Kinh Tế

Đổi mới công nghệ trong xử lý rác thải sinh hoạt

Thứ Tư, 08/09/2021

Việc xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp không chỉ gây tốn diện tích đất mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố về môi trường, nhất là trong điều kiện lượng rác thải sinh hoạt không ngừng gia tăng như hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, việc đổi mới công nghệ trong xử lý rác thải đang được tỉnh quan tâm triển khai.

HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên được đầu tư lò xử lý rác thải bán tự động đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh: Thế Hùng

Trong khi lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều, công tác xử lý rác thải sau thu gom trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Được biết, phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh chủ yếu vẫn là chôn lấp thông thường, chưa đảm bảo vệ sinh và còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Mặt khác, đa số các bãi rác trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng và hoạt động từ năm 2015 về trước, qua thời gian, phần lớn đã quá tải và đang trong tình trạng ô nhiễm, gây bức xúc trong nhân dân.

Việc quản lý và mở rộng các bãi rác này chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, dẫn đến tình trạng đốt rác thải (để giảm tải lượng rác hàng ngày tập kết về) diễn ra khá phổ biến; thậm chí, có tình trạng đổ trộm chất thải công nghiệp, nguy hại vào các bãi rác này.

Thời gian qua, nhiều bãi rác đang bị người dân phản đối, thậm chí chặn không cho xe rác đổ vào bãi chôn lấp (như bãi rác tạm của thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên...), gây ùn ứ rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến ANTT.

Với mong muốn tìm kiếm giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt có hiệu quả, những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ trong xử lý chất thải rắn được tỉnh quan tâm triển khai.

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một nhà máy xử lý chất thải rắn tập trung tại thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Đây là nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tiêu hủy bằng nhiệt năng với công suất thiết kế 150 tấn/ngày/đêm.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã triển khai lắp đặt 37 lò đốt rác thải quy mô cấp xã với công suất khoảng 0,5 tấn/giờ, trong đó có 3 lò đốt được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, còn lại được thực hiện bằng ngân sách nhà nước.

Theo rà soát của Sở TN&MT, các lò đốt rác thải quy mô cấp xã đã được đầu tư và đi vào hoạt động, góp phần xử lý tốt trong ngắn hạn, đáp ứng nhu cầu về xử lý rác thải của các địa phương; nâng tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt trên địa bàn tỉnh lên 25%.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động (chủ yếu với các lò đốt được đầu tư trước năm 2016), đến nay, hầu hết các lò đốt đang trong tình trạng xuống cấp, quá tải, công suất không đáp ứng được nhu cầu xử lý lượng rác thải phát sinh của các xã, thị trấn, dẫn đến tình trạng tập kết rác thải, thậm chí, đốt rác thải bên ngoài lò đốt không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế này đòi hỏi phải có sự đổi mới hơn nữa về công nghệ trong xử lý rác thải.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, tỉnh đã làm việc với nhiều nhà đầu tư và đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư một số dự án nhà máy xử lý rác thải tập trung tại các huyện Lập Thạch, Bình Xuyên...

Cuối năm 2020, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch công suất thiết kế 270 tấn/ngày/đêm.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh về công nghệ khi kêu gọi đầu tư, nhà máy sẽ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt có thu hồi năng lượng.

Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu bể chứa rác đầu vào có thể chứa được lượng rác ít nhất trong vòng 10 ngày với công suất xử lý tối đa (tương đương 2,5 nghìn tấn); xử lý triệt để mùi hôi trong thời gian dừng đốt lò.

Lò đốt tối thiểu phải đảm bảo tỷ lệ tro bay phát sinh dưới 4%, tỷ lệ lọt ghi dưới 0,5%, khí thải được xử lý đảm bảo tuân theo các quy định pháp luật hiện hành của nhà nước, có quan trắc khí thải tự động, trực tuyến...; nước thải được xử lý tuần hoàn sử dụng, không xả thải ra ngoài môi trường.

Được biết, hiện nay, nhà đầu tư đang tiến hành các bước lập quy hoạch tỷ lệ 1:500 và cắm mốc đền bù GPMB, đồng thời đã ký hợp đồng tư vấn và đang lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, tư vấn thiết kế xây dựng, mua sắm thiết bị (các gói thầu EPC)...

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Yên Lạc hướng dẫn nhà đầu tư là Công ty Công ty TNHH MTV Xử lý môi trường Trung Nguyên hoàn thiện thủ tục về đất đai, môi trường để triển khai dự án Khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc với công suất xử lý đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là 50 tấn/ngày.đêm.

Các dự án được kỳ vọng sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết tốt lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra, đáp ứng yêu cầu phát triển KT- XH của tỉnh.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt quy chuẩn môi trường ở khu vực đô thị đạt 97% và khu vực nông thôn đạt 80%, trong giai đoạn tới, tỉnh sẽ khuyến khích, thu hút đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ưu tiên các dự án xử lý chất thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý chất thải.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: