Kinh Tế

Giữ vững “pháo đài chống dịch” tại các khu công nghiệp

Thứ Năm, 09/09/2021

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, để duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), ổn định việc làm cho lao động, các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) của tỉnh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đạt hiệu quả cao với chi phí thấp nhất.

Người lao động Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, KCN Khai Quang tuân thủ các quy định phòng dịch, đảm bảo hoạt động SXKD an toàn

Hiện trên địa bàn tỉnh có 322 DN trong các KCN đang hoạt động, với tổng số lao động lên tới gần 110.000 người. Trong đó có hơn 33.000 lao động là người ngoại tỉnh và phân nửa số lao động này hàng ngày đến Vĩnh Phúc làm việc bằng các phương tiện giao thông đưa đón công nhân.

Khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc di chuyển của người lao động ngoại tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhất là đội ngũ chuyên gia, quản lý cấp cao tại các DN chủ yếu lưu trú tại Thành phố Hà Nội.

Trước thực trạng đó, các DN đã tìm hiểu kỹ ưu, nhược điểm của các mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, áp dụng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, từng bước duy trì hoạt động an toàn với dịch bệnh.

Hơn một tháng qua, để đảm bảo an toàn cho bản thân và DN, chị Đoàn Thị Hồng, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, công nhân Công ty TNHH Interflex Vina, KCN Bá Thiện đã thuê nhà trọ tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên.

Chị Hồng chia sẻ: “Khi chưa xảy ra dịch, tôi theo xe đưa đón công nhân đi về trong ngày, chi phí mỗi tháng khoảng 650.000 đồng.

Tuy nhiên, từ khi công ty quán triệt đến người lao động về việc hạn chế di chuyển giữa các địa phương, những lao động ngoại tỉnh như chúng tôi đã tình nguyện ở lại tỉnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho hoạt động của công ty".

Hiện giá phòng trọ mỗi tháng khoảng 1 triệu đồng, kèm theo các khoản sinh hoạt, với lao động phổ thông chi phí tuy cao, song, trong hoàn cảnh hiện nay, giữ được việc làm ổn định là rất quý giá.

Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, KCN Bình Xuyên II chuyên sản xuất bảng mạch điện tử hiện có hơn 1200 lao động, trong đó hơn 200 lao động ngoại tỉnh đang được DN hỗ trợ ở lại Vĩnh Phúc.

Chị Phạm Thị Liên, Trưởng phòng Nhân sự công ty cho biết: Để duy trì và đảm bảo hoạt động SXKD an toàn, lãnh đạo công ty đã sớm thống nhất phương án hỗ trợ người lao động ở lại tỉnh.

Với mức hỗ trợ 60.000 đồng/ngày, công ty động viên người lao động chủ động tìm chỗ ở an toàn với dịch bệnh, yêu cầu thông báo địa chỉ cụ thể, dưới sự kiểm soát của Tổ phòng, chống Covid-19 của công ty.

Riêng với đội ngũ chuyên gia và người lao động nước ngoài, công ty có chế độ riêng, phù hợp với từng người, trong điều kiện cho phép.

Ngoài ra, đơn vị trang bị miễn phí các thiết bị, vật tư y tế phòng dịch, yêu cầu toàn bộ công nhân, lao động chấp hành nghiêm Khuyến cáo 5k. Từ đó tạo tâm lý ổn định cho người lao động, công tác phòng dịch, hoạt động sản xuất đạt hiệu quả đề ra.

Đại diện Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Để ổn định việc làm cho gần 300 lao động và duy trì hiệu quả hoạt động SXKD, đơn vị đang vận dụng linh hoạt giải pháp “1 cung đường 2 điểm đến”.

Ngoài chấp hành tốt Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Công ty yêu cầu toàn bộ lao động phải thường xuyên kê khai lịch trình di chuyển và ký cam kết không đi vào vùng có dịch.

Mỗi người đều có nhật ký lịch trình di chuyển hàng ngày, được kiểm soát chặt chẽ bởi 5 Tổ phòng, chống Covid-19 của công ty.

Để người lao động thực hiện nghiêm, công ty duy trì tốt chế độ tăng lương định kỳ, kịp thời động viên, khích lệ người lao động.

Với các lao động có nguy cơ cao như bảo vệ, bếp ăn, nhân viên vệ sinh… được hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 miễn phí 1 tuần 1 lần, riêng lái xe được hỗ trợ xét nghiệm 3 ngày 1 lần.

Có thể thấy, các DN trong KCN của tỉnh đã rất quyết liệt, chủ động áp dụng các giải pháp rất phù hợp với tình hình thực tế.

Qua đó, kiểm soát tốt việc phòng dịch của lao động trong và ngoài tỉnh, đảm bảo an toàn với dịch Covid-19, duy trì tốt hoạt động SXKD, biến DN thành những “pháo đài chống dịch” và giữ vững thành quả trong thời gian dài.

Thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, giảm chi phí phòng dịch cho các DN, nhất là các DN trong KCN, tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, nghiên cứu, thiết lập “vùng xanh doanh nghiệp” an toàn với Covid-19.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 với biến chủng delta vẫn có nguy cơ cao, có khả năng quay lại tỉnh bất cứ lúc nào, để đảm bảo hoạt động SXKD an toàn, các DN cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của tỉnh và tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành của người lao động.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: