Kinh Tế

Người tiêu dùng tỉnh chung tay tiêu thụ nông sản Việt

Thứ Hai, 17/02/2020

Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở Trung Quốc khiến một số mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu... ở nhiều địa phương trên cả nước không được thông quan, ứ đọng. Trước thực tế này, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp tiêu thụ các mặt hàng này, chia sẻ khó khăn với nông dân các địa phương bị ảnh hưởng.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Vĩnh Phúc tổ chức bán dưa hấu hỗ trợ cho nông dân các tỉnh miền trong. Ảnh Chu Kiều

Những ngày này, ở nhiều tuyến đường từ thành phố đến trung tâm các huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tấm biển như: "Bán dưa hỗ trợ", "Giải cứu nông dân Gia Lai"... Ngày 13/2/2020, đi dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên), chúng tôi bắt gặp điểm bán dưa hấu hỗ trợ giúp bà con Gia Lai của các thành viên CLB Kết nối đam mê - Gia đình Nắng Vĩnh Phúc.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn trẻ Trần Trang Nhung, đại diện CLB này cho biết: "Với thông điệp “Mỗi trái dưa - Một tấm lòng”, từ hơn 1 tuần nay, CLB tổ chức bán dưa với giá 8 nghìn đồng/kg tại hai điểm: Cổng Trường THPT Bình Xuyên và khu vực đường Nguyễn Tất Thành, gần KCN Khai Quang (T.P Vĩnh Yên).

Ngoài việc trực tiếp tiêu thụ dưa giúp bà con khu vực các tỉnh miền trong, số tiền thu lãi từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, CLB sẽ dành để tổ chức các hoạt động thiện nguyện như: Tặng quà cho trẻ em nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn... trên địa bàn. Hiểu được ý nghĩa chương trình này, nhiều người dân đã dừng lại mua 2-3 quả một lúc".

Chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân ở các tỉnh miền trong, trước đó, ngày 10/2/2020, hàng chục đoàn viên thanh niên của Huyện Đoàn Vĩnh Tường đã phối hợp với các thành viên CLB Thanh niên tình nguyện tuổi trẻ Vĩnh Tường tổ chức bán 5 tấn dưa với giá 6 nghìn đồng/kg tại hai điểm: Ngã tư thị trấn Vĩnh Tường và chợ Thượng Trưng, được bà con trên địa bàn ủng hộ nhiệt tình.

Hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này, trong 2 ngày 13,14/2/2020, sau mỗi buổi tan làm, nhiều đoàn viên thanh niên, cán bộ Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Vĩnh Phúc (Agribank Vĩnh Phúc) đã cùng tham gia bán 20 tấn dưa hấu trợ giá 7 nghìn đồng/kg tại các điểm giao dịch trực thuộc của chi nhánh.

Theo đại diện của chi nhánh, việc tiêu thụ nông sản của các địa phương trong cả nước những ngày qua gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc hạn chế giao thương bởi Covid-19 bùng phát trên diện rộng. Hoạt động hỗ trợ này của chi nhánh sẽ vừa góp phần giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, vừa giúp người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được sử dụng các loại quả được trồng ở trong nước.

Để đảm bảo phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19, trong quá trình bán hàng, các thành viên tham gia chương trình đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở người dân khi mua hàng, thử dưa cùng thực hiện.

Không chỉ có các tổ chức, nhiều cá nhân kinh doanh các loại hoa quả sạch trên địa bàn tỉnh cũng chung tay hưởng ứng chương trình này. Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù trời đã nhá nhem tối, song, tại cơ sở 3 của “Cửa hàng chuyên sỉ lẻ đồ ăn vặt, đặc sản vùng miền – hoa quả sạch” tại địa chỉ số nhà 516, đường Hùng Vương (phường Đồng Tâm, Vĩnh Yên) vẫn tấp nập khách đến mua hàng. Người nào, người nấy "tay xách, nách mang", túi to, túi nhỏ trên tay, người ít thì mua 2 quả, có khách còn mua đến 5, 6 quả dưa hấu.

Anh Nguyễn Bá Giáp, đại diện cửa hàng này cho biết: "Hơn 10 ngày nay, cửa hàng triển khai chương trình bán dưa hỗ trợ có giá 6 nghìn đồng/kg đối với mua lẻ và 5 nghìn đồng/kg đối với khách mua số lượng lớn.

Đến nay, tại cả 3 điểm bán ở đường Hùng Vương, đường Mê Linh và Làng Ý đi Yên Lạc đã bán được khoảng 70 tấn dưa hấu. Bên cạnh mặt hàng dưa hấu, cam Hà Giang cũng được tiêu thụ số lượng lớn bởi lẽ trong thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19, người dân mua nhiều để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiễm bệnh".

Trên tay hồ hởi vì vừa mua được dưa ngon, ngọt và giá rẻ, lại vừa góp sức hỗ trợ bà con nông dân trong nước, chị Tạ Trang, khách hàng tại đây cho biết: "Thông qua bạn bè, vài ngày trước, mình đã tìm mua 5kg dưa hấu tại điểm bán này và thấy ngon nên hôm nay tiếp tục mua thêm biếu ông bà nội, ngoại".

Có thể nói, đây là những việc làm rất ý nghĩa mà mỗi tổ chức, người dân trong tỉnh chia sẻ với bà con nông dân, giúp họ vượt qua khó khăn.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: