Kinh Tế

Lúa vụ mùa ngày càng nâng cao năng suất và giá trị

Thứ Sáu, 10/09/2021

Trước đây, trong tiềm thức của nhiều nông dân, vụ mùa trong năm không được đánh giá cao, bởi thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh hại nhiều, năng suất lúa không cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, với việc áp dụng các tiến bộ KHKT về giống, quy trình chăm sóc, năng suất và chất lượng lúa vụ mùa đã cải thiện rõ rệt. Được mùa, được giá, vụ mùa đã khơi dậy tinh thần hăng say lao động sản xuất, giúp nông nghiệp tỉnh vững bước phát triển.

Nông dân xã Liên Châu vui mừng, phấn khởi, sẵn sàng cho công việc thu hoạch lúa mùa

Có mặt tại các cánh đồng lúa thôn Nhật Chiêu 2, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sắc vàng rực rỡ của những bông lúa trĩu hạt, lấp lánh dưới nắng chiều.

Bà Phan Thị Sáu, người dân đang thăm lúa, phấn khởi chia sẻ: “Lúa vụ mùa như năm nay thì không hề thua kém lúa vụ chiêm, không những bông lúa dài, hạt chắc mà sâu bệnh hại cũng rất ít. Nếu thời tiết thuận lợi như những ngày qua, chỉ khoảng giữa tháng 9 là có thể thu hoạch. Dù bỏ ra nhiều mồ hôi, công sức, nhưng tôi cảm thấy rất xứng đáng”.

Những năm gần đây, năng suất lúa vụ mùa tại xã Liên Châu đạt rất cao, có năm dẫn đầu toàn tỉnh. Năm 2019 năng suất lúa vụ mùa đạt 63 tạ/ha, năm 2020 đạt 64 tạ/ha, dự kiến năm 2021 có thể đạt trên 65 tạ/ha. Với diện tích gieo trồng ổn định khoảng gần 200 ha, giá trị lúa vụ mùa đóng góp đáng kể cho thu nhập của người dân trong xã.

Tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, không chỉ năng suất lúa vụ mùa được cải thiện mà diện tích gieo trồng cũng không ngừng tăng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, cán bộ Nông nghiệp xã cho biết: Thời điểm 2016, diện tích gieo cấy lúa vụ mùa chỉ đạt 350 ha, đến năm 2021 đã tăng lên 412 ha, tỷ lệ gieo cấy đạt 98% kế hoạch, cao nhất từ trước đến nay.

Thêm vào đó, địa phương tích cực lựa chọn các giống lúa năng suất chất lượng cao, đưa vào sản xuất, năng suất lúa trung bình các vụ mùa gần đây đạt khoảng 62 tạ/ha. Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất trên các cánh đồng sau dồn thửa đổi ruộng tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế. Dự kiến, vụ mùa năm nay, nông dân sẽ tiếp tục thắng lớn.

Đánh giá về quá trình sản xuất lúa vụ mùa những năm gần đây, ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Một trong những đột phá lớn nhất trong sản xuất vụ mùa là chủ trương đưa các giống lúa chất lượng vào cơ cấu giống. Thông qua các chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng cao của Sở NN&PTNT, tỷ lệ sử dụng giống tốt hiện nay đã đạt trên 70% tổng diện tích gieo trồng.

Cùng với đó, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc tích cực nghiên cứu, phản biện, đưa ra cơ cấu giống phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, điều kiện thâm canh của nông dân. Điển hình như các giống thuần TBR 225, Thiên ưu 8, AD I28, BC 15… dần khẳng định ưu thế vượt trội, được nông dân đánh giá cao, đưa vào cơ cấu vụ mùa một cách linh hoạt.

Ngoài ra còn một yếu tố rất quan trọng, đó là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Việc sử dụng các loại giống lúa tự sản xuất đã được loại bỏ gần như hoàn toàn. Ý thức về việc gieo cấy đúng khung thời vụ và tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc cũng được cải thiện.

Tại xã Liên Châu thời gian cấy vụ mùa trong khoảng thời gian ngắn (vụ mùa 2021 là 12 ngày). Cây lúa tránh được điều kiện thời tiết bất lợi, sinh trưởng, phát triển tốt. Việc sử dụng phân bón đơn dần được thay thế bằng các loại phân bón tổng hợp, phân bón hữu cơ, với hàm lượng dinh dưỡng cân đối, phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng. Nhờ đó, sâu bệnh hại lúa ở vụ mùa đã được hạn chế đáng kể.

Bên cạnh đó, hiệu quả từ chương trình dồn thửa đổi ruộng tại các địa phương đã góp phần cải tạo đồng bộ hệ thống kênh mương, quá trình cấp nước, tiêu úng thuận lợi, hạn chế thiệt hại bởi những trận mưa lớn trong quá trình sản xuất vụ mùa.

Các cánh đồng mẫu lớn được tạo ra nhờ dồn ghép các thửa ruộng, tạo điều kiện áp dụng cơ giới hóa đồng bộ. Tỷ lệ gieo cấy hàng năm tăng lên, chất lượng đất được cải thiện qua từng năm, giảm tối đa tình trạng hoang hóa, bỏ không.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: