Kinh Tế

Trở thành tỷ phú trẻ từ nuôi "con bạc tỷ"

Thứ Hai, 30/08/2021

Sau nhiều lần tìm kiếm giống vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế gia đình nhưng đều thất bại, nhờ được “mách nước” nuôi con đặc sản của núi rừng, anh Đào Xuân Nam, ở Tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo đã tìm được hướng làm giàu với doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm từ mô hình chăn nuôi cầy vòi mốc.

 

Trang trại nuôi cầy vòi mốc, nhím và lợn rừng của anh Đào Xuân Nam cho thu nhập kinh tế cao.

 

Biết tiếng chàng tỷ phú trẻ Đào Xuân Nam trên đất Hợp Châu đã lâu, khi được mục sở thị trang trại của anh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô và độ “chuyên nghiệp” trong chăn nuôi con “đặc sản” của núi rừng nơi đây.

Trước đây, Nam đã từng làm đầu bếp nên biết nhiều món ăn được chế biến từ các loài động vật độc, lạ. Tuy là vật được nuôi ở các trang trại nhưng giá vẫn rất đắt, thu hút lượng lớn khách hàng tìm mua.

Năm 2009, anh Nam mạnh dạn nuôi cầy hương nhưng không thành công bởi chưa nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi, cộng với khí hậu ở Hợp Châu không hợp với vật nuôi này.

Không nản trước thất bại này, anh Nam vẫn quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi con đặc sản, vì vậy, anh đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu tập tính, chế độ dinh dưỡng, cũng như các loại bệnh thường gặp ở vật nuôi.

Trong quá trình học hỏi, anh Nam nhận thấy, điều kiện khí hậu vùng này thì nuôi cầy vòi mốc là thích hợp nhất. Đến năm 2011, anh Nam mạnh dạn vay vốn để nuôi cày vòi mốc và đã cho thành quả ngoài sự mong đợi.

Từ 20 con giống, đến nay, trang trại của anh Nam có 300 cặp cầy vòi mốc bố mẹ, 180 con cầy vòi con được nuôi nhốt. Với giá bán trên thị trường hiện nay là 2,5 triệu đồng/kg, 17 triệu đồng/đôi con giống nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho khách hàng và người chăn nuôi.

Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi “con bạc tỷ” này, anh Đào Xuân Nam cho biết: “Cầy vòi mốc có thịt rất ngon, ít mỡ, được xem là ngon nhất trong họ nhà cầy. Không những vậy, tuyến xạ của nó còn được dùng làm thuốc hay nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Trong quá trình nuôi nhốt, tôi nhận thấy cầy vòi mốc hay ăn về đêm, thức ăn ưa thích của chúng là các loại quả có vị ngọt như chuối, mít, dứa... đây là nguồn thức ăn sẵn có trong vườn nhà và tại địa phương nên dễ kiếm, giá rất rẻ... Nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, cho ăn đủ chất dinh dưỡng thì mỗi con cầy trưởng thành có thể đạt từ 8 - 9kg. Cầy mẹ mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 3 - 5 con”.

Không chỉ có chế độ ăn uống, chuồng nuôi cầy vòi mốc cũng phải được “thửa” riêng sao cho phù hợp với đặc tính, khí hậu từng vùng. Nhận biết rõ điều đó, anh Nam đã sáng chế ra loại chuồng nuôi khác biệt.

Trên diện tích 1.500m2, ngoài nuôi cầy vòi mốc, anh Nam còn đầu tư nuôi 40 con nhím cùng 30 con lợn rừng để tận dụng nguồn thức ăn thừa của cầy vòi mốc, vừa tiết kiệm chi phí lại có thêm nguồn thu nhập.

Hiện nay, mô hình nuôi cầy vòi mốc của anh Nam đã tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Không những làm kinh tế trang trại, anh Nam còn mở dịch vụ cung cấp thực phẩm như rau củ quả, thịt gà, cá tầm... cho các nhà hàng, khách sạn trên núi Tam Đảo.

Được biết, những năm trước đây, doanh thu mỗi tháng đạt 2 tỷ, nhưng từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 việc xuất bán không được đảm bảo, dịch vụ ăn uống đóng cửa nên doanh thu chỉ đạt từ 300 - 400 triệu đồng mỗi tháng.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu Nguyễn Trung Kiên cho biết: Với tinh thần dám nghĩ dám làm, anh Đào Xuân Nam đã trở thành điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Mô hình nuôi cầy vòi mốc của anh Nam không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết việc làm cho người lao động.

Bài, ảnh: Dương Hà

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: