Kinh Tế

Tam Đảo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án

Thứ Tư, 01/09/2021

Xác định việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án, nhất là những dự án trọng điểm là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển KT-XH, huyện Tam Đảo đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

Công trình nhà lớp học bộ môn 3 tầng 9 phòng học Trường tiểu học Đại Đình II đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục còn lại như trát tường, sơn, lắp cửa, ốp lát...

Công trình nhà lớp học bộ môn 3 tầng 9 phòng học Trường tiểu học Đại Đình II do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDAĐTXD) huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ tháng 5/2021 với tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng, sau gần 4 tháng thi công, đến nay, nhà thầu đã hoàn thành 70% khối lượng công việc và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục còn lại như: Trát tường, sơn, lắp cửa, ốp lát...

Dự kiến, nhà 3 tầng, 9 phòng với tổng diện tích xây dựng 936m2 sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong tháng 2/2022, vượt tiến độ 2 tháng so với kế hoạch.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, phụ trách kỹ thuật công trình cho biết: "Để không làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 cũng như biến động tăng giá nguyên vật liệu xây dựng, chúng tôi đã chủ động đề ra phương án tháo gỡ khó khăn như tận dụng nguồn nhân lực tại địa phương, đôn đốc các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng giao hàng đúng hẹn..."

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gần 20 công nhân đang tích cực thi công để bàn giao sớm công trình cho chủ đầu tư, kịp thời phục vụ công tác giảng dạy và học tập cho học sinh và giáo viên trường Tiểu học Đại Đình II.

Năm 2021, BQLDAĐTXD huyện Tam Đảo triển khai thực hiện 23 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 75 tỷ đồng.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư cho các công trình, dự án trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BQLDAĐTXD huyện đã chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn; huy động máy móc, thiết bị, nhân lực tập trung triển khai thi công.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, bảo đảm chất lượng, hiệu quả công trình; tiến hành nghiệm thu khối lượng, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục thanh, quyết toán cho nhà thầu; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) các dự án.

Nhờ đó, đến nay, BQLDAĐTXD huyện đã thực hiện xong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và bàn giao mặt bằng triển khai thi công được 21/23 dự án; giải ngân được hơn 48% kế hoạch vốn năm 2021.

Từ đầu năm đến nay, giá cả các loại vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép... có sự biến động lớn, tăng trung bình trên 12%, có thời điểm tăng 25% -30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Trong khi đó, phần lớn các dự án triển khai thực hiện mới trong năm 2021 đã được các chủ đầu tư thực hiện xong thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công trong quý I/2021 theo hình thức hợp đồng trọn gói (không được điều chỉnh đơn giá), gây khó khăn cho các nhà thầu trong việc đảm bảo tiến độ thi công các dự án, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Cùng với đó, nhận thức của một bộ phận nhân dân về cơ chế chính sách liên quan đến việc thực hiện công tác BT-GPMB, hỗ trợ và tái định cư còn hạn chế, dẫn đến nhiều thắc mắc, đòi hỏi không chính đáng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện GPMB một số dự án.

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển KT-XH, thời gian tới, UBND huyện Tam Đảo tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc; xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian thực hiện các phần công việc, dự kiến kết quả thực hiện và giải ngân nguồn vốn của của từng dự án để làm căn cứ kiểm điểm tiến độ thực hiện hàng tháng, hàng quý.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý các dự án chậm tiến độ; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, chủ dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định trong công tác BT-GPMB; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công, đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án.

Bài, ảnh: Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: