Kinh Tế

Vùng không chăn nuôi tập trung chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thứ Sáu, 14/02/2020

Vừa tập trung quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống Covid - 19, người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và những hộ chăn nuôi gia cầm nói riêng lại đương đầu với khó khăn mới: Đối phó với dịch cúm gia cầm (CGC) H5N1, H5N6.

Cán bộ thú y xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) phun tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Ảnh Nguyễn Lượng

Theo thông báo của Cục Thú y, từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh CGC (chủng vi rút A/H5N1 và A/H5N6) đã xảy ra tại 13 xã của 11 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, buộc phải tiêu hủy hơn 23.000 con gia cầm.

Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa thất thường, độ ẩm cao; các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm gia tăng… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện các ổ dịch CGC...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, các địa phương và hộ chăn nuôi trên địa bàn đã chủ động triển khai, thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống bệnh CGC.

Là địa phương không có nhiều khu chăn nuôi tập trung và hộ chăn nuôi gia cầm quy mô lớn, song, huyện Vĩnh Tường đã chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ với quyết tâm: Ngăn chặn dịch CGC từ sớm, không để phát sinh thành dịch.

Ngay khi có Kế hoạch của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh CGC trên địa bàn tỉnh năm 2020 và Văn bản của Sở NN&PTNT về việc triển khai đợt tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, UBND huyện Vĩnh Tường đã ra văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; phòng NN&PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y triển khai tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi trên địa bàn huyện. Đây là giải pháp đầu tiên nhằm chủ động ngăn chặn dịch CGC, phòng ngừa khả năng lây lan sang người.

Trong đó, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh động vật truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài vào địa bàn huyện thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; nhất là gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu; nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về tính chất nguy hiểm của bệnh CGC để các hộ chăn nuôi chủ động khai báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan chuyên môn khi có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; không giấu dịch, không buôn bán, giết mổ gia cầm bị nhiễm bệnh; không vứt xác gia cầm ốm, chết ra môi trường.

Phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y thực hiện quy trình kiểm dịch theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm dịch nhập lậu vào địa bàn. Việc giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh CGC luôn đảm bảo chặt chẽ đến từng thôn, xóm, hộ gia đình.

Chủ động lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên đàn gia cầm tại các chợ bán gia cầm sống, trang trại chăn nuôi gia cầm gửi đi xét nghiệm, nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn người chăn nuôi chấp hành các quy định.

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay từ khi chưa có các văn bản chỉ đạo của tỉnh và địa phương, ông Phùng Văn Đạc, một hộ chăn nuôi gia cầm ở thôn Thượng Lạp, xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) cho biết: “Gia đình tôi luôn duy trì trong chuồng khoảng 1.000 con gà trắng. Xác định đây là thu nhập thường xuyên nên tôi luôn chủ động vệ sinh, khử trùng chuồng trại và tiêm phòng định kỳ cho đàn gà.

Trước đây, phần vì ít kinh nghiệm, phần do chủ quan nên có những lúc chăn nuôi thua lỗ. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương và cán bộ nông nghiệp, tôi đã xây dựng được kế hoạch chăn nuôi cho gia đình, trong đó có việc ứng dụng KHKT trong chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Từ đầu năm, ngay cả khi chưa được cảnh báo nguy cơ dịch bệnh CGC, tôi cũng đã chủ động vệ sinh, khử trùng chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia cầm theo kế hoạch”.

Được biết, không chỉ gia đình ông Đạc, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong thôn cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch cho đàn gà, vịt.

Để tiếp tục ngăn chặn, phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm; đặc biệt là chủ động ngăn chặn bệnh CGC, việc phun khử trung tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi đã được các xã, thị trấn và người chăn nuôi trên địa bàn huyện triển khai tích cực từ ngày 12/2/2020. Dự kiến đến ngày 29/2/2020 sẽ hoàn thành ở 100% số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm; các hộ giết mổ gia súc, gia cầm; các hộ có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi; các chợ, tụ điểm kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn.

Với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt trong việc phòng, chống dịch CGC và các bệnh truyền nhiễm khác, các hộ chăn nuôi sẽ bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, nhất là không để tình trạng “dịch chồng dịch”; góp phần phát triển ổn định, bền vững ngành chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: