Kinh Tế

Thực hiện các biện pháp thu hồi vốn chương trình bình ổn giá

Thứ Năm, 09/09/2021

Triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp thanh toán, xử lý tạm ứng ngân sách cấp tỉnh, mới đây, ngành Công thương đã xin ý kiến tham gia của các sở, ngành, đơn vị để thống nhất phương án thu hồi vốn chương trình bình ổn giá các năm 2015, 2016. Trên cơ sở những tồn tại, vướng mắc liên quan đến tài sản thế chấp, các địa phương và ngành Công thương đã xây dựng các biện pháp, hướng xử lý nhằm thu hồi đủ nguồn vốn được ngân sách tỉnh cấp.

Sau khi giải thể, trụ sở Công ty cổ phần Thú y Newayvet, thành phố Phúc Yên trở thành cửa hàng kinh doanh cây cảnh

Thực hiện quyết định tạm ứng vốn cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán các năm 2015, 2016, ngành Công thương đã phối hợp với Sở Tài chính tạm ứng 60 tỷ đồng cho 19 doanh nghiệp.

Theo đó, mỗi doanh nghiệp được vay vốn 2-4 tỷ đồng, lãi suất 0% để chủ động tăng mức dự trữ lượng hàng hóa tối thiểu 10%, đảm bảo nâng tổng lượng hàng dự trữ đáp ứng khoảng 25% tổng mức tiêu thụ trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán các năm 2015, 2016. Có 4 nhóm mặt hàng thiết yếu là gạo tẻ thường, thịt gia súc, gia cầm (thịt lợn, thịt gà), trứng gia cầm, dầu ăn được đưa vào chương trình bình ổn giá.

Các doanh nghiệp phải cam kết giá bán thấp hơn giá thị trường tối thiểu 10% khi có biến động bất thường về giá. Chương trình giúp người tiêu dùng có cơ hội mua hàng hóa thiết yếu thấp hơn thị trường ít nhất 5-10%; có tác động tích cực trong việc chống tăng giá của doanh nghiệp; giúp cơ quan quản lý chủ động kiểm soát, điều tiết giá các mặt hàng thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá và kích cầu tiêu dùng.

Kết thúc chương trình bình ổn giá đã có 16/19 đơn vị hoàn trả vốn tạm ứng, còn 3 doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ hoàn vốn cho ngân sách tỉnh.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thủy Hiền được tạm ứng 4 tỷ đồng, nhưng mới trả được số tiền gốc là 50 triệu đồng, còn nợ 3 tỷ 950 triệu đồng (chưa tính số tiền lãi chậm trả từ năm 2015 đến nay); Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Sánh Hòa được tạm ứng 2 tỷ đồng, đến tháng 1/2019 đã trả đủ số tiền gốc nhưng chưa trả tiền lãi (gần 500 triệu đồng); Công ty cổ phần Thú y Newayvet được tạm ứng 2 tỷ đồng, đến tháng 2/2018 đã trả đủ số tiền gốc nhưng chưa trả tiền lãi (khoảng 700 triệu đồng).

Qua tìm hiểu, làm việc với một số doanh nghiệp trên được biết, để được tạm ứng vốn chương trình bình ổn, các đơn vị tham gia chương trình phải có tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân khiến 3 doanh nghiệp trên chưa hoàn trả được tiền gốc, nợ lãi cho tỉnh do tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, phải ngừng hoạt động.

Điển hình như Công ty cổ phần Thú y Newayvet, thành phố Phúc Yên, thời điểm được tạm ứng vốn tham gia chương trình bình ổn giá doanh nghiệp này đã liên kết với 15 trang trại chăn nuôi quy mô 30 nghìn gà, 1.000 lợn thương phẩm cung ứng cho thị trường Tết.

Tuy nhiên, trong thời gian này, giá lợn hơi giảm sâu kèm với tình hình dịch bệnh liên tục xảy ra khiến nhiều trang trại chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Để hoàn trả tiền tạm ứng ngân sách tỉnh, chủ doanh nghiệp phải vay mượn nhiều nơi, thậm chí bán đất trả nợ gốc nhưng vẫn còn khoản nợ lãi 700 triệu đồng.

Mặc dù các doanh nghiệp đều có tài sản thế chấp, nhưng khó khăn trong việc thu hồi vốn ngân sách hiện nay là xác định tính pháp lý chủ sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi, có tình trạng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác để thế chấp (mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tạm ứng vốn chương trình bình ổn giá.

Hiện nay, thành phố Phúc Yên có 2/3 doanh nghiệp nằm trong diện phải thu hồi vốn chương trình bình ổn giá. Trên cơ sở tham gia đóng góp ý kiến cho ngành Công thương, thành phố Phúc Yên đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét không tính lãi chậm đối với Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Sánh Hòa và Công ty cổ phần Thú y Newayvet, bởi 2 doanh nghiệp này đã rất cố gắng hoàn trả đủ số tiền gốc vốn vay về ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán phần lãi suất chậm trả theo quy định.

Riêng đối với Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thủy Hiền còn nợ ngân sách tỉnh 3 tỷ 950 triệu đồng tiền gốc (chưa tính số tiền lãi chậm trả từ năm 2015 đến nay), sau khi được Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Đấu giá tài sản… tham gia ý kiến, ngành Công thương đang nỗ lực làm việc với địa phương, chủ doanh nghiệp và các hộ gia đình liên quan tiến hành xác định rõ tính pháp lý, chủ sở hữu của các thửa đất thế chấp để có cơ sở thực hiện quy trình xử lý nợ đối với doanh nghiệp này.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: