Kinh Tế

Gần 1.000 hộ chăn nuôi lợn đã thực hiện tái đàn

Thứ Sáu, 07/02/2020

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, từ tháng 10/2019, ngành Nông nghiệp có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác tái đàn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá thịt lợn.

Phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi ở xã Cao Minh (Phúc Yên)

Tính đến hết tháng 1/2020, toàn tỉnh đã có gần 1.000 hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn, với tổng số lợn khoảng 23 nghìn con, bao gồm hơn 2.500 con lợn nái, lợn đực giống; hơn 20 nghìn con lợn thịt. Trong tổng số lợn tái đàn, số lợn giống mua mới đạt gần 11 nghìn con, còn lại là từ đàn lợn không bị nhiễm dịch sinh ra.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, việc tái đàn chăn nuôi lợn đang tăng lên. Tuy nhiên, việc tái đàn hiện gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn giống chất lượng cao; giá lợn giống tăng mạnh; hơn 80% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; nhiều hộ gia đình vẫn còn tâm lý chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong tái đàn…

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, để việc chăn nuôi lợn đạt hiệu quả khi tái đàn, người chăn nuôi thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học tại những xã không bị dịch tả lợn châu Phi hoặc những xã bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái dịch; không tái đàn khi chưa đảm bảo về chăn nuôi an toàn sinh học.

Tái đàn cần nuôi thăm dò với số lượng nhỏ trước, sau khi ổn định thì mới tăng quy mô lớn hơn vì tại vùng dịch đã công bố hết dịch nhưng mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại, lưu hành, tiềm ẩn nguy cơ tái dịch.

Tin, ảnh Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: