Kinh Tế

Hiệu quả từ các công trình sử dụng vốn đầu tư công

Thứ Ba, 31/08/2021

Từ nguồn vốn đầu tư công, thời gian qua, nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành và được đưa vào khai thác, sử dụng, góp phần hoàn thành kết cấu hạ tầng của tỉnh theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Công trình Trường THPT Nguyễn Thị Giang đưa vào sử dụng từ năm học 2020-2021 đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của tập thể giáo viên, học sinh. Ảnh: Minh Hường

Một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và chính thức đưa vào sử dụng từ năm học 2020-2021, công trình Trường THPT Nguyễn Thị Giang, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học của cán bộ, giáo viên và các em học sinh tại các xã phía Nam của huyện Vĩnh Tường gồm: Yên Lập, Việt Xuân, Lũng Hòa, Tân Tiến, Bồ Sao, thị trấn Thổ Tang...

Trường THPT Nguyễn Thị Giang tại địa điểm mới có tổng diện tích 3 ha, tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Khối nhà lớp học lý thuyết 4 tầng với 21 phòng; khối nhà lớp học bộ môn 4 tầng với 8 phòng; khối nhà điều hành kết hợp thư viện truyền thống 4 tầng; nhà rèn luyện thể chất với quy mô hơn 1.200 m2 và các hạng mục phụ trợ.

Phấn khởi, vui mừng sau 1 năm tiếp quản ngôi trường mới, thầy Lê Huy Lộc, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Giang chia sẻ: "Trường được hình thành trên cơ sở sáp nhập 2 điểm trường ở xã Đại Đồng và thị trấn Vĩnh Tường với 41 lớp, trước đây có diện tích nhỏ, thiếu nhiều phòng học và không có nhà rèn luyện thể chất, vì vậy, sau khi chuyển về ngôi trường mới, có diện tích lớn, cảnh quan môi trường sạch - đẹp, đầy đủ các phòng quản lý, phòng bộ môn...

Chúng tôi rất phấn khởi và coi đây là nguồn động viên, khích lệ to lớn để tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường quyết tâm và nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục trước mắt và lâu dài".

Năm học 2020- 2021, số lượng học sinh tham gia đăng kí tuyển sinh lớp 10 của nhà trường tăng mạnh với 675 hồ sơ và nhà trường đã hoàn thành tuyển sinh hơn 370 chỉ tiêu.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, 100% học sinh lớp 12 của nhà trường đỗ tốt nghiệp, nhà trường xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng thứ tự điểm thi của các trường THPT của toàn tỉnh, tăng 3 bậc so với năm học trước.

Trong năm học này, nhà trường có 10 giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, trong đó có 6 thầy, cô giáo đạt giải gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Với quan điểm hạ tầng giao thông phải "đi trước một bước" làm đòn bẩy, tạo sức bật để thu hút đầu tư, tăng tính kết nối, hình thành liên kết vùng, thúc đẩy phát triển KT - XH, từ các nguồn vốn, giai đoạn 2016- 2020, nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Tam Dương đã được hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng, giúp rút ngắn thời gian đi lại, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển sản xuất, giao thương của nhân dân.

Trong đó, phải kể tuyến đường Hợp Thịnh – Đạo Tú có tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng do Sở GTVT làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đông Phong là nhà thầu thi công.

Công trình được khởi công từ tháng 2/2014, hoàn thành giai đoạn I vào cuối năm 2015, giai đoạn II vào năm 2017 có chiều dài toàn tuyến hơn 9 km; đầu tuyến giao với QL2 tại lý trình Km40+ 250; cuối tuyến giao với QL2C tại lý trình Km 27+ 150.

Công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã kết nối "những bờ vui", giúp nhân dân 5 xã thuộc 2 huyện Vĩnh Tường và Tam Dương thông thương, rút ngắn thời gian đi lại.

Anh Nguyễn Văn Minh, một lái xe taxi ở huyện Tam Dương cho biết: "Trước đây, khi chưa có tuyến đường này, vận chuyển khách từ huyện Vĩnh Tường vào trung tâm huyện Tam Dương, lái xe chúng tôi phải đi đường vòng khá xa và mất nhiều thời gian.

Từ khi đường mới hoàn thành, đưa vào khai thác, không còn cảnh giao thông ùn ứ, quãng đường được rút ngắn từ 5 - 7km". Đồng thời, công trình đã hình thành vành đai 5 kết nối thành phố Hà Nội với xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) và khu du lịch Đại Lải Flamingo (Phúc Yên); kết nối với các tuyến giao thông quan trọng như: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường tỉnh 310,... tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh.

Giai đoạn 2013-2020, từ hơn 42.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, các cấp, các ngành đã tập trung ưu tiên để thực hiện nhiều dự án, công trình trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB bàn giao mặt bằng thi công.

Đến nay, nhiều dự án, công trình của tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả. Điển hình như các dự án đường giao thông: Đường Nguyễn Tất Thành, đường Tôn Đức Thắng giai đoạn I, II địa phận huyện Bình Xuyên; đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch, đường từ nút giao lập thể Văn Quán đi trung tâm huyện lỵ Sông Lô,…

Một số cơ sở y tế lớn được xây mới, mở rộng, tăng quy mô giường bệnh như: Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh...; hệ thống trường THPT được đầu tư xây mới chất lượng như: Chuyên Vĩnh Phúc, Trần Hưng Đạo (Bình Xuyên), Đồng Đậu (Yên Lạc), Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường) ...

Không chỉ hiện thực hóa các quy hoạch, những công trình, dự án này đã và đang góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội, tạo điểm nhấn cho thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai, thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn.

Lưu Nhung

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: