Kinh Tế

Mô hình nuôi bò sinh sản trên nền đệm lót sinh học

Thứ Hai, 30/08/2021

Gia đình ông Nguyễn Văn Tráng, thôn Phú Cường, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò với quy mô hơn 100 con, đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Không chỉ vậy, nhờ ứng dụng mô hình chăn nuôi bò trên nền đệm lót sinh học, trang trại vừa mang lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi bò sinh sản trên nền đệm lót sinh học của gia đình ông Nguyễn Văn Tráng vừa mang lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mô hình chăn nuôi bền vững

Bén duyên với nghề chăn nuôi bò sinh sản năm 2007, ông Nguyễn Văn Tráng nhận thấy bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí chăn nuôi ít, lại mang hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, vùng đất bãi ven sông của địa phương rất thích hợp để duy trì ổn định nguồn thức ăn và thuận lợi cho chăn nuôi, phát triển đàn bò.

Với số vốn ban đầu, ông Tráng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại thông thoáng trên diện tích đất hơn 1.000 m2 nuôi khoảng 30 con bò. Mong muốn thành công với mô hình chăn nuôi này, ông thường xuyên lên mạng học hỏi kỹ thuật của các trang trại chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Nhờ chăn nuôi khoa học, đúng kỹ thuật, đàn bò của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt.

Dần dần, khi đàn bò bắt đầu sinh sản bê cái, ông giữ lại để làm giống và tìm mua những con bò sinh sản khỏe mạnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Sau 3 năm, mô hình nuôi bò sinh sản bắt đầu sinh lãi. Hiện, trang trại của gia đình ông luôn duy trì hơn 100 con bò sinh sản và 1 đến 2 bò đực giống.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, ông Tráng đã dành 3ha để trồng cỏ voi - nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, ông cũng thu mua cây ngô, sắn của các hộ dân khác trong vùng về phơi khô dự trữ để bò ăn dần. Đồng thời, ông còn chú ý đến việc bổ sung chất tinh bột cho bò, liên hệ một số điểm xay xát trên địa bàn để mua cám gạo về trộn lẫn với cỏ cho bò ăn.

Theo kinh nghiệm của ông Tráng, để nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định thành công. Bà con phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cần chú ý đến khẩu phần ăn của bò, đặc biệt chú ý định kỳ tiêm phòng vắc xin để đàn bò khỏe mạnh, phòng ngừa được dịch bệnh.

Ông Tráng chia sẻ thêm: “Gia đình tôi nuôi bò chủ yếu để bán giống chứ không phải nuôi để bán thịt nên thu nhập ổn định vì nhu cầu giống bò hiện nay rất cao. Thông thường, một con bê con sau khi sinh được chăm từ 8 đến 10 tháng thì bán được giá từ 17 đến 18 triệu đồng.

Trung bình 1 con bò cái sẽ sinh sản 1 lứa/năm, có khi là 3 năm/2 lứa, mỗi năm gia đình tôi bán khoảng 70 con giống, trừ đi chi phí lãi khoảng hơn 800 triệu đồng. Ngoài ra, trang trại của gia đình tôi cũng tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng”.

Ứng dụng khoa học, giảm thiểu ô nhiễm

Khâu xử lý chất thải được gia đình ông Tráng đặc biệt chú trọng. Ngay từ đầu, gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng trại thông thoáng, nền bê tông thuận lợi cho công tác vệ sinh. Tuy nhiên, từ khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thí điểm mô hình chăn nuôi bò trên nền đệm lót sinh học tại địa phương, gia đình ông đã ứng dụng vào chăn nuôi trang trại của gia đình.

Đệm lót sinh học cho bò được làm bằng các nguyên liệu như trấu, mùn cưa, vỏ lạc, xơ dừa, lõi ngô... với độ dày từ 30 - 40 cm. Chi phí làm đệm lót sinh học khoảng 120.000 đồng/m2, sau 6 tháng sử dụng có thể thay thế nền đệm lót để người chăn nuôi tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Trước đây, khi chưa sử dụng đệm lót sinh học, hằng ngày, gia đình ông mất khoảng 3- 4 tiếng để xịt rửa, gom chất thải của bò nhưng chuồng trại vẫn còn ám mùi. Nhưng sau khi sử dụng đệm lót, mỗi ngày chỉ cần 1 - 2 tiếng để san, đảo chất thải trên bề mặt đệm lót giúp sạch mùi hôi, khô ráo chuồng trại.

Ngoài ra, sử dụng đệm lót sinh học còn xử lý dứt điểm tình trạng bò mẹ mang thai bị ngã do trơn trượt; ruồi muỗi ve ký sinh trên bò và trong chuồng trại giảm đi rất nhiều.

Đàn bò của gia đình ông Tráng luôn khỏe mạnh, chất lượng bò giống đảm bảo, trang trại của gia đình ông được nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng tìm đến mua bò giống về nuôi.

Nuôi bò sinh sản trên nền đệm lót sinh học của gia đình ông Nguyễn Văn Tráng là mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần hình thành nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, phù hợp với cơ chế thị trường.

Bài, ảnh: Thảo My

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: