Kinh Tế

Trồng rau thủy canh hồi lưu: Tiết kiệm nhân công, năng suất cao

Thứ Sáu, 14/02/2020

Nhờ áp dụng phương pháp trồng rau thuỷ canh hồi lưu, Nông trại Farm 88 (TDP Trại Giao, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm rau an toàn, chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, nông trại còn thu hút nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ, các em học sinh tới tham quan, trải nghiệm mô hình nông nghiệp sạch.

Mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu của Nông trại Farm 88 (TDP Trại Giao, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh Nguyễn Lượng

“Nhìn những bó rau tươi non mơn mởn, tôi đã từng hoài nghi về việc nông trại Farm 88 khẳng định không sử dụng bất cứ thứ thuốc hóa học, chất kích thích nào”. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thùy Dương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên.

Tuy nhiên, sau nhiều chuyến tham quan, trải nghiệm tại vườn, được các nhân viên ở đây giải thích tận tình về quy trình trồng rau hữu cơ, chị Dương hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cũng như chất lượng của sản phẩm.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân tăng cao, tháng 9/2019, Nông trại Farm 88 bắt đầu triển khai mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu trên diện tích 1.200 m2 với tổng chi phí đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng. Ngoài hệ thống thủy canh giàn ngang, nông trại Farm 88 còn đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính với các thiết bị phun sương, quạt đối lưu tự động.

Nhờ đó, quá trình sản xuất nông nghiệp không còn phải phụ thuộc vào tính mùa vụ, cũng như hạn chế những bất lợi của thời tiết và cách ly côn trùng, hạn chế sâu bệnh.

Nông trại có thể trồng nhiều sản phẩm trái vụ, đưa nhiều giống mới từ nước ngoài vào sản xuất với năng suất, chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, nông trại cũng xây dựng thêm nhà ươm, kho hàng, nhà sơ chế rộng khoảng 300 m2.

Ông Trần Văn Nam, quản lý nông trại cho biết: Thủy canh hồi lưu là phương pháp trồng rau sử dụng hệ thống bồn chứa và quy trình bơm tuần hoàn để luân chuyển dung dịch dinh dưỡng lên những ống thủy canh trồng rau.

Nhờ đó, phần dư của dung dịch sau khi cung cấp cho các ống thủy canh sẽ được thu lại bồn chứa ban đầu. Thay vì lối canh tác truyền thống là gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống thủy canh được ươm trong các cốc có chứa xơ dừa đã được xử lý nấm bệnh.

Sau khoảng thời gian từ 5-7 ngày, cây con sẽ được đưa ra cấy trên các ống nhựa có đục lỗ, được nối thành một hệ thống giàn ngang, cách mặt đất khoảng 80cm. Khi sử dụng phương pháp này, các chất dinh dưỡng sẽ được luân chuyển đến từng cây, giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Hiện, nông trại đang trồng một số loại rau: Muống, cải bó xôi, xà lách, cải mèo, cải vitamin, cải thảo, cải ngồng, củ cải đỏ, cải Park Choi Hàn Quốc… Trồng rau theo phương pháp này giúp cây phát triển tương đối tốt, năng suất cao hơn rõ rệt, thời gian thu hoạch nhanh hơn 10-15 ngày so với cách trồng rau truyền thống.

Do được trồng cách ly hoàn toàn với mặt đất và môi trường bên ngoài nên rau thủy canh ít bị sâu bệnh, không phải phun bất kỳ loại thuốc hóa học, kích thích nào, vì vậy luôn đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình chăm sóc rau gần như được tự động hóa nên chỉ cần 2 lao động có thể đảm nhận diện tích gần 1.200m2.

Trung bình mỗi ngày, nông trại cung cấp khoảng 4 tạ rau ra thị trường. Các sản phẩm đều được đóng gói cẩn thận, dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi xuất bán. Mặc dù giá bán khá cao, dao động từ 30-60 nghìn đồng/kg tùy loại, nhưng lượng rau vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Thấy được tiềm năng của một số loại củ, quả, Nông trại Farm 88 xây dựng thêm hệ thống nhà kính rộng 300m2 để trồng dưa lưới, dưa chuột, cà chua bi, cà rốt giống Nhật trên giá thể.

Ngoài việc cung ứng rau củ các loại, mỗi tháng, nông trại còn tiếp đón hàng trăm lượt khách tới tham quan mô hình nông nghiệp sạch. Được mục sở thị quy trình sản xuất rau an toàn, khách hàng không chỉ có những trải nghiệm thú vị mà còn tin tưởng hơn vào các sản phẩm của nông trại.

Mặc dù nguồn vốn đầu tư ban đầu khá cao, nhưng phương pháp canh tác kiểu mới này không chỉ giúp tiết kiệm được nhân công, rút ngắn thời gian sinh trường, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, tăng năng suất mà còn mang về lợi nhuận tương đối lớn. Trong thời gian tới, Nông trại Farm 88 sẽ mở rộng diện tích gấp 2 lần hiện nay để kịp thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: