Kinh Tế

Nỗ lực đưa chính sách vốn vay ưu đãi đến với người nghèo

Thứ Tư, 08/09/2021

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, khiến nhiều người lao động mất việc làm, thu nhập, nhất là những hộ nghèo. Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường đưa các chính sách vay vốn ưu đãi của Trung ương và tỉnh đến từng hộ, giúp họ vượt lên khó khăn.

Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp các hộ nghèo trên địa bàn xã Đạo Tú tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách.

Giai đoạn 2021-2025, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình giảm nghèo tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) đã xây dựng các chỉ tiêu giảm nghèo năm 2021, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn từ 0,42-0,45%.

Để đạt mục tiêu trên, cần phải giảm ít nhất 1.350 hộ nghèo; tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc lại liên tiếp phải đương đầu với những ca nhiễm đầu tiên của mỗi đợt dịch; thị trường việc làm bị thu hẹp đáng kể, nhất là các công việc tự do – vốn là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Tạ Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Phụ trách NHCSXH tỉnh cho biết: Với vai trò là đơn vị chủ lực chuyển tải nguồn vốn chính sách ưu đãi đến hộ nghèo, để tiếp sức kịp thời cho các hộ nghèo trước những tác động của dịch Covid-19, NHCSXH tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư đối với tín dụng chính sách xã hội, trọng tâm là tham mưu bổ sung nguồn vốn để cho vay người nghèo.

Tích cực triển khai các kênh tuyên truyền hữu ích. Trang bị đầy đủ biển chỉ dẫn, biển hiệu; công khai các chính sách tín dụng, nội quy giao dịch, niêm yết đầy đủ thông tin danh sách hộ vay và các chính sách mới tại các điểm giao dịch trong toàn tỉnh. Tiếp tục rà soát thay thế dần các biển bảng, hòm thư góp ý... tại Điểm giao dịch xã theo “Cẩm nang nhận diện cơ bản NHCSXH”.

Tập trung thực hiện các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, nhận ủy thác với NHCSXH và đưa hoạt động ủy thác trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ chức: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tại địa phương.

Quán triệt, động viên khích lệ đến từng cán bộ, tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp họ phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động quan tâm sát sao đến các hộ nghèo tại khu vực phụ trách, tạo tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo để người nghèo mạnh dạn tiếp cận vốn tín dụng chính sách, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng vốn, hoàn trả vốn vay.

Anh Nguyễn Văn Ngọc, hộ nghèo, thôn Guột, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương chia sẻ: "Trước đây, nguồn thu chính của gia đình từ làm các công việc tự do. Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, việc làm không còn nhiều như trước, cuộc sống của gia đình vốn đã khó khăn lại càng khó hơn.

Năm 2020, gia đình được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Tam Dương, đầu tư được 2 con bò sinh sản, hiện đang phát triển rất tốt, gia đình rất phấn khởi có thêm hướng phát triển kinh tế để thoát nghèo".

Tính đến hết tháng 7 năm 2021, doanh số cho vay hộ nghèo của NHCSXH tỉnh đạt hơn 25 tỷ đồng, với 341/246 lượt hộ nghèo được vay vốn theo cam kết đã ký, vượt kế hoạch 138,6%. Doanh số cho vay hộ cận nghèo đạt hơn 61 tỷ đồng, với 791/538 lượt hộ cận nghèo được vay vốn theo cam kết đã ký, vượt kế hoạch 147%.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống, sau khi kiểm tra thực tế hiệu quả nguồn vốn chính sách tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tháng 8 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn, Trưởng ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã biểu dương những cố gắng của các cán bộ ngành tín dụng chính sách, giúp nhiều người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Hiện trên địa bàn tỉnh còn một số hộ nghèo chưa được vay vốn, chưa có sinh kế thoát nghèo, ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh KT-XH bị ảnh hưởng toàn diện do dịch Covid-19.

Để khắc phục tình trạng này, Ngân hàng CSXH tỉnh đang thực hiện việc rà soát để dẫn vốn về những hộ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở nơi vùng sâu, vùng xa; động viên họ có ý chí vươn lên, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: