Kinh Tế

Gà trống vững giá cao

Thứ Tư, 19/02/2020

Người dân Quảng Trị có phong tục sử dụng gà trống để cúng cuối năm, trong ngày tết, cúng cầu an đầu năm mới vào tháng Giêng và cúng đất vào tháng Hai âm lịch.

Anh Huy kiểm tra gà trống trước khi giao khách hàng

Chị Phan Thị Duyên ở làng Gia Bình, xã Gio An, huyện Gio Linh cho biết, giá gà trống đẹp thời điểm sát tết đến nay rất cao, lên 150 ngàn đồng/kg, cao hơn những tháng trước đó 50 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi con gà trống có cân nặng hơn 1,5 - 2 kg thì cũng có giá gần 250 - 300 ngàn đồng.

Muốn mua được không dễ, phải đặt cọc, dặn dò từ trước rất lâu, vì nhu cầu mua gà trống đẹp để cúng tổ tiên, cúng đầu năm, cúng đất từ tết đến tháng hai âm lịch của người dân Quảng Trị là rất lớn, các hộ nuôi gà không phục vụ đủ.

Theo quan niệm của người dân Quảng Trị con gà trống luôn đi liền với những điều an lành, họ gửi gắm vào con gà trống những cầu mong may mắn. Con gà được xem như sợi dây kết nối với tổ tiên, thần linh, là vật không thể thiếu được trong ngày lễ lạt. Các lễ cúng này trên mâm cỗ bắt buộc phải có con gà trống luộc vàng ươm, đôi giò đẹp mới gọi là đủ lễ.

Bà Lê Thị Lan, 68 tuổi, ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong năm nào cũng tìm mua cho bằng được ít nhất 3 con gà trống đẹp để phụ vụ cho 3 lễ cúng quan trọng vào thời điểm trên. Bà Lan cho biết, từ nhỏ bố của bà đã dạy, chọn gà cúng phải là gà mới biết gáy và chưa “quan hệ” để sạch sẽ, tinh tươm.

Con gà cần có trọng lượng từ 1,5 - 2 kg để khi lên lễ mâm cúng được tròn trịa, đầy đặn. Chọn gà trống để cúng là những con gà toàn thân phải có lông một màu vàng, mào đỏ, giò vàng tươi, đuôi dài. Các con gà đuôi cụt, lông trắng, đen, nổ…không được chọn dâng lễ, nên chỉ bán giá gà thịt, thấp hơn. Do nhu cầu sử dụng gà trống đẹp lớn nên giá khá đắt, giá có lúc tăng đến gấp hai so với gà bình thường, nhất là vào những ngày cận kề lễ, tết.

Gà trống đang được giá tại thị trường Quảng Trị

 

 

 

Anh Lê Đức Quang Huy, chủ trang trại gà đồi Quang Huy ở xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh cho biết, gà của anh được bán quanh năm, tuy nhiên người mua tập trung nhiều nhất vào thời điểm cận tết và đầu năm do ai cũng có nhu cầu mua gà trống đẹp cúng lấy may.

Nhờ nuôi gà sạch, giống đẹp nên thời gian này trang trại của anh Huy nhộn nhịp người từ các địa phương khác đến mua gà trống. Anh Huy chia sẻ vì sợ hết gà đẹp nên nhiều người đã đặt mua gà từ trước tết. Họ rất kỹ tính, cầm con gà trống trên tay xem cẩn thận, vừa ý mới mua.

Nhờ chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ nên gà của anh Huy cho sản phẩm thịt chắc, thơm ngon. Có gà đẹp, giá bán thấp hơn các nơi khác 20 ngàn đồng/kg nên rất nhiều người mua gà anh Huy. Trước tết anh Huy bán được hơn 500 con gà trống nhờ chất lượng và “ngoại hình” được đánh giá đẹp. Từ đầu năm đến nay anh bán được ngần ấy con gà trống nữa nên có thêm nguồn thu nhập kha khá. Ngoài ra anh còn làm sẵn gà cúng và gà thịt, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trang trại gà đồi Quang Huy của anh Huy nằm giữa vườn cao su, có diện tích 6 ha. Anh Huy cho biết để có gà đẹp thì nguồn giống quan trọng nhất.

Chính tay anh chọn những giống gà địa phương phục vụ chăn nuôi tại trang trại của mình. Gà giống một ngày tuổi qua giai đoạn om tại chuồng đạt tiêu chuẩn sẽ đến giai đoạn thả gà ra tự nhiên tìm thức ăn.

Nguồn thức ăn chính của gà chủ yếu giun, dế, phù du, ngoài ra có thêm ít ngô, cám. Nguồn nước cho gà cũng được lấy từ giếng khoan, đảm bảo không nhiễm vi khuẩn, kim loại độc hại. Gà được tiêm phòng đầy đủ theo phác đồ nên hầu như không xảy ra hiện tượng dịch bệnh

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại các tỉnh, tại huyện Lục Yên (Yên Bái) dù chưa có dịch, song đã chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.

 

 

 

Tại thị trấn Yên Thế, nơi đông dân cư tập trung và có số hộ chăn nuôi gia cầm lớn, tổ khuyến nông cơ sở đã tiến hành phun tiêu độc và khử trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt, các cơ sở chăn nuôi có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, cho đến các địa điểm giết mổ và buôn bán gia cầm như chợ, các hộ dân có liên quan đến việc buôn bán gia súc gia cầm.

Anh Lục Văn Anh, khuyến nông viên thị trấn Yên Thế cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành ra quân đồng loạt, phun khử trùng tiêu độc tại 13 khu dân cư và chợ của thị trấn. Phấn đấu trong 2 ngày là chúng tôi phun xong”.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiêu độc khử trùng, nhiều hộ dân có hoạt động chăn nuôi cũng đã tích cực tham gia, ủng hộ chương trình và tự giác vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình.

Ông Bùi Anh Phương, tổ dân phố 1, thị trấn Yên Thế chia sẻ việc cấp thuốc, phun thuốc khử trùng tiêu độc trong toàn bộ khu vực thị trấn và các hộ dân như thế này là thấy rất yên tâm. Ngoài thuốc, hóa chất ở trên cấp, ông cũng mua bình và thuốc ở các hiệu thuốc uy tín để tự phun thuốc góp phần giữ gìn vệ sinh chung và đảm bảo trong chăn nuôi.

Theo Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp huyện, trên địa bàn huyện Lục Yên hiện có khoảng 29 nghìn hộ chăn nuôi với trên 1 triệu gia súc, gia cầm các loại. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, tổ công tác giúp việc tăng cường về cơ sở kiểm tra, phân bổ số lượng thuốc, đôn đốc việc thực hiện phun thuốc đảm bảo đúng quy định.

Thực hiện kế hoạch khử trùng tiêu độc năm 2020, trung tâm tiếp nhận, phân bổ hơn 1.700 lít hóa chất cho các xã, thị trấn. Để đảm bảo việc tiêu diệt mầm bệnh tồn tại trong môi trường và sự xâm nhiễm của dịch cúm gia cầm, đảm bảo an toàn cho sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn và phấn đấu hoàn thành xong trước tháng 3, ông Triệu Minh Giám, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp nói: “Trung tâm sẽ phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tăng cường quản lý, kiểm soát việc nhập giống gia cầm ra vào địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời nếu có”.

HC (Theo nongnghiep.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: