Kinh Tế

Hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh “3 tốt”

Thứ Ba, 04/02/2020

Với lợi thế sẵn có về vị trí địa lý và hướng đi mang tính đột phá, sau 22 năm tái lập, Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư và môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, công bằng.

Môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, lành mạnh và công bằng của tỉnh tạo điều kiện cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội (thành phố Phúc Yên) sản xuất kinh doanh hiệu quả. Ảnh: Chu Kiều

Ngay khi tái lập năm 1997, xác định mục tiêu “Lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, phát triển dịch vụ - du lịch là mũi nhọn và coi nông nghiệp, phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng”, Vĩnh Phúc đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, các ngành dịch vụ; lựa chọn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới Niken Sekei Civil Engineering (Nhật Bản) lập quy hoạch chiến lược phát triển đô thị làm công cụ trong quản lý và tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư; tiến hành quy hoạch đồng bộ từ quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đến quy hoạch ngành, lĩnh vực.

Đặc biệt, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh và công bằng.

Từ những chính sách mang tính đột phá, 22 năm qua, KT-XH của tỉnh phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, nhất là thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1997 – 2019 đạt 14,6%/năm, công nghiệp – dịch vụ chiếm 90% trong cơ cấu kinh tế và là một trong 13 tỉnh, thành phố có đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Tỉnh đã quy hoạch tổng số 50 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 5.900 ha, có vị trí nằm dọc các trục quốc lộ thuận lợi về giao thông. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nằm trong top 4 cả nước về chất lượng cơ sở hạ tầng, xếp trong nhóm có thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Vĩnh Phúc hiện là một trong những điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư với 755 dự án DDI, tổng vốn đăng ký hơn 80 nghìn tỷ đồng; 384 dự án FDI đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổng vốn đăng ký hơn 5 tỷ USD. Nhiều dự án đầu tư của Tập đoàn kinh tế lớn như: TALO, YCH, GSE&C (Singapore), Kumho, Lotte (Hàn Quốc), Toyota, Honda (Nhật Bản)… hoạt động hiệu quả, giúp Vĩnh Phúc từ tỉnh phải nhận hỗ trợ từ Trung ương vươn lên trở thành 1 trong những tỉnh có đóng góp cho ngân sách Trung ương từ năm 2004 đến nay và nhiều năm liên tiếp đứng thứ 2 miền Bắc, sau thủ đô Hà Nội về thu nội địa và nằm trong nhóm có thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đầu tư vào Vĩnh Phúc muộn hơn so với các hãng xe máy khác, với việc áp dụng công nghệ hiện đại trên từng sản phẩm, phát triển hệ thống đại lý và sử dụng công cụ truyền thông hiện đại nhằm tiếp cận khách hàng, hơn 12 năm hoạt động ở Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam dẫn đầu trong phân phúc xe ga cao cấp, đưa Tập đoàn Piaggio thâm nhập các thị trường quan trọng tại châu Á Thái Bình Dương và các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản... Hiện, Piaggio Việt Nam phân phối sản phẩm thông qua gần 100 đại lý bán hàng với nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Theo ông Enrico Bruni, Giám đốc Hành chính, Tài chính và Kiểm soát khu vực châu Á Thái Bình 2 (Tập đoàn Piaggio) cho biết: "Piaggio Việt Nam tự hào là nhà đầu tư châu Âu đầu tiên đến đầu tư tại Vĩnh Phúc vào năm 2007. 12 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự đổi thay, phát triển mạnh mẽ KT-XH tỉnh nhà và rất vui mừng khi Piaggio Việt Nam có những đóng góp quan trọng để tỉnh trở thành “trái tim” của ngành sản xuất ô tô - xe máy Việt Nam.

Đặc biệt, chúng tôi thấy, cơ sở hạ tầng của tỉnh đã được cải thiện đáng kể qua các năm và có thể kết nối thuận tiện với các cảng trung chuyển quan trọng của Việt Nam. Mạng lưới các nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ từng bước đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, lắp ráp, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ô tô, xe máy của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh".

Để đạt mục tiêu đến năm 2020, tỉnh cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị; trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước; đồng thời là địa chỉ tin cậy để những doanh nghiệp tốt, có năng suất và lợi nhuận cao đến đầu tư kinh doanh, tại buổi tọa đàm “Vĩnh Phúc – điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư châu Âu, Hoa Kỳ”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đạt mục tiêu 3 tốt, gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện, hạ tầng kỹ thuật tốt và phục vụ doanh nghiệp tốt, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng hệ thống chính sách đầy đủ, công khai, minh bạch, ổn định; ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh; các thủ tục hành chính về đầu tư được giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông với thời gian giảm từ 1/3 đến một nửa so với quy định của Nhà nước; hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào KCN và các khu đô thị, khu dịch vụ tập trung quy mô lớn; quan tâm, nắm bắt tình hình, lắng nghe, thấu hiểu, kịp thời giải quyết khó khăn ngay cho các doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh.

Giúp doanh nghiệp tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất; quyết liệt trong chỉ đạo giải phóng mặt bằng; tạo quỹ đất để sẵn sàng đón nhận các dự án vào đầu tư. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai minh bạch quy trình thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên hệ thống thông tin điện tử.

Giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giảm từ 30-50% thời gian theo quy định chung; thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật và không quá một lần/năm kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra...qua đó tạo dựng chính quyền phục vụ, môi trường hành chính thân thiện.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: