Kinh Tế

Đa dạng hình thức hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Thứ Hai, 06/09/2021

Cùng với việc tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều hình thức hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện giảm nghèo bền vững.

Trang trại trồng thanh long ruột đỏ của gia đình chị Lưu Thị Tuyết, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên cho thu nhập khá. Ảnh: Kim Ly

Xuất phát từ thực tế, Hội LHPN huyện Lập Thạch đã xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như Tổ liên kết sản xuất bún tại xã Hợp Lý, Tổ liên kết sản xuất cá thính an toàn ở xã Xuân Hòa, mô hình trồng thanh long ruột đỏ... từ đó tạo tiền đề để các thành viên hỗ trợ nhau trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện quản lý hơn 400 tỷ đồng cho hơn 5.400 hội viên vay vốn. Phong trào hội viên giúp nhau thường xuyên, giúp nhau đột xuất được các cấp hội duy trì. Kết quả đã giúp hơn 8.300 lượt hộ bằng ngày công, vốn, con giống... với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng. Thông qua đó, nhiều hội viên phụ nữ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Đến nay, toàn huyện có 1.237 hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, cho thu nhập từ 100-700 triệu đồng/năm; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2021 còn 1,48% (giảm 4,43% so với năm 2016).

Nhằm giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN huyện Lập Thạch đã triển khai Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025 đến các hội cơ sở và hội viên. Qua đó, giúp nhiều hội viên có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thực hiện ước mơ của mình.

Điển hình như ý tưởng khởi nghiệp “Nuôi cá trên sông Phó Đáy” của chị Ngụy Hồng Cúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đại Lương, xã Thái Hòa.

Nhận thấy quê hương có dòng sông Phó Đáy chảy qua, chị Cúc đã bàn với chồng quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cá lồng trên sông. Ban đầu, gia đình chị Cúc đầu tư làm 4 lồng nuôi các loại cá như trắm cỏ, chép, rô phi.

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật, nên cứ mỗi lần mưa bão, nước phù sa ở thượng nguồn đổ về làm cá bị nhiễm bệnh và chết, gây thiệt hại lớn. Rút kinh nghiệm, chị Cúc chịu khó học hỏi kỹ thuật qua sách báo, những lớp tập huấn nuôi cá lồng trong chương trình khởi nghiệp của kênh VTC16.

Đến nay, mô hình nuôi cá lồng của gia đình chị Cúc đã mở rộng quy mô lên 8 lồng và dần tạo dựng được uy tín, nhiều thương lái tìm đến đặt hàng. Trung bình mỗi năm, gia đình chị xuất bán từ 40 - 50 tấn cá thương phẩm, 2 tấn cá giống, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi 300 - 400 triệu đồng/năm.

Để giúp hội viên từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, hằng năm, Hội LHPN huyện Yên Lạc đã tổ chức khảo sát, nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ về kinh tế của hội viên, đặc biệt là phụ nữ nghèo làm chủ hộ, để đưa ra các hình thức giúp đỡ phù hợp.

Mô hình nuôi gà đẻ của gia đình chị Trần Thị Luyến, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Kim Ly

Trong đó, đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”, chú trọng hỗ trợ các mô hình sinh kế, kết nối phụ nữ tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, khoa học kỹ thuật… Từ nguồn vốn vay, nhiều gia đình hội viên đã vươn lên làm giàu chính đáng.

Điển hình như gia đình chị Bùi Thị Thì, hội viên phụ nữ thôn Giã Bàng 3, xã Tề Lỗ. Cách đây gần 10 năm, gia đình chị đã quyết định kinh doanh nghề thu gom phế liệu, nhưng gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Hội Phụ nữ xã Tề Lỗ đã giúp gia đình chị vay 50 triệu đồng để kinh doanh. Sau một thời gian, cùng với số vốn tích lũy được từ nghề thu gom phế liệu, gia đình chị đã đầu tư kinh doanh các loại máy móc, linh kiện cũ từ ô tô, máy múc, máy ủi, máy công trình…

Hiện, gia đình chị đã thành lập Công ty TNHH một thành viên Sản xuất thương mại dịch vụ Minh Thùy do chị Thì làm chủ. Công ty có 2 chi nhánh (xã Tề Lỗ và tỉnh Bình Dương); lợi nhuận đạt từ 2-3 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho 15-20 lao động, với mức lương 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Để phát triển các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã giúp hơn 60 nghìn lượt hội viên vay vốn, với hơn 1.600 tỷ đồng.

Hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm được các cấp hội duy trì thực hiện. Các cấp hội đã phối hợp tổ chức 10 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 850 hội viên, trong đó, có 8 lớp dạy nghề may, 2 lớp làm hoa giả, đã có 850 phụ nữ học nghề tìm được việc làm; tư vấn học nghề và giới thiệu cho 950 lao động nữ vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp...

Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất kinh doanh; đồng thời, phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ phụ nữ các địa phương xây dựng sản phẩm OCOP để quảng bá, giữ thương hiệu, và nâng giá thành sản phẩm…

Minh ThuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: