Kinh Tế

Thiết lập vùng xanh trong các cụm công nghiệp

Thứ Hai, 13/09/2021

Trước tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh, Sở Công thương, các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch với mục tiêu thiết lập "vùng xanh" tại CCN.

Nhà máy may chi nhánh Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Vit Garment, CCN Đồng Thịnh (Sông Lô) thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo SXKD. Ảnh: Thế Hùng

Trên địa bàn tỉnh hiện đang có 12 CCN đang có cơ sở sản xuất kinh doanh với hơn 12 nghìn lao động. Mặc dù các doanh nghiệp (DN) trong CCN chủ yếu là DN nhỏ, siêu nhỏ, chỉ có 15/48 DN có số lượng lao động trên 50 người, nhưng không vì thế mà công tác phòng, chống dịch bệnh tại các CCN bị lơ là.

Ông Cao Đình Thi, Trưởng Ban quản lý CCN Đồng Sóc (Vĩnh Tường) cho biết: “Để ngăn chặn nguy cơ, nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào CCN, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát trở lại, Ban Quản lý CCN đã lập chốt bảo vệ từ vùng ngoài kiểm soát người và phương tiện ra vào cụm.

Khách vào cụm đều phải khai báo y tế và đo thân nhiệt. Đặc biệt, với khách ngoại tỉnh, chúng tôi cũng yêu cầu phải có giấy chứng nhận đã xét nghiệm Covid -19”. Không chỉ thắt chặt kiểm soát vùng ngoài, theo ông Thi, để công tác phòng chống dịch được thực hiện có hiệu quả, trước hết phải bắt đầu tư cơ sở.

Do đó, Ban Quản lý CCN thường xuyên cập nhật, nắm bắt các thông tin, văn bản liên quan đến phòng, chống dịch bệnh để thông tin kịp thời đến từng DN, yêu cầu các DN ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, CCN đã thành lập Tổ phòng, chống Covid -19 với thành phần nòng cốt là Giám đốc và cán bộ chuyên trách về nhiệm vụ phòng, chống dịch của các DN. Thông qua hoạt động của nhóm, các DN kịp thời nắm bắt các quy định, văn bản mới liên quan đến phòng, chống dịch; phản ánh những khó khăn mà DN gặp phải. Đồng thời, Ban cũng kiểm soát tốt việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị.

Là DN có số lao động đông đảo nhất tại CCN Đồng Sóc với hơn 2.000 lao động, trong đó có 46 lao động ngoại tỉnh và gần 20 lao động nước ngoài, công tác phòng, chống dịch đã trở thành mối ưu tiên hàng đầu của Công ty TNHH May mặc Việt Thiên thời gian này.

Chị Đào Thị Thùy Dương, Trưởng phòng Nhân sự của công ty cho biết: Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, lãnh đạo công ty đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào, yêu cầu công nhân công ty hạn chế đi lại tự do, giữ khoảng cách, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Khu vực rửa tay, khu vực bếp ăn, căng tin, cổng ra vào... đều được bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, xà phòng cho công nhân sử dụng. Ngoài ra, tại khu vực nhà ăn, công ty đã lắp đặt vách ngăn.

Đồng thời tổ chức ăn theo từng ca để giảm số lượng tập trung cùng một lúc. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, việc cung ứng nguyên vật liệu được công ty kiểm soát chặt chẽ.

100% các xe chở hàng nguyên vật liệu vào công ty được phun khử khuẩn xe, đồng thời công ty cũng bố trí lao động bốc dỡ hàng hóa và yêu cầu lái xe ở nguyên trên cabin, đảm bảo công nhân của công ty không tiếp xúc với người của đơn vị vận chuyển.

Sự nỗ lực của các DN trong các CCN thời gian qua đã góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, đồng thời thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, cuối tháng 8 vừa qua, Sở Công thương đã có văn bản yêu cầu về việc thực hiện “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid- 19 tại các DN trong CCN.

Theo đó, Sở Công Thương yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN, các DN SXKD trong cụm xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị mình với mục tiêu: Đơn vị mình là “vùng xanh”; phát huy mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ; kiểm soát chặt chẽ việc cung ứng nguyên vật liệu.

Chủ DN phải chịu trách nhiệm về sự an toàn; công nhân, người lao động có nguy cơ phải được định kỳ xét nghiệm sàng lọc; tạo dây chuyền sản xuất, phân xưởng sản xuất theo hướng độc lập, hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa các nhóm công nhân, dây chuyền sản xuất với nhau và giữa các phân xưởng với nhau. Thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” để triển khai khi cần thiết….

Hiện nay, các đơn vị đang tích cực lập kế hoạch và triển khai xây dựng “vùng xanh” theo yêu cầu và hướng dẫn của Sở Công thương, coi đây là giải pháp quan trọng để các DN thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

Kim Dung

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: