Kinh Tế

Rau xanh khan hiếm, giá tăng “phi mã”

Thứ Ba, 18/02/2020

Trận mưa đá đêm 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán 2020 khiến sản lượng rau của các tỉnh phía Bắc nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng bị sụt giảm, trong khi một số rau củ Trung Quốc không thể nhập về Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19, khiến rau xanh khan hiếm, giá tăng “phi mã”.

Các thành viên HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) thu hoạch rau xanh cung ứng ra thị trường. Ảnh Nguyễn Lượng

Từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, chỉ với 3 sào rau cải bắp, súp lơ và cải ngọt, ông Nguyễn Văn Nghị, xã Vân Hội (Tam Dương) “đút túi” gần 50 triệu đồng. Hiện, gia đình đang chuẩn bị cho thu hoạch 3 sào rau cải bẹ đông dư, nếu giá ổn định 10 nghìn đồng/kg, sẽ cho thu thêm hơn 30 triệu đồng.

Ông Nghị cho biết: "Chưa năm nào giá rau sau Tết lại tăng cao và đắt hàng như năm nay. Tất cả các loại rau, củ, quả đều tăng giá gấp 2, thậm chí gấp 3. Thời điểm trước Tết, giá rau rẻ chỉ với 3.000 - 4.000 đồng/kg. Nhiều gia đình, trong đó có gia đình tôi phải phá bỏ một số diện tích đã đến kỳ thu hoạch để trồng các loại rau khác. Nay, giá rau tăng “phi mã”, HTX thu mua tại ruộng giá đã lên đến 12-15 nghìn đồng/kg, đây là mức giá cao chưa từng có trong vài năm trở lại đây".

Theo ông Nghị, với 1,2 mẫu trồng rau luân canh gối vụ, lúc nào gia đình cũng có vài sào rau thu hoạch. Để phục vụ thị trường sau Tết, gia đình đã trồng bắp cải, súp lơ; đây là các loại rau có bộ lá cứng, lớp phấn phủ ở lá và không thấm nước, nên ít bị ảnh hưởng bởi mưa đá. Vì thế, cây rau phục hồi nhanh, sinh trưởng, phát triển tốt.

Theo tính toán của ông Nghị, với 1 sào trồng cải ngọt, năng suất đạt 6 tạ/sào, giá 20 nghìn đồng/kg, cho thu 12 triệu đồng; 1 sào súp lơ với 1.200 cây, giá 15 nghìn đồng/cây, cho thu 18 triệu đồng; 1 sào cải bắp với 1.200 cây, giá bán 12-14 nghìn đồng/cây, cho thu 14-16 triệu đồng/ sào. Như vậy, chỉ với 3 sào rau, gia đình thu gần 50 triệu đồng.

Mặc dù giá rau hiện nay tương đối cao, nhưng nhiều hộ trồng rau ở vùng chuyên canh lại không có rau để bán. Đang chăm sóc ruộng rau cải Hồng Kông, bà Nguyễn Thị Thành, xã Vân Hội cho biết: "Với 7 sào trồng rau màu, thời điểm này, biết giá rau tăng cao nhưng gia đình lại không có để bán. Trước Tết, gia đình đã trồng các loại rau ăn lá để phục vụ sau Tết, nhưng do ảnh hưởng của trận mưa đá đêm 30 và ngày mùng 1 Tết khiến rau phát triển chậm, thậm chí phải dặm lại và khoảng 2 tháng nữa mới có rau để thu hoạch".

Với 40 ha trồng rau, thời điểm này năm trước, mỗi ngày, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội cung ứng ra thị trường từ 5-7 tấn rau các loại, riêng cải thảo đã là 3 tấn. Hiện nay, chỉ cung ứng được 2 tấn/ngày, thậm chí rau cải thảo không có để thu hoạch.

Chị Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX cho biết: " Do ảnh hưởng của mưa đá khiến nhiều diện tích rau màu của HTX phục vụ bếp ăn tập thể bị rách lá, dập nát, hư hỏng, thậm chí phải gieo trồng lại khiến nguồn cung ứng khan hiếm, đẩy giá tăng cao. Cụ thể, cải bẹ đông dư được HTX thu mua tại ruộng đã là 8,5-9,5 nghìn/kg; cải thảo 11-12 nghìn đồng/kg; bắp cải 10-15 nghìn đồng/cây; súp lơ 15 nghìn đồng/cây; rau cải các loại 17-18 nghìn đồng/kg. Thậm chí một số loại rau tăng gấp 3 so với thời điểm năm ngoái và trước Tết nhưng cũng không có để thu hoạch. Trước mắt, để đảm bảo cung ứng cho khách hàng, HTX đã chỉ đạo các thành viên HTX linh hoạt gieo trồng các loại rau ngắn ngày như cải ngồng, rau rền, mùng tơi".

Tại HTX Dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa (Tam Dương) cũng không đủ nguồn cung rau cho thị trường. Ông Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: "Với 34 thành viên cùng tham gia hoạt động sản xuất trên diện tích 10 ha. Thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày, HTX cung ứng 20 tấn dưa chuột/ngày cho các doanh nghiệp lớn có thương hiệu như: Vingroup, Big C, Co.opmart… và một số doanh nghiệp ở các tỉnh, thành Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, năng suất dưa chuột giảm 60-70%, vì vậy, hiện, HTX chỉ cung ứng được 2-3 tấn/ngày cho khách hàng".

Lý giải về giá rau tăng đột biến, theo các cơ quan chức năng, ngoài nguyên nhân yếu tố thời tiết dịp Tết có mưa lớn, lại có cả mưa đá ở các tỉnh phía Bắc khiến nhiều diện tích rau bị ảnh hưởng, không đạt được năng suất như dự tính; nhiều diện tích trồng rau vụ đông bà con đã thu hoạch sớm để chuyển sang cấy lúa và trồng các loại cây màu khác, dẫn đến nguồn cung thấp. Ngoài ra, do ảnh hưởng của Covid-19 dẫn đến một số loại rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam bị hạn chế, khiến thị trường rau trong nước không dồi dào như mọi năm nên giá rau tăng mạnh.

Để đảm bảo nguồn cung các loại rau cho thị trường, theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, các hộ nông dân cần tận dụng mọi diện tích đất trống để trồng rau; chọn trồng các loại rau ăn lá có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch; sử dụng màng che phủ hạn chế tác động trực tiếp của khí hậu, thời tiết, giúp cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh và tăng năng suất; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón sinh học, vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và thảo mộc; áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh để cây trồng sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và các điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

Đồng thời, mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn; tăng cường quản lý, giám sát chất lượng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ; thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại trên cây trồng... đảm bảo các loại rau cho năng suất cao nhất.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: