Kinh Tế

Đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn

Thứ Sáu, 10/09/2021

Do ở điểm “nóng” phát sinh dịch Covid – 19 thời gian qua, nhiều khách hàng của Ngân hàng CSXH Phúc Yên (NH CSXH PY) đã bị ảnh hưởng nặng nề. Để chia sẻ, đồng hành với những hộ vay vốn gặp khó khăn trong việc trả gốc và lãi, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp điều chỉnh thời hạn hoặc gia hạn nợ để kịp thời hỗ trợ phục hồi SXKD, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Nhờ vay vốn Ngân hàng CSXH Phúc Yên, gia đình ông Tô Thanh Cao, xã Ngọc Thanh có điều kiện phát triển mô hình kinh tế rừng, vươn lên làm giàu. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo báo cáo của NH CSXH PY, tổng nguồn vốn tín dụng thực hiện từ đầu năm đến nay của đơn vị đạt gần 200 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương được giao trên 103 tỷ đồng; nguồn vốn huy động của các tổ chức, cá nhân và các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trên 38 tỷ đồng; nguồn vốn nhận tài trợ, ủy thác tại địa phương trên 50 tỷ đồng.

Doanh số cho vay trên 53,8 tỷ đồng, trong đó, cho vay hộ nghèo 830 triệu đồng; hộ cận nghèo 1,3 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo 1,7 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 5,6 tỷ đồng; giải quyết việc làm 41,7 tỷ đồng...

Các hộ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả, việc bảo toàn nguồn vốn và trả lãi thường kỳ được các hộ chấp hành đúng quy định.

Nguồn vốn cho vay ưu đãi của NH CSXH PY đã phát huy hiệu quả, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có thêm cơ hội về việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Ông Tạ Xuân Đàn, Giám đốc NH CSXH PY cho biết: “Chia sẻ với những khó khăn của khách hàng thời gian qua, đơn vị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, tích cực tháo gỡ khó khăn, nhất là những khó khăn do ảnh hưởng của Covid – 19.

Để các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay chính sách, đơn vị củng cố lại hoạt động của các Tổ TK&VV, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác tập trung nhằm nâng cao chất lượng tín dụng chính sách.

Chủ động phân tích nợ quá hạn, thực hiện phân tích nợ quá hạn 3 tháng/lần đến từng đơn vị cấp xã, phường.

Bên cạnh đó, thường xuyên cắt cử cán bộ đi đến từng nhà để động viên, tạo tâm lý tự tin cho các hộ vay vốn, đối tượng chính sách mạnh dạn tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi; cùng với đó là nâng cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng vốn, hoàn trả vốn.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát và tổ chức thực tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho các cấp hội, ban quản lý Tổ TK&VV.

Trực tiếp theo dõi hoạt động của Tổ TK&VV, làm tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách từ khâu bình xét, lựa chọn, giám sát người vay trong việc sử dụng vốn đúng mục đích.

Đôn đốc người vay trả lãi và nợ gốc đúng thời hạn; tích cực phối hợp đôn đốc thu nợ gốc đến hạn, lãi tồn đọng, xử lý nợ quá hạn.

Phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, lồng ghép các dự án phát triển kinh tế để giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả.

Chỉ đạo các tổ giao dịch tại các xã, phường thực hiện nghiêm lịch giao dịch cố định; tại các điểm giao dịch này đều được lắp đặt camera để đảm bảo an toàn trong giao dịch.

Thực hiện điều chỉnh kịp thời, công khai khi có thay đổi chính sách tín dụng ưu đãi, dư nợ hộ vay…

Tại các địa điểm đều có đầy đủ nội quy giao dịch, biển hiệu, hòm thư góp ý gọn gàng, dễ quan sát. Cơ sở vật chất cho việc phòng, chống Covid – 19 được đảm bảo.

Từ nguồn vốn vay của NH CSXH PY, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Ông Tô Thanh Cao, xã Ngọc Thanh cho biết: Gia đình được các cấp chính quyền giao quản lý diện tích rừng lớn, trong đó có 2,5 ha rừng sản xuất. Nhờ được vay vốn ưu đãi của NH CSXH PY cùng với vốn vay tích cóp và vay mượn người thân, đến nay gia đình đã trồng được trên 2.000 gốc keo và bạch đàn, 200 gốc bưởi diễn, đến nay bưởi đã cho thu hoạch.

Vừa kết hợp trồng rừng với trồng cây ăn quả, hàng năm thu lãi được gần 200 triệu đồng. Đến nay, gia đình đã trả được cả gốc và lãi cho ngân hàng.

Để tiếp tục đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid - 19 trong thời gian tới, ông Đàn cho biết thêm: Đơn vị đang gấp rút triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Trong đó, phối hợp với các cấp chính quyền nắm bắt tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền đến người sử dụng lao động thống kê nhu cầu vay vốn và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo quy định để sớm được tiếp cận nguồn vốn.

Đối với những nhiệm vụ khác, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch dư nợ do Trung ương, tỉnh giao; tiếp tục thực hiện tốt các món vay theo quy định.

Chủ động phối hợp với các xã, phường và các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn, tập trung nguồn lực, huy động vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...

Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, nhân rộng các điển hình tiên tiến dẫn dắt, giúp đỡ người dân sử dụng vốn tín dụng chính sách có hiệu quả.

Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời cho các hộ gia đình trong quá trình tìm hiểu thông tin, thực hiện các quy trình, thủ tục vay vốn, trả nợ, trả lãi tiền vay; phát huy vai trò giám sát của các cấp, các ngành, đặc biệt là người dân trong việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn…

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: