Kinh Tế

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh

Thứ Sáu, 14/02/2020

Thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao... là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh, các loại vi rút phát triển. Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường từ nhà ở đến khu vực chăn nuôi, nơi làm việc là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế các loại dịch bệnh bùng phát và lây lan, nhất là trong bối cảnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun khử khuẩn môi trường công cộng, ngăn ngừa dịch bệnh. Ảnh Thế Hùng

Là nơi tập trung đông dân cư sinh sống, các khu chung cư có khả năng phát tán, lây lan nhanh nếu xảy ra dịch bệnh. Bởi vậy, ngay sau khi nắm được thông tin trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp dương tính với Covid-19, Ban Quản lý khu chung cư An Phú, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, anh Triệu Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý khu chung cư An Phú cho biết: “Hiện nay, khu chung cư có 219 căn hộ, trong đó có nhiều người từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc sinh sống.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi Bộ Y tế thông tin chính thức về các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý khu chung cư đã tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu chung cư.

Đồng thời, đặt biển báo bằng 3 loại ngôn ngữ Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc nhắc nhở mọi người dân sống trong khu chung cư thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm soát thân nhiệt của người dân đang sinh sống tại chung cư. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, thực hiện tốt các biện pháp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, giữ môi trường thông thoáng là giải pháp quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh”.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, tại các địa phương ghi nhận có ca nhiễm bệnh thì công tác phòng, chống dịch bệnh được chính quyền địa phương chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường.

Lãnh đạo các huyện có bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền hướng dẫn cán bộ, công nhân viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nơi làm việc, vệ sinh cá nhân; thu gom, phân loại, xử lý rác thải theo quy định.

UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các HTX dịch vụ môi trường, tổ thu gom rác thải tăng cường công tác thu gom, xử lý rác thải; tổ chức phun hóa chất, chế phẩm diệt ruồi, muỗi, côn trùng tại các bãi tập kết, lò đốt rác thải.

Tại huyện Tam Đảo, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức phun hóa chất khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người. Ghi nhận tại xã Minh Quang, một trong những địa phương có trường hợp dương tính Covid-19, công tác vệ sinh, khử khuẩn môi trường được tăng cường.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Minh Quang Đào Hồng Sáu cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của huyện trên tinh thần "Chống dịch như chống giặc", địa phương đã tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc 2 lần ở tất cả nhà ở, khu vực chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình tại 2 thôn Yên Bình và Trại Kháu - nơi sinh sống của trường hợp nhiễm bệnh, chợ Cam Lâm, trường học...

Ngoài việc tuyên truyền cho người dân vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, công tác thu gom, xử lý rác thải được tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom với tần suất 2 lần/tuần về các lò đốt và các bãi rác tạm, xử lý theo hình thức đốt; đảm bảo không để rác ứ đọng, hạn chế phát sinh mầm bệnh".

Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19, song công tác phòng, chống dịch bệnh được cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Ngoài việc phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, nắm chắc các trường hợp đến từ vùng dịch để phối hợp theo dõi, phát hiện trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đồng thời, tăng cường công tác vệ sinh môi trường.

Trong đó, huyện chỉ đạo các địa phương sử dụng hiệu quả hóa chất khử trùng, vật tư trong công tác phòng, chống Covid-19 đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm theo hướng dẫn của ngành Y tế; hướng dẫn người dân đeo khẩu trang y tế đúng cách và bỏ đúng nơi quy định.

Đồng thời, trong bối cảnh dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, huyện chỉ đạo các địa phương phối hợp với ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, trước mắt là phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật có khả năng lây nhiễm sang người để xử lý, phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Cùng với nỗ lực của chính quyền các địa phương, các ngành chức năng, mỗi người dân, hộ gia đình cần chủ động, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, nhất là giữ gìn vệ sinh môi trường sống, nơi làm việc sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: