Kinh Tế

Dấu ấn thu hút đầu tư

Thứ Ba, 31/08/2021

Khai thác và phát huy hiệu quả lợi thế cạnh tranh, thực hiện nhiều quyết sách “mở”, minh bạch, Vĩnh Phúc đang từng ngày khẳng định vị thế của một tỉnh công nghiệp, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, thành công của doanh nghiệp (DN) chính là minh chứng rõ nét, tạo nên những bước đột phá trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Thế Hùng

Xác định xúc tiến và thu hút đầu tư là “chìa khóa” thành công, ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc luôn chủ động, vận dụng sáng tạo và cụ thể hóa các cơ chế, chính sách của Trung ương vào quá trình thực hiện định hướng phát triển KT- XH của tỉnh.

Với quan điểm lấy DN làm động lực để phát triển, là đối tượng để phục vụ, công tác hỗ trợ các nhà đầu tư, DN được tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên và kịp thời.

Các cấp, các ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng để nhà đầu tư, DN dễ dàng tiếp cận với các dự án mà tỉnh đang thu hút, kêu gọi đầu tư; giải quyết nhanh và hiệu quả các TTHC; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác GPMB; thực hiện các cơ chế ưu đãi thuế, tiếp cận vốn và đẩy mạnh công tác đào tạo nghề phục vụ nhu cầu tuyển dụng công nhân kỹ thuật cho nhà đầu tư.

Coi công tác quy hoạch là vấn đề mang tính chiến lược, góp phần không nhỏ vào định hướng phát triển của địa phương, Vĩnh Phúc từng bước hoàn thiện và đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, phát triển đồng bộ hạ tầng đến chân hàng rào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN).

Toàn tỉnh có 19 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chấp thuận quy hoạch với tổng diện tích trên 5.480 ha.

Hiện đã có 8 KCN đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án phát triển hạ tầng KCN hơn 117 triệu USD và trên 7.900 tỷ đồng; tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê, đăng ký thuê hơn 653 ha; tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 63%.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Vĩnh Phúc sẽ hình thành 32 CCN với tổng diện tích gần 690 ha.

Đến nay, toàn tỉnh có 17 CCN được thành lập và giao cho chủ đầu tư với tổng diện tích gần 359 ha. Các KCN, CCN được thành lập và đi vào hoạt động đã và đang tạo nền tảng giúp Vĩnh Phúc gặt hái được những thành công trong thu hút các dự án đầu tư trực tiếp.

Giai đoạn 2011- 2020, toàn tỉnh thu hút mới gần 757 dự án đầu tư, điều chỉnh tăng vốn cho 382 dự án.

Trong đó, 354 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký gần 2,7 tỷ USD; điều chỉnh tăng vốn cho 271 lượt dự án với số vốn tăng thêm gần 2 tỷ USD.

Thu hút 403 dự án DDI mới với tổng vốn đăng ký trên 71 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 111 lượt dự án với tổng vốn tăng thêm gần 13,9 tỷ đồng.

Đã có 19 quốc gia, vùng lãnh thổ triển khai các dự án đầu tư; trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với 207 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD; Nhật Bản có 47 dự án với tổng vốn đầu tư gần 1,2 tỷ USD; xếp thứ 3 là Đài Loan (Trung Quốc) với 37 dự án, tổng vốn đầu tư xấp xỉ 944 triệu USD.

Các dự án đầu tư FDI tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy, cơ khí. Các dự án DDI chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Trong đó, một số dự án có vốn lớn, đầu tư xây dựng các khu nhà ở, đô thị, đầu tư hạ tầng KCN, CCN. Vốn đầu tư trực tiếp đã đóng góp đáng kể vào tổng nguồn vốn đầu tư xã hội của tỉnh (chiếm 32% trong tổng số gần 262 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội).

Tỷ lệ giá trị sản xuất công nghiệp đóng góp từ các dự án đầu tư trực tiếp đạt trên 75% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, trong đó lĩnh vực FDI đóng góp tới gần 70%.

Đóng góp từ các dự án đầu tư trực tiếp vào tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh chiếm khoảng 70%, trong đó các dự án FDI đóng góp trên 65%.

Các dự án đầu tư trực tiếp đã giải quyết việc làm cho khoảng 137 nghìn lao động trực tiếp, trong đó riêng các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho khoảng 120 nghìn lao động.

Từ thành công trong thu hút đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì mức ổn định, thu ngân sách luôn nằm trong top những tỉnh, thành phố cao nhất cả nước; cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng tỷ trọng ngành Công nghiệp - Xây dựng và giảm dần tỷ trọng các ngành Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản.

Giai đoạn 2021 - 2030, Vĩnh Phúc đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư, góp phần đẩy mạnh phát triển KT - XH gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững, BVMT, giải quyết các vấn đề xã hội; tăng cường hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phấn đấu lọt vào top 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng cũng như chất lượng các dự án đầu tư.

Giai đoạn 2021- 2025, trung bình mỗi năm thu hút khoảng 400 - 500 triệu USD vốn đầu tư FDI, 5.000 - 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư DDI...

Chú trọng thu hút FDI từ các tập đoàn đa quốc gia, các DN sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các DN vừa và nhỏ tại các cường quốc gia có nền công nghiệp phát triển mạnh ở Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc...), hướng tới các đối tác tiềm năng đến từ Mỹ và các nước châu Âu.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về phát triển KT - XH nói chung và định hướng xúc tiến, thu hút đầu tư nói riêng.

Trong đó, tập trung thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2021.

Chương trình tổng thể công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chức năng tiếp tục hoàn thiện xây dựng Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 nhằm tạo lập, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho DN.

Việt Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: