Kinh Tế

Yên Lạc phát huy hiệu quả Tổ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ Ba, 31/08/2021

Với tinh thần khẩn trương, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thực hiện các quy định về phòng, chống Covid – 19, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành Quyết định thành lập Tổ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Từ đó, góp phần giúp các đơn vị thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

Tổ an toàn Covid - 19 tại Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Khải Thành, CCN Yên Đồng (Yên Lạc) thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người lao động về các biện pháp phòng chống Covid - 19. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 6570 về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, trên tinh thần kịp thời hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) gặp khó khăn vì dịch bệnh, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành Quyết định số 3965/2021 về việc thành lập Tổ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn (gọi tắt là Tổ hỗ trợ).

Nhiệm vụ của Tổ hỗ trợ là thường xuyên cập nhật, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, chính sách của Trung ương, của tỉnh... đến các DN, cơ sở SXKD trên địa bàn trong thực hiện các quy định về phòng, chống Covid - 19.

Trên địa bàn huyện Yên Lạc hiện có hơn 820 DN, với khoảng 2.400 lao động; riêng tại Cụm công nghiệp (CCN) Tề Lỗ có 340 cơ sở SXKD và CCN Yên Đồng có 51 cơ sở SXKD đang hoạt động.

Trên cơ sở thống kê số lượng DN và cơ sở SXKD, Tổ hỗ trợ đã kịp thời thu thập thông tin phản ánh, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc của DN trong công tác phòng, chống Covid-19 thông qua các hình thức: mail, tin nhắn, Zalo, văn bản, điện thoại…

Đồng thời, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở SXKD, DN trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 trên hệ thống các phần mềm: http://vinhphuc.atalink.com, http://antoancovid.vn vhttp://kcnvietnam.vn theo quy định.

Nhờ đó, toàn huyện có 1.983 lao động tại DN đã được xét nghiệm SARS-CoV-2; 413/748 DN dưới 50 lao động ký cam kết về đảm bảo an toàn phòng, chống Covid – 19; 126 DN thành lập Tổ an toàn Covid – 19 và xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid – 19 trong trạng thái, điều kiện mới.

Bên cạnh đó, Tổ hỗ trợ còn phối hợp với các cơ quan, tổ chức kiểm tra 26 DN, cơ sở SXKD về công tác phòng, chống Covid – 19. Qua kiểm tra cho thấy, các DN, đơn vị SXKD trên địa bàn đều thực hiện tốt quy định phòng, chống Covid – 19 theo hướng dẫn.

Đặc biệt, Tổ hỗ trợ thường xuyên quán triệt và yêu cầu DN, các cơ sở SXKD tại CCN Tề Lỗ và CCN Yên Đồng triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 các cấp.

Yêu cầu các DN, cơ sở SXKD thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền như phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ với tần suất 5 lượt/ngày; treo pano, băng rôn tuyên truyền; phát 700 tờ rơi; tổ chức phun khử khuẩn tại các DN, cơ sở sản xuất trong CCN; yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch đối với 100% các cơ sở SXKD đang hoạt động; vận động tuyên truyền DN, hộ kinh doanh cá thể đăng ký xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện đối với 100% người lao động…

Ông Lê Việt Cường, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ huyện Yên Lạc cho biết: Bên cạnh việc đôn đốc các DN, cơ sở SXKD trên địa bàn ký cam hết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid – 19, các thành viên trong Tổ hỗ trợ kịp thời thu nhập thông tin, giải đáp thắc mắc cho DN và hướng dẫn những thủ tục cần thiết như: Cập nhật thông tin đăng ký trên "luồng xanh", thủ tục đăng ký tiêm vắc xin cho người lao động tại DN, cơ sở SXKD... giúp DN duy trì tốt “mục tiêu kép”.

Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Khải Thành ở CCN Yên Đồng hoạt động trong lĩnh vực sơ chế nhựa phế liệu đang tạo việc làm cho 120 lao động với mức thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/người/tháng, trong đó có 2 lao động là người Trung Quốc.

Ý thức được việc thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid - 19, DN đã thực hiện khai báo đánh giá nguy cơ lây lan dịch Covid - 19 trên phần mềm Atalink và thành lập Tổ an toàn Covid - 19 gồm 5 thành viên.

Chú trọng việc phun khử khuẩn, yêu cầu người lao động trước khi vào nhà xưởng phải qua buồng khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế điện tử và thực hiện tốt các biện pháp 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm việc.

Anh Dương Quang Thành, Tổng giám đốc công ty cho biết: "Được sự giúp đỡ từ Tổ hỗ trợ của UBND huyện, DN đã kịp thời được hướng dẫn cách thức test nhanh cho đội ngũ lái xe khi lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh, cách khai báo thông tin trên "luồng xanh" để cấp mã QR… Đặc biệt, chúng tôi còn được hướng dẫn các thủ tục đăng ký tiêm vắc xin cho người lao động một cách nhanh chóng, kịp thời".

Với sự vào cuộc nhanh chóng, thể hiện tinh thần khẩn trương, trực tiếp trong từng lĩnh vực, Tổ hỗ trợ đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể trong hoạt động SXKD của DN, cơ sở SXKD trên địa bàn.

Thời gian tới, Tổ hỗ trợ tiếp tục nắm bắt thông tin, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn đối với các DN, cơ sở SXKD. Đồng thời, hướng dẫn DN, cơ sở SXKD thực hiện tốt Kế hoạch số 215/KH - UBND của UBND tỉnh về triển khai "vùng xanh" trong phòng, chống Covid - 19 và phát triển KT- XH.

Phấn đấu 100% các DN bên trong và bên ngoài KCN, CCN là "vùng xanh"; 100% cơ sở sản xuất, DN thực hiện nguy cơ lây nhiễm đến từng cá nhân, từng bộ phận làm việc.... Từ đó, chủ động ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài, kiểm soát nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, duy trì ổn định hoạt động SXKD.

Ngọc Lan

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: