá cho Công ty cổ phần Giày Phúc Yên xuất khẩu giày da, giày thể thao sang thị trường Châu Âu

Hiện, toàn tỉnh có hơn 12 nghìn DN đăng ký kinh doanh, trong đó DNNVV chiếm khoảng 97%. Xác định DNNVV có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh, những năm qua, cùng với ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ DN phát triển, tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC); ban hành Bộ chỉ số CCHC để đánh giá các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã.

Công khai TTHC trên Cổng thông tin giao tiếp điện tử của tỉnh; đánh giá sự hài lòng của các cơ quan, tổ chức đối với các dịch vụ công; thành lập Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (sau là Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh) với hơn 1.000 TTHC được tiếp nhận giải quyết và trả kết quả tại đây.

Năm 2013, Vĩnh Phúc là một trong số ít tỉnh, thành phố đầu tiên trên cả nước triển khai Dự án Phần mềm dùng chung cho Bộ phận một cửa và được triển khai đồng bộ đến các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã, qua đó, nâng cao hiệu quả công việc của cán bộ, công chức (CBCC); đồng thời tăng cường tính công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí của người dân, DN khi thực hiện các TTHC.

Để minh bạch thời gian giải quyết TTHC liên thông, tỉnh thực hiện công bố, công khai các chính sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên Cổng thông tin giao tiếp điện tử của tỉnh, Website của các sở, ban, ngành, giúp các DN, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin; xây dựng Hệ thống tra cứu thông tin.

Chỉ đạo, quán triệt việc thực hiện công khai xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC chậm; tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử.

Triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; triển khai nhiều sáng kiến, giải pháp về cải cách TTHC như: Áp dụng phần mềm Zalo trong việc tra cứu, thông báo tình trạng giải quyết và kết quả giải quyết hồ sơ TTHC của người dân, DN.

Phối hợp với Bưu điện tỉnh kết nối liên thông giữa phần mềm một cửa hành chính công và phần mềm chuyển phát nhanh (EMS) để tiếp nhận, đăng ký dịch vụ chuyển trả kết quả giải quyết hồ sơ, TTHC tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công; chuyển kinh phí thi đua khen thưởng đối với tập thể, cá nhân được khen thưởng qua tài khoản (không nhận tiền mặt).

Thực hiện rút ngắn tối thiểu 20% thời hạn giải quyết của 825 TTHC có thời hạn giải quyết trên 10 ngày làm việc, trong đó, thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN giảm từ 5 ngày xuống dưới 3 ngày làm việc.

Thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giảm từ 30-50% thời gian so với quy định của Luật Đầu tư; thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rút ngắn từ 30 ngày theo quy định tại Nghị định 43 xuống còn 18 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trong giai đoạn 2013-2020, Vĩnh Phúc luôn nằm trong tốp những tỉnh khá, tốt trong xếp hạng chỉ số tính minh bạch; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước luôn nằm trong nhóm cao của cả nước.

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho DNNVV phát triển, tỉnh đã xây dựng và vận hành Cổng thông tin đối thoại “Doanh nghiệp - Chính quyền” với gần 80.000 lượt truy cập, 264 thành viên, hơn 400 câu hỏi do các tổ chức, DN gửi đến; tổ chức khảo sát, tham vấn ý kiến của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh.

Tổ chức chương trình cà phê DN; quảng bá, giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh trên hệ thống bằng 6 thứ tiếng (Việt, Anh, Nhật, Hàn, Nga và Trung) với số lượng hơn 6.700 tin, bài phục vụ nhu cầu của DN, nhà đầu tư.

Đến nay, đã có trên 500 ngàn lượt người truy cập tìm kiếm thông tin, tập trung ở các quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Giai đoạn 2013-2020, UBND tỉnh tổ chức 20 cuộc đối thoại DN, với tổng số hơn 2.000 DN tham dự, chỉ đạo bằng 19 văn bản và giao 245 nhiệm vụ cho 41 sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và một số đơn vị cung ứng dịch vụ cho các DN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo niềm tin cho DN vào hệ thống chính trị của tỉnh, giúp các DN khắc phục khó khăn, ổn định SXKD.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về đẩy mạnh giải quyết TTHC, trong giai đoạn 2013-2020, số lượng DN thành lập mới trên địa bàn tỉnh tăng lên mạnh mẽ với hơn 7.200 DN, gấp 1,49 lần so với tổng lũy kế DN đăng ký thời điểm 31/12/2012; tổng vốn đầu tư của khu vực DNNVV hơn 48.000 tỷ đồng, chiếm 20,8% trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Giá trị GRDP tạo ra hơn 110 nghìn tỷ đồng, chiếm 15,04% tổng GRDP của tỉnh; giá trị nộp ngân sách Nhà nước hơn 7.200 tỷ đồng, bình quân khoảng 912 tỷ đồng/năm, đóng góp 4,4% tổng thu ngân sách từ các loại hình DN.

Giải quyết việc làm mới cho hơn 175 nghìn lao động (không bao gồm công tác xuất khẩu lao động)..., góp phần đưa Vĩnh Phúc là 1 trong 16 tỉnh có điều tiết ngân sách về Trung ương, thu ngân sách nội địa của tỉnh đứng thứ 3 miền Bắc (năm 2018) và không ngừng tăng lên, vượt mốc 30 nghìn tỷ đồng.

Mai Liên


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: