Kinh Tế

Tiểu thương chợ Quang Hà nâng cao ý thức phòng, chống Covid-19

Thứ Năm, 13/02/2020

Nằm trên địa bàn thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) – nơi có bệnh nhân dương tính với Covid-19, gần với Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà - nơi cách ly, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19, nên ý thức phòng, chống dịch bệnh của các tiểu thương ở chợ Quang Hà đã được nâng cao. Những ngày này, về chợ Quang Hà, đi đâu cũng nghe thấy bà con, tiểu thương nói chuyện, bàn luận các vấn đề liên quan đếnCovid-19.

Các tiểu thương ở chợ Quang Hà, thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) nghiêm túc đeo khẩu trang y tế khi bán hàng

Bước chân vào cổng chợ Quang Hà chúng tôi thấy một nhóm tiểu thương bán giày dép, các loại mì, bún khô... đeo khẩu trang y tế đang ngồi tán gẫu với nhau khá vui vẻ.

Theo ghi nhận, do không có nhiều người dân đi chợ mua sắm, nên các tiểu thương có thời gian rảnh rỗi chuyện trò với nhau. Những câu chuyện đều xoay quanh việc chia sẻ kinh nghiệm, thói quen có ích hàng ngày để phòng, chống Covid-19.

Một chị bán mì, bún khô tại chợ cho biết: "Cả tháng nay, nhà tôi lúc nào cũng phải bật bình nóng lạnh để phục vụ các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Bên cạnh đó, tôi đã mua thêm hoa quả, thức ăn đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình".

Một chị bán giày dép ngồi cạnh đó cho biết thêm: "Mỗi ngày, tôi phải dùng 5-6 khẩu trang y tế. Có hôm tôi phải đeo cùng lúc 2 chiếc mới yên tâm. Khi về tới nhà, tôi phải vứt, đốt khẩu trang, găng tay từ cổng, thay quần áo sạch sẽ để đề phòng vi rút "đi theo" vào nhà rồi lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình. Chưa kể, mỗi lần nấu cơm, tôi phải rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn".

Tình trạng dịch bệnh ở địa phương khiến nhiều tiểu thương bán hàng ăn ở chợ Quang Hà phải nghỉ chợ

Nhiều tiểu thương ở chợ Quang Hà lam lũ, vất vả song lại khá hiểu biết trong việc phòng, chống Covid-19. Có lẽ, hơn ai hết, những người phụ nữ ấy hiểu rằng mình đang sống trong tâm dịch nên đã tìm hiểu để nâng cao nhận thức và thực hiện hiệu quả các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Những ngày này, nhiều quán hàng ăn, quần áo ở chợ Quang Hà phải đóng cửa do vắng khách. Người dân địa phương cho biết, từ ngày Covid-19 diễn biến phức tạp, các tiểu thương không ăn sáng ở chợ mà nấu ăn tại nhà (hoặc đem đồ ăn đến chợ) đề phòng việc lây lan dịch bệnh.

Vào chợ Quang Hà, từ người bán đến người mua, chúng tôi thấy ai cũng đeo khẩu trang y tế. Chị Hà Thị Kim Nhàn, một tiểu thương bán thuốc tân dược ở chợ cho biết: "Các tiểu thương ở đây đều có ý thức phòng dịch nên ai cũng tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang y tế.

Tiểu thương nào không đeo khẩu trang còn bị người ngồi cạnh nhắc nhở. Gia Khánh là một trong những địa phương có bệnh nhân dương tính với Covid-19 nên chúng tôi thường nhắc nhở nhau ngồi cách xa khi trò chuyện; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và hạn chế đưa tay lên mặt…".

Khi được phóng viên hỏi về tâm trạng, cảm xúc của mình trước tình hình dịch bệnh ở địa phương, nhiều tiểu thương ở chợ Quang Hà đều có chung câu trả lời: "Sợ hãi hay hốt hoảng thời điểm này không có ý nghĩa gì.

Do đó, chúng ta phải tự cứu lấy mình bằng cách ăn uống, sinh hoạt thật tốt để nâng cao sức khỏe, thể trạng và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mặt khác, nhiều tiểu thương ở chợ Quang Hà cũng cho biết, hiện nay các trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Xuyên nói riêng và tỉnh nói chung đều có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi sát sao và có dấu hiệu phục hồi tốt nên người dân địa phương tin tưởng việc điều trị và khống chế dịch sẽ được Nhà nước, ngành Y tế và các địa phương quản lý, kiểm soát tốt".

Việc các tiểu thương ở chợ Quang Hà nghiêm túc đeo khẩu trang y tế và có ý thức bảo vệ sức khỏe khiến chúng tôi thực sự yên tâm đối với công tác phòng, chống Covid-19 tại địa phương.

Thời điểm này, không chỉ Bình Xuyên mà các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều tập trung mọi nguồn lực cho công các phòng, chống Covid-19. Với sự chỉ đạo sát sao, ráo riết và vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể, tin rằng Covid-19 sẽ sớm được khống chế.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: