Kinh Tế

Hỗ trợ hơn nữa nguồn lực tài chính cho công tác vệ sinh môi trường

Thứ Ba, 07/09/2021

Kinh phí eo hẹp, thu không đủ chi, mức thu nhập của thành viên thấp, cơ sở vật chất hạn chế, môi trường làm việc độc hại... là những khó khăn mà hầu hết các Hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường (HTX DV VSMT) trên địa bàn tỉnh đang gặp. Để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động cho các HTX, tạo động lực để thành viên gắn bó lâu dài, bên cạnh sự nỗ lực của các HTX, rất cần có thêm những cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Thành viên HTX DVMT Tân Hương, thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) thu gom rác thải, góp phần đảm bảo VSMT ở địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 70 HTX DV VSMT, trong đó có 59 HTX đang hoạt động hiệu quả với trên 7.550 thành viên; 55 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Thu nhập bình quân của cán bộ và người lao động tại các HTX DV VSMT từ 1 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Trước thực tế lượng rác thải phát sinh ngày một tăng cao tại nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, nhiều HTX DV VSMT được thành lập, hoạt động hiệu quả đã và thể hiện vai trò quan trọng, góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng công tác quản lý, xử lý rác thải, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sức mạnh cộng đồng và nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Tham gia tích cực vào việc bảo vệ và làm sạch môi trường khu vực nông thôn, các HTX DV VSMT còn tạo việc làm, duy trì thu nhập và bảo đảm đời sống cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của các HTX DV VSMT còn thiếu nguồn lực tài chính và yếu về công nghệ, chủ yếu thu gom và xử lý rác thải theo hình thức chôn lấp thủ công, chưa thực hiện được các công đoạn phân loại rác thải, trong khi công tác quy hoạch các bãi rác tại nhiều địa phương chưa thực sự đồng bộ.

Đa số các HTX DV VSMT hoạt động dựa vào nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh được trích từ ngân sách các cấp hằng năm cho công tác BVMT và một phần phí dịch vụ môi trường do người dân đóng góp.

Các HTX chưa đa dạng được các hoạt động, vì thế nguồn lực tài chính rất hạn hẹp, không ít HTX DV VSMT thu không đủ chi; đời sống, thu nhập của thành viên thấp; cơ sở vật chất nghèo nàn, phương tiện, trang thiết bị lạc hậu, dụng cụ lao động còn thiếu, thô sơ..., phải thuê phương tiện chuyên chở rác thải thu gom hàng ngày để tập kết ra bãi rác tập trung để xử lý.

Với mức thu phí vệ sinh rác thải sinh hoạt được quy định chi tiết tại Quyết định 18 của UBND tỉnh; giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đối với cá nhân là 2.000 đồng/người/tháng, tối đa 20 nghìn đồng/hộ/tháng, không đủ để các HTX DV VSMT đầu tư, mua sắm thiết bị, dụng cụ lao động và trả tiền công lao động cho thành viên.

Đây cũng là lý do dẫn đến tỷ lệ HTX DV VSMT tại các địa phương trong tỉnh tham gia đóng nộp BHXH, BHYT cho thành viên còn thấp. Kinh phí sự nghiệp môi trường của tỉnh phân bổ hàng năm cho các địa phương cũng chỉ hỗ trợ được phần nào cho công tác thu gom, xử lý rác thải, do UBND cấp xã điều tiết, đã giữ lại một phần để duy trì các hoạt động liên quan đến công tác BVMT ở địa phương.

Nhiều địa phương hiện nay gặp khó trong việc quy hoạch bãi xử lý rác thải tập trung, tình trạng quá tải do diện tích bãi thu gom và xử lý rác thải không đáp ứng nhu cầu thực tế...

Chia sẻ về vấn đề này, bà Hoàng Thị Mến, Giám đốc HTX Vệ sinh môi trường xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường cho biết: Trung bình mỗi ngày, tổng lượng rác thải phát sinh trên địa bàn 6 thôn dân cư trong xã Tam Phúc khoảng 3 tấn.

Mỗi tuần, cố định 3 buổi, 6 thành viên của HTX thu gom rác và vận chuyển bằng xe gắn máy, xe lôi về bãi rác tập trung có diện tích khoảng 1.000m2 của xã, xử lý bằng phương pháp chôn lấp thông thường.

Với mức hỗ trợ hơn 300 triệu đồng/năm từ ngân sách của tỉnh cho công tác BVMT, cộng với khoản thu 2.000 đồng/người/tháng của xã thì khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là việc đảm bảo đời sống, thu nhập cho thành viên (hiện mức thu nhập bình quân từ 3,3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng).

Nhận thấy những khó khăn của HTX, hàng năm có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong xã hỗ trợ vật chất nhằm động viên, khích lệ tinh thần làm việc cho các thành viên HTX.

Trong đó, phải kể đến sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn trong năm 2021 với số tiền hơn 100 triệu đồng và một số hộ gia đình trong xã ủng hộ hàng chục triệu đồng, như: Hộ anh Nguyễn Văn Sửu ở thôn Xuôi Phù Lập; hộ anh Nguyễn Thanh Hoa ở thôn Ngược Phù Lập...

Đây là nguồn hỗ trợ kịp thời, giúp HTX có thêm kinh phí để đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động thu gom rác thải, nâng cao thu nhập và thưởng thêm cho thành viên HTX vào những dịp lễ, Tết.

Góp phần giải quyết những khó khăn cho các HTX DV VSMT, nhất là khó khăn về nguồn lực tài chính, các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cần quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp để các HTX có điều kiện đầu tư, mua sắm trang bị, phương tiện, đáp ứng việc thu gom và xử lý rác thải và bảo đảm VSMT khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, cũng cần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, phân loại rác ngay trong gia đình và chấp hành nghiêm các quy định về thu phí thu gom rác thải của địa phương.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: