Kinh Tế

Gỡ khó đầu ra cho các sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Thứ Ba, 31/08/2021

Việc gắn các sản phẩm OCOP với du lịch là hướng đi được không ít chủ thể OCOP lựa chọn trong thời gian qua, với mong muốn tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm. Tuy nhiên, hướng đi này đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khiến hoạt động du lịch hiện nay gần như phải tạm dừng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp, chủ cơ sở phải có sự chuyển hướng thích ứng với tình hình mới.

Sản phẩm Tacumin của Công ty Cổ phần ong Tam Đảo đạt tiêu chuẩn 4 sao được khách hàng tin dùng. Ảnh: Thế Hùng

Theo số liệu tổng hợp của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, tổng số lượt khách tham quan du lịch năm 2020 giảm 28% so với cùng kỳ. Đặc biệt, từ sau khi dịch Covid -19 bùng phát trở lại hồi đầu tháng 5/2021 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh gần như phải tạm dừng. Lượng khách du lịch sụt giảm đồng nghĩa với việc đầu ra của các sản phẩm OCOP gắn với du lịch gặp nhiều khó khăn.

Là một trong những số những đơn vị đầu tiên tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm, hiện nay, HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã có 6 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Chị Kim Thị Tân, Giám đốc HTX chia sẻ: “Sản phẩm của HTX chủ yếu là dành cho khách du lịch, cho nên khi dịch bùng phát, HTX chịu ảnh hưởng rất nhiều”.

Được biết, trước đây để tăng cường quảng bá sản phẩm tới du khách, HTX đã xây dựng một điểm bán hàng tại thị trấn Tam Đảo; tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19, du khách sụt giảm, doanh thu tại điểm bán hàng này không đảm bảo, buộc cửa hàng phải đóng cửa.

Đến nay, HTX chỉ duy trì một điểm bán hàng phục vụ khách du lịch tại Trung tâm giao dịch giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản làng nghề Vĩnh Phúc, Kim Long (Tam Dương).

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cũng không đáng kể vì hầu như chỉ phục vụ khách đi đường và khách trong tỉnh. Chị Tân cho biết thêm: Nếu như năm 2020, doanh thu tại các điểm bán hàng du lịch giảm 10% so với năm 2019,năm 2021, tỷ lệ sụt giảm lên đến 90%.

Không chỉ riêng HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo (gọi tắt là Honeco), Đạo Đức (Bình Xuyên) cũng gặp không ít khó khăn khi khách du lịch dần vắng bóng.

Năm 2019, Honeco đã cho ra đời dòng sản phẩm quà tặng du lịch với mục tiêu phục vụ nhu cầu của du khách trong các dịp lễ hội đầu năm.

Cùng với đó, công ty cũng xây dựng một gian hàng tại Trung tâm giao dịch giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản làng nghề Vĩnh Phúc với mong muốn quảng bá, đưa sản phẩm của công ty đến gần hơn với khách du lịch.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, lễ hội Tây Thiên không được tổ chức, lượng khách du lịch tham quan mua sắm tại tỉnh, liên tục sụt giảm khiến sự chuẩn bị ban đầu của công ty gần như “đổ sông đổ bể”.

Từng được kỳ vọng là một hướng đi hiệu quả trong việc tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm khi gắn các sản phẩm OCOP với du lịch, tuy nhiên dịch bệnh cùng với sự "đóng băng" của hoạt động du lịch thời gian qua, buộc các chủ thể OCOP phải có sự chuyển hướng.

Chị Nguyễn Thị Huệ, Trưởng ban dự án, Honeco cho biết: Để thích ứng với tình hình mới, từ năm 2020, bên cạnh hoạt động xuất khẩu, công ty đã đẩy mạnh hoạt động bán hàng online, thông qua website, fanpage, xây dựng hệ thống cộng tác viên.

Đặc biệt từ năm 2021, công ty tập trung đầu tư đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada… nhằm tăng cường nhận diện thương hiệu, quảng bá sản phẩm và bán hàng.

Theo đó, doanh thu từ bán hàng online năm 2020 của công ty tăng trên 800% so với năm 2019, đồng thời doanh số 7 tháng đầu năm 2021 đã đạt bằng tổng doanh số của năm 2020.

Cùng hướng đi, anh Nguyễn Đức Độ, Giám đốc Công ty TNHH Trà hoa vàng Tam Đảo, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo chia sẻ: “Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, du lịch tạm dừng hoạt động như hiện nay, việc đưa các sản phẩm lên sàn TMĐT là giải pháp hiệu quả.

Đến nay, lượng tiêu thụ qua kênh bán hàng online chiếm khoảng 60% doanh số của công ty”. Tuy vậy, anh Độ vẫn khẳng định hướng đi chính của công ty vẫn là phục vụ du lịch.

Đo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động bán hàng online, công ty đang lên kế hoạch mở một gian hàng giới thiệu và bày bán sản phẩm của công ty tại thị trấn Tam Đảo, dự kiến ngay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, gian hàng sẽ đi vào hoạt động.

Ngoài việc đa dạng hóa các kênh phân phối, tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, các đơn vị cũng coi đây là cơ hội để đánh giá lại hoạt động, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng và đa dạng sản phẩm.

Chị Huệ cho biết thêm: “Nhằm thúc đẩy doanh thu, trong năm 2020, Honeco đã tập trung đầu tư nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm bảo vệ sức khỏe đường hô hấp như: Mật ong quất gừng sả, mật ong gừng sả…

Ngoài ra, công ty đang đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thêm 5 sản phẩm gồm 2 sản phẩm mật ong, 2 sản phẩm rượu và 1 sản phẩm chăm sóc sắc đẹp”.

Việc chuyển hướng kịp thời đã góp phần tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho các đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh.

Song về lâu dài, việc phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch vẫn được xem là hướng đi giàu tiềm năng, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, và là cơ hội để các chủ thể, đặc biệt là nông dân làm giàu trên chính làng quê của mình.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: