Kinh Tế

Ý thức người dân và câu chuyện quá tải rác

Thứ Năm, 09/09/2021

Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp thu gom và xử lý rác thải, cải thiện cảnh quan môi trường, thế nhưng, trước quá trình đô thị hóa nhanh và ý thức của một bộ phận người dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) còn hạn chế, tình trạng quá tải rác đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Điều này đòi hỏi sự chung tay, đồng thuận của người dân trong việc: Từ chối - tiết giảm - tái sử dụng để giảm tải lượng rác thải; đồng thời, đưa vào xây dựng các công trình xử lý rác hiện đại giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và phát triển kinh tế bền vững.

Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn khiến các bãi rác trên địa bàn xã An Tường (Vĩnh Tường) trở nên quá tải. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tổng lượng rác thải phát sinh hàng ngày toàn tỉnh khoảng 920 tấn/ngày; tỷ lệ thu gom ở khu vực đô thị đạt hơn 95%, ở khu vực nông thôn hơn 75%. Phương pháp xử lý rác thải rắn sinh hoạt hiện nay chủ yếu vẫn là chôn lấp thông thường tại các bãi rác được quy hoạch và chỉ có khoảng 25% được xử lý tại các lò đốt rác quy mô cấp xã.

Thời gian qua, mặc dù công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từng bước cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, song, vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Phần lớn các bãi tập kết rác ở các địa phương đã lấp đầy, quá tải và gây ô nhiễm môi trường; trong khi đó, việc bố trí quỹ đất, kinh phí để mở rộng, cải tạo gặp nhiều khó khăn; quy mô và công nghệ xử lý của các lò đốt rác chưa đáp ứng nhu cầu thực tế...

Điển hình tại các xã: Tân Tiến, Đại Đồng, Lũng Hòa, An Tường và thị trấn Thổ Tang... (Vĩnh Tường); Phú Xuân, thị trấn Gia Khánh... (Bình Xuyên); Yên Đồng, Đồng Văn... (Yên Lạc)...

Cùng với đó, tình trạng đổ rác thải chưa đúng nơi quy định tại các điểm giáp ranh giữa các xã, thị trấn, ven các tuyến đường giao thông, tuyến đường ven các khu công nghiệp,.. đã được cử tri phản ánh nhiều lần trong các kỳ tiếp xúc cử tri, họp HĐND các cấp.

Nguyên nhân là do nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tập quán và lối sống của một bộ phận nhân dân đối với công tác giữ gìn vệ sinh môi trường chưa tốt; chưa hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn, vứt rác thải bừa bãi, thậm chí đem rác thải sinh hoạt, xác động vật chết vứt ra kênh, sông, hồ nơi mình sinh sống, gây ách tắc dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước và mất mỹ quan xung quanh.

Tại một số địa phương, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền đối với hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải còn chưa chủ động, quyết liệt; việc thực hiện quy hoạch quản lý chất thải rắn còn chậm, chưa đạt được các mục tiêu đặt ra, dẫn đến chưa thể tổ chức phân loại rác thải tại nguồn và chưa hình thành được các điểm trung chuyển; hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý còn manh mún, thiếu đồng bộ.

Trong nhiều năm qua, tỉnh đã quy hoạch các cơ sở, nhà máy xử lý rác thải tập trung nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm do rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt, nhưng việc triển khai còn chậm và gặp vướng mắc do nhân dân vùng dự án chưa đồng thuận, ủng hộ địa điểm xây dựng, thậm chí có tư tưởng trông chờ vào xử lý rác ở địa phương khác.

Nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động BVMT một bộ phận các chủ cơ sở SXKD còn thấp, chưa tuân thủ quy định về BVMT, nhất là các cơ sở sản xuất TTCN (tái chế phế liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, làng nghề), cơ sở sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp... khiến các “núi rác” ngày càng trở nên khổng lồ.

BVMT nói chung, thu gom rác thải và vệ sinh môi trường nói riêng là quyền và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Thực tế, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh như: Xã Tân Phong, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên), rác thải sinh hoạt được thu gom tập trung, sau khi phân loại có thể được xử lý và chế biến thành sản phẩm phân hữu cơ, sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Hay phong trào “Chống rác thải nhựa”, mô hình CLB “Hạn chế sử dụng túi nilon”... với việc thay đổi thói quen tiêu dùng, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường đã được nhiều tổ chức, đoàn thể và địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng..., đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải rác thải của các bãi rác và tác động tiêu cực từ việc xử lý rác thải lên môi trường.

Thời gian tới, cùng với những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng trong công tác thu gom và xử lý rác thải, rất cần sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về BVMT; thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu phát sinh chất thải, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon, đồng thuận xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung... để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: