Kinh Tế

Quất bonsai hút khách dịp Tết Nguyên đán

Thứ Năm, 23/01/2020

Bên cạnh những cây đào, mai, quất truyền thống, trên thị trường hoa, cây cảnh chơi Tết Nguyên đán những năm gần đây xuất hiện thêm một loại cây mới có tên là quất bonsai. Với kích thước nhỏ, gọn, hình dáng độc, lạ, quất bonsai đang là một trong những loại cây cảnh hút khách trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Quất bonsai đang là một trong những loại cây cảnh hút khách trong dịp Tết Nguyên đán năm nay

Trước đây, Tết Nguyên đán năm nào anh Nguyễn Văn Tâm, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) cũng mua một cây quất to đặt trước cửa nhà. Thế nhưng, khoảng 2, 3 năm nay, anh Tâm chuyển hẳn sang chơi quất bonsai.

Anh Tâm cho biết: Khác biệt với quất truyền thống, quất bonsai có nhiều dáng thế hơn để khách hàng lựa chọn. Hơn nữa, quất bonsai có kích thước nhỏ, gọn nên có thể đặt gần bàn uống nước để khách đến nhà có thể vừa ngồi nhâm nhi chén trà, vừa ngắm luôn cây quất.

Còn anh Ngô Văn Hào, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: "Không chỉ riêng gia đình tôi mà hiện nay có khá nhiều người thích chơi quất bonsai. Quất bonsai không chỉ nhỏ, gọn, phù hợp với không gian của mọi ngôi nhà mà còn có bộ quả, lá và hoa rất đẹp mắt. Đặc biệt, có những cây quất bonsai được trồng trong chậu hoặc bình từ nhỏ nên giữ được độ bền, đẹp khá lâu”.

Nhỏ gọn và tinh tế hơn so với cây quất truyền thống nên những năm gần đây, cây quất bonsai ngày càng chiếm được vị thế trên thị trường. Nắm bắt được xu hướng đó, ngoài trồng những loại hoa, cây cảnh truyền thống, nhiều nhà vườn cũng trồng thêm quất bonsai để đáp ứng thị yếu của khách hàng.

Là người có thâm niên nhiều năm trong nghề cây cảnh, từ năm 2018, anh Nguyễn Ngọc Sơn, xã Văn Quán (Lập Thạch) đã trồng thêm quất bonsai. Anh Sơn cho biết: Quất bonsai được đánh giá là đẹp, bền, lại thích hợp với mọi không gian của khách hàng nên được đông đảo khách hàng lựa chọn để chơi Tết. Vì thế, khoảng 2 năm nay, gia đình cũng trồng và chăm sóc thêm hơn 50 gốc quất bonsai để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo các chủ vườn làm nghề cây cảnh, trồng một cây quất bonsai cần khá nhiều thời gian và công sức. Khác với quất truyền thống, quất bonsai thường được trồng trong chậu hoặc bình từ nhỏ. Phải mất từ 2 - 3 năm chăm sóc, uốn nắn mới có được một cây quất bonsai cung ứng ra thị trường. Vì thế, quất bonsai thường có giá bán cao hơn so với quất truyền thống.

Phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, từ 20 tháng Chạp hàng nghìn cây quất bonsai đã được các chủ vườn đưa về các điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh. Năm nay, thời tiết thuận lợi, giá quất bonsai không tăng so với các năm trước, dao động từ 500 nghìn đồng đến vài triệu đồng/cây, tùy vào kiểu dáng, kích cỡ và tuổi đời của cây.

Tại chợ hoa xuân ở Quảng trường Hồ Chí Minh, những quầy hàng bán quất bonsai thu hút khá nhiều khách hàng. Chị Nguyễn Thị Lam, chủ một sạp hàng bán cây quất tại đây cho biết: "Chúng tôi bán cả quất truyền thống và quất bonsai. Thế nhưng, khách hàng đến hỏi mua quất bonsai nhiều hơn quất truyền thống. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi bán được hàng chục gốc quất bonsai. Dự kiến số lượng khách hàng tìm mua quất bonsai sẽ tăng trong những ngày sắp tới nên thay vì bán tại vườn, chúng tôi cũng vận chuyển thêm một số cây quất bonsai đến quầy để phục vụ nhu cầu của khách".

Theo quan niệm dân gian, cây quất tượng trưng cho sự sum vầy, sung túc và mang đến cho gia đình một năm mới bình an, thịnh vượng. Với ưu điểm bền, đẹp và tinh tế, chắc chắn xu hướng chơi quất bonsai ngày Tết sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: