Kinh Tế

Tái đàn vật nuôi có kiểm soát và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Thứ Ba, 18/02/2020

Sau đợt xuất chuồng cho thị trường Tết Nguyên đán, thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu tái đàn lứa mới để đảm bảo nguồn cung thường xuyên cho thị trường. Tuy nhiên, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi mới được kiểm soát chưa lâu, thì dịch cúm gia cầm lại đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành trong cả nước, người dân cần thực hiện tái đàn có kiểm soát và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Trang trại chăn nuôi lợn nái theo mô hình chuồng kín của gia đình bà Trần Thị Thuận, xã Cao Minh (Phúc Yên) cung cấp con giống chất lượng tốt phục vụ nhu cầu tái đàn sau dịch. Ảnh Thế Hùng

Sau hơn 7 tháng "phơi" chuồng do "cơn bão" bệnh dịch tả lợn châu Phi với hơn 20 con lợn bị tiêu hủy, giờ đây, gia đình anh Nguyễn Xuân Lừng, xã Quang Sơn (Lập Thạch) mới dám tái đàn lứa mới. Hiện, gia đình anh đã nhập về 12 con lợn giống, với giá gần 1,8 triệu đồng/con để tái đàn.

Anh Lừng cho biết: "3 năm qua, người chăn nuôi phải đối mặt với quá nhiều khó khăn, hết "bão" giá rồi lại đến "bão" bệnh. Gia đình đã bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng vì chăn nuôi lợn. Từ trước Tết Nguyên đán 2 tháng đến nay, giá lợn hơi giữ ở mức khá cao, tôi muốn chớp cơ hội này để tái đàn với hy vọng kéo lại chút vốn liếng đã mất. Tuy nhiên, hiện nay, lợn giống khan hiếm, giá cao, dịch tả lợn châu Phi lại chưa có vắc xin phòng bệnh nên gia đình cũng không dám tái đàn ồ ạt".

Tương tự gia đình anh Lừng, cách đây vài ngày, gia đình ông Dương Quang Hải, TDP Thạc Trục, thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) - hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn nhiều nhất của thị trấn do dịch tả lợn châu Phi cũng đã tái đàn hơn 40 con lợn để đáp ứng nhu cầu của thị trường sau Tết Nguyên đán.

Đánh giá về việc tái đàn lợn sau Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện Lập Thạch, ông Dương Quốc Tuấn, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lập Thạch cho biết: Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có hơn 20 hộ chăn nuôi lợn tái đàn. Nhìn chung các hộ tái đàn theo đúng quy định, thực hiện "phơi" chuồng, tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi; mua con giống đảm bảo chất lượng nên chưa phát sinh trường hợp nào tái đàn bị dịch bệnh.

Để đảm bảo cho việc tái đàn của bà con, trạm đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện vệ sinh, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi trước khi tái đàn; mua con giống ở những địa chỉ có uy tín, được Nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sản xuất con giống; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, hạn chế dịch bệnh.

Không chỉ chăn nuôi lợn, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh cũng đang dọn dẹp chuồng trại, tìm mua con giống để chuẩn bị tái đàn lứa mới. Anh Nguyễn Văn Hưởng, thôn 11, xã Hoàng Hoa (Tam Dương) cho biết: "Năm vừa qua, gia cầm không bị dịch bệnh lớn, giá cả tương đối ổn định. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình xuất bán gần 2.000 con gà mía. Với giá bán lên đến hơn 100 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi vài chục triệu đồng. Hiện, gia đình tôi đang dọn dẹp chuồng trại; thực hiện phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ chuồng trại và môi trường xung quanh để chuẩn bị vào lứa gà mới vào cuối tháng này”.

Với quy mô chuồng trại rộng gần 1.000 m2, hiện, gia đình chị Phạm Thị Thi, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) đã tái đàn hơn 1.000 con gà ta lai. Theo chị Thi, năm vừa qua, giá gia cầm khá ổn định. Dịp Tết Nguyên đán, gia đình xuất bán gà được giá từ 60 - 65 nghìn đồng/kg. Với hơn 1.600 con gà, gia đình thu lãi được hơn 50 triệu đồng. Vì vậy, cách đây hơn 1 tuần, gia đình đã tái đàn khoảng 1.000 con. Tuy nhiên, theo các phương tiện thông tin đại chúng được biết, hiện dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp tại các tỉnh, thành khác trong cả nước, nên gia đình cũng đang cân nhắc việc tái đàn 1.000 con tiếp theo vào tháng tới.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được kiểm soát. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ ngày 31/12/2019 đến nay, gần 100% các xã trên địa bàn tỉnh có dịch đã qua 30 ngày không có dịch. Tuy nhiên, hiện nay, dịch này vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh; trong khi, dịch cúm gia cầm lại đang diễn biến khá phức tạp ở một số tỉnh, thành trong cả nước. Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh. Hơn nữa, vào thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao.

Để đảm bảo an toàn cho việc tái đàn vật nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo nông dân cần thực hiện tái đàn có kiểm soát; không tái đàn ồ ạt mà giữ ở mức độ phù hợp, sản xuất theo nhu cầu của thị trường; cần mua con giống ở những địa chỉ có uy tín; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và áp dụng các quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh.

Riêng đối với việc tái đàn lợn, người chăn nuôi phải thực hiện nuôi cách ly ít nhất 15 ngày trước khi nhập đàn; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi ít nhất 2 lần/tuần. Trong quá trình nuôi, cần thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn lợn để chủ động các biện pháp phòng và trị bệnh.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: