Kinh Tế

Nỗ lực làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn

Thứ Năm, 09/09/2021

Đi vào hoạt động với không ít những khó khăn, thách thức, song, nhờ sự năng động của Ban Giám đốc cùng hướng đi phù hợp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ môi trường Sơn Lôi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Rác thải sinh hoạt được thành viên HTX Dịch vụ môi trường Sơn Lôi xử lý tại lò đốt với tần suất 1 lần/ngày, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn

HTX Dịch vụ môi trường Sơn Lôi được thành lập năm 2017, với 20 thành viên, thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, góp phần hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư.

Sau khi thành lập, HTX xây dựng và ban hành quy chế hoạt động thực hiện thu gom rác tại 6/6 thôn dân cư trên địa bàn xã, với tần suất từ 2-3 lần/tuần.

Khối lượng rác thải ngày càng lớn, trong khi nguồn kinh phí cho sự nghiệp môi trường do Nhà nước hỗ trợ còn hạn chế; trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện thu gom, vận chuyển còn thô sơ. Bên cạnh đó, ý thức của người dân địa phương về công tác bảo vệ môi trường chưa cao, nhiều hộ dân không chịu đóng góp phí dịch vụ vệ sinh môi trường… nên thời gian đầu, hoạt động của HTX gặp nhiều khó khăn.

Doanh thu, lợi nhuận của HTX đạt thấp; đời sống của thành viên, người lao động không được đảm bảo. Năm 2017, thu nhập bình quân của thành viên, người lao động trong HTX chỉ đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng, nên nhiều người muốn xin nghỉ việc.

Trước thực trạng đó, Ban Giám đốc HTX Dịch vụ môi trường Sơn Lôi đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đưa việc giữ gìn vệ sinh môi trường vào hương ước, quy ước của các thôn; quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định trong lĩnh vực môi trường; thường xuyên phối hợp với các trưởng thôn, bí thư chi bộ đến trực tiếp các hộ dân tuyên truyền và thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường.

Đến nay, HTX đã ký cam kết với 100% hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Hằng năm, tỷ lệ các hộ dân tham gia đóng phí dịch vụ vệ sinh môi trường đạt hơn 92%.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, HTX sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng gọn nhẹ; tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; rà soát số hộ, số khẩu thường trú thực tế tại địa phương để bố trí nhân lực, phương tiện phù hợp thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; xây dựng phương án thu, chi; tích cực đầu tư trang thiết bị, phương tiện.

Đến nay, HTX có 1 xe ô tô tải và gần 10 xe tự chế để thực hiện việc thu gom rác thải tại các thôn và vận chuyển đến bãi rác tập trung.

Tháng 4/2020, xã Sơn Lôi được đầu tư lắp đặt 1 lò đốt rác có công suất xử lý khoảng 700 kg rác/giờ; trung bình có thể xử lý từ 8 - 10 tấn rác/ngày. Được sự tin tưởng của huyện, của xã, HTX được giao quản lý, vận hành lò đốt rác.

Giám đốc HTX Dịch vụ môi trường Sơn Lôi Trần Văn Minh cho biết: "Sau khi lò đốt rác đi vào hoạt động, trung bình 4 - 5 lần/tuần, HTX thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải từ các hộ dân về bãi rác tập trung, sau đó, tiến hành phân loại, phơi và cho vào lò đốt.

Đối với các loại rác không thể xử lý bằng phương pháp đốt, HTX tiến hành xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Vào ngày 15 hằng tháng, HTX còn phối hợp với nhân dân địa phương tham gia vệ sinh toàn diện đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, nạo vét, khơi thông rãnh thoát nước thải".

Nhờ sự hoạt động tích cực của HTX, đến nay, ý thức của người dân trên địa bàn xã Sơn Lôi được nâng lên rõ rệt, công tác vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ rác thải được thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đạt hơn 90%; đường làng, ngõ, xóm phong quang, sạch sẽ.

Cùng với việc làm tốt công tác thu gom rác thải, HTX Dịch vụ môi trường Sơn Lôi còn luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho thành viên, người lao động. Hiện, HTX đang giải quyết việc làm cho 22 lao động, thành viên, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Hằng năm, HTX đều trang bị thêm quần áo, ủng, khẩu trang cho những lao động làm nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải; đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ như đóng bảo hiểm y tế, tổ chức thăm hỏi, động viên khi người lao động hoặc người thân của người lao động bị ốm đau…

Với những thành tích đã đạt được, HTX Dịch vụ môi trường Sơn Lôi đã nhận được nhiều Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: