Kinh Tế

Kiểm soát thị trường hàng hóa lúc dịch bệnh

Thứ Năm, 06/02/2020

Thị trường hàng hóa sau Tết Nguyên đán có sự biến động về giá một số mặt hàng, ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết trong dịp Tết và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Để đảm bảo kiểm soát thị trường, tránh tình trạng “khan hàng, sốt giá”, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường nắm bắt thị trường, đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu với giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng.

Người dân chủ động dự trữ thực phẩm trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona gây ra. Ảnh Thế Hùng

Theo báo cáo của Cục QLTT tỉnh, trên cơ sở nắm bắt tình hình thị trường, nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết và năng lực SXKD, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chủ động dự trữ hàng hóa, đảm bảo nguồn cung và chất lượng hàng hóa, thực hiện công khai giá hàng hóa, dịch vụ và bán theo giá niêm yết; cung ứng đầy đủ, kịp thời hàng hóa đến người tiêu dùng, nên nhìn chung, thị trường hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh dịp trước, trong Tết Nguyên đán cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu người dân.

Mặc dù vậy, do nguồn lợi lớn của việc buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng nên một số đối tượng vẫn thực hiện các hành vi sản xuất, buôn bán các loại hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Trước thực tế đó, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT thường trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết, nắm bắt địa bàn để chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo ATTP, hàng giả, kém chất lượng, gian lận thương mại. Trong đó, tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán như: Bánh, kẹo, rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm đóng gói sẵn… đặc biệt kiểm tra các mặt hàng cấm như pháo các loại và đồ chơi nguy hiểm.

Qua kiểm tra 108 lượt vụ, lực lượng QLTT tỉnh đã tiến hành xử phạt hành chính 50 vụ với tổng số tiền hơn 239 triệu đồng với các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng giả và quyền SHTT, trong lĩnh vực giá...

Tuy nhiên, từ chiều 30/1/2020, khi Bộ Y tế chính thức thông tin Vĩnh Phúc có 2 bệnh nhân dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, thị trường khẩu trang y tế nói riêng, các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe nói chung trên địa bàn tỉnh và cả nước trở nên "nóng" hơn.

Một số địa phương đã xảy ra hiện tượng gom, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng này so với trước khi dịch bệnh xảy ra. Để kiểm soát thị trường, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lê Hùng cho biết: "Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT phụ trách địa bàn tăng cường công tác quản lý địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm mặt hàng là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng chữa bệnh trên thị trường để mua vét, gom hàng hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý khi có biến động về cung - cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh nCoV...".

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sau Tết Nguyên đán, ngoại trừ các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, rau củ quả, thị trường hàng hóa nói chung, nhất là các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm các loại... cơ bản ổn định nguồn cung, giá cả không tăng so với dịp trong Tết.

Mặc dù không tăng giá, song sức mua của một số mặt hàng như: Mỳ tôm, sữa các loại, nước lau sàn... đến trứng gia cầm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Đơn cử tại Cửa hàng tạp hóa Bính Phan, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), số lượng các mặt hàng này được tiêu thụ nhiều hơn từ chiều mùng 6 Tết, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải về điều này, anh Lê Anh Dũng, chủ cửa hàng cho biết: “Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi có thông tin về việc xuất hiện các ca dương tính đầu tiên với vi rút corona trên địa bàn tỉnh, người dân đến cửa hàng mua nhiều các mặt hàng: Mỳ tôm, sữa, bỉm, nước rửa tay, khẩu trang, nước lau sàn... Chẳng hạn như mặt hàng mỳ tôm Hảo Hảo, 90 thùng nhập về, cửa hàng bán hết chỉ sau chưa đầy 2 ngày; hay các loại xà phòng, nước rửa tay của các hãng: Lifebuoy, Dr.Clean... đến mùng 8 Tết đã không còn sản phẩm nào trên kệ.

Nhiều người dân cũng mua số lượng hộp sữa bột, sữa tươi nhiều hơn bình thường để dự trữ, lo ngại khi dịch bệnh bùng phát có thể tăng giá, thiếu hàng. Tuy nhiên, cửa hàng không tăng giá bất kỳ mặt hàng nào, cơ bản giá giữ như trong dịp Tết Nguyên đán bởi xác định kinh doanh lâu dài, không trục lợi giữa cao điểm dịch bệnh, đảm bảo hàng hóa chất lượng với giá cả hợp lý đến tay người dân”.

Thực tế, không chỉ riêng các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc nhỏ lẻ, tại các siêu thị lớn như: BigC, Co.opmart..., sức mua các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... cũng tăng lên đáng kể, trong đó không ít mặt hàng “cháy”, trống kệ. Ngoài một số mặt hàng rau, củ, quả tăng giá so với trong Tết, giá thịt lợn hiện vẫn ở mức cao, từ 150 nghìn đồng/kg trở lên... Bởi vậy, công tác bình ổn, kiểm soát giá các mặt hàng này tiếp tục được các ngành chức năng quan tâm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh từ vi rút corona có diễn biến phức tạp.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng BCĐ điều hành giá về tình hình giá cả dịp Tết Nguyên đán và điều hành giá quý I/2020, trong đó yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và đáp ứng nhu cầu người dân đối với các vật tư tiêu dùng phục vụ phòng, chống dịch bệnh từ vi rút corona như khẩu trang, nước sát khuẩn tay.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, Tổng Cục QLTT, ngành lực lượng QLTT tỉnh tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, kiểm soát giá các loại hàng hóa thiết yếu trên thị trường, tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp không niêm yết giá, không bán đúng giá niêm yết và các hành vi vi phạm khác, đảm bảo nguồn cung ổn định, giá cả hợp lý trước tình hình dịch bệnh do vi rút corona gây ra trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp; dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh ở nước láng giềng Trung Quốc. Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm góp phần phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: