Kinh Tế

Khó khăn trong quản lý đất lâm nghiệp

Thứ Năm, 09/09/2021

Thời gian qua, Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để phát huy hiệu quả kinh doanh, bảo vệ và phát triển rừng… Trong đó, siết chặt quản lý nhà nước về đất lâm nghiệp, góp phần bảo vệ diện tích rừng được giao.

Cán bộ Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc thường xuyên kiểm tra hiện trạng đất rừng được giao quản lý

 

Là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở NN&PTNT, Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc được giao quản lý gần 882 ha đất lâm nghiệp trên địa bàn các huyện: Bình Xuyên, Tam Đảo và Tam Dương với 3 loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn trong quản lý và phát triển rừng, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tập trung tuyên truyền vai trò quan trọng của rừng đối với cuộc sống, từng bước nâng cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân và chính quyền các địa phương trong bảo vệ rừng.

Đồng thời rà soát, lập cơ sở dữ liệu về đất rừng; điều tra, khảo sát chi tiết từng lô rừng để xây dựng phương án tối ưu để trồng mới, bảo vệ và kinh doanh rừng. Hiện Trung tâm đã trồng mới được 6 ha bạch đàn mô; trên 600 cây bạch đàn U6 trên diện tích 2.000 m2 thuộc Trạm sản xuất thực nghiệm Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Công tác chăm sóc rừng sản xuất được chú trọng, đến nay Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên và các hộ dân nhận khoán, liên danh, liên kết chăm sóc rừng trồng năm 1, năm 2, năm 3 theo đúng quy trình kỹ thuật.

Đã thực hiện ký kết hợp đồng bảo vệ rừng với toàn bộ các hộ nhận khoán tại 3 trạm thực nghiệm với tổng diện tích giao khoán bảo vệ 360 ha rừng sản xuất và rừng phòng hộ.

Các phương án phòng, chống cháy rừng được quan tâm với việc thường xuyên tuyên truyền công tác PCCCR; tổ chức, bố trí lực lượng trực cháy 24/24h vào thời gian cao điểm.

Từ đầu năm đến nay, trên diện tích rừng do Trung tâm quản lý đã xảy ra 2 vụ cháy rừng tại Trạm Trung Mỹ và Trạm Bản Long, đều được xử lý kịp thời nên mức độ thiệt hại không đáng kể.

Đã phát hiện 134 vụ việc xâm hại đến rừng sản xuất tại Trạm sản xuất Đại Đình, Trung Mỹ và Bản Long; các vụ việc vi phạm đã được đơn vị phát hiện, phối hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Hiện nay, Trung tâm đã được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu những giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp, chủ động nguồn giống phục vụ trồng rừng, Trung tâm tăng cường chỉ đạo các trại sản xuất cây giống nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHKT để sản xuất, ươm tạo cây giống, tập trung vào các giống tốt để vừa sản xuất, vừa cung ứng cho thị trường.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, đơn vị đã tập trung sản xuất cây giống, cây công trình, cây ăn quả, giống hoa được gần 20 nghìn cây.

Trong đó có những giống cây trồng chủ lực như: Hoa đỗ quyên, hoa ngũ sắc, thông Caribe, lim xanh, nho rừng…

Trung tâm cũng đang thực hiện thi công trồng cây xanh, cung ứng cây xanh cho các tổ chức, cá nhân được trên 500 cây; đã ký kết hợp đồng trồng, chăm sóc trên 50 ha rừng.

Theo ông Triệu Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng, công tác bảo vệ diện tích đất rừng của đơn vị được giao quản lý cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, trong khi diện tích lâm nghiệp được giao lớn nên hoạt động quản lý của Trung tâm hiện nay gặp nhiều khó khăn.

Có một thực trạng là người dân thường xuyên lấn chiếm đất rừng. Trong khi đó, ở một số nơi, cấp chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý.

Do Trung tâm không có chế tài để xử phạt mà chỉ thông báo với chính quyền địa phương nên tình trạng lấn chiếm đất rừng của người dân chưa được giải quyết dứt điểm.

Việc xác định ranh giới để cắm mốc đất rừng cũng gặp nhiều khó khăn do một số diện tích được UBND tỉnh giao cho đơn vị từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Bên cạnh đó là một số diện tích do Vườn Quốc gia Tam Đảo quản lý có sự chồng lấn vào đất của Trung tâm nên nhiều người dân thường xuyên lấn chiếm, canh tác, khó quản lý…

Điển hình như vụ việc vi phạm của gia đình ông Trương Quang Hùng, Trương Văn Minh, bà Trương Thị Sáu tại xã Trung Mỹ (Bình Xuyên). Đã nhiều lần, Trung tâm phối hợp với UBND xã tuyên truyền, vận động, đình chỉ hành vi lấn chiếm nhưng vẫn vi phạm, thậm chí còn mang tính hệ thống.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Duy Hưng, Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Chính quyền xã luôn tạo điều kiện hết mức có thể trong việc phối hợp giải quyết những vụ việc vi phạm do Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc yêu cầu.

Đã nhiều lần UBND xã mời các hộ vi phạm lên làm việc nhưng những trường hợp vi phạm này lại là anh em trong một gia đình lấn chiếm trên 1 ha đất nên vượt quá thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương. UBND xã sẽ củng cố hồ sơ vi phạm, báo cáo UBND huyện Bình Xuyên để xử lý vi phạm nêu trên.

Để bảo vệ, phát triển rừng cũng như quản lý tốt diện tích đất lâm nghiệp được giao, trong thời gian tới, Trung tâm mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự phối hợp của chính quyền địa phương trong việc xử lý dứt điểm các vi phạm, không để vụ việc kéo dài, phức tạp.

Bên cạnh đó, kiến nghị Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh diện tích, ranh giới thu hồi 224,5 ha rừng giữa Vườn Quốc gia Tam Đảo với Trung tâm phù hợp với thực tại và nhu cầu phát triển chung của tỉnh.

Bài, ảnh: Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: