Kinh Tế

Áp Tết, thị trường rượu ngoại đìu hiu

Thứ Ba, 21/01/2020

Nếu những năm trước vào dịp áp Tết Nguyên đán, các cửa hàng rượu ngoại trên đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) nườm nượp khách ra vào, thì năm nay thị trường rượu ngoại lại khá đìu hiu. Theo đánh giá của các tiểu thương, một trong những nguyên nhân khiến thị trường rượu ngoại trầm lắng là do ngày càng có nhiều cửa hàng kinh doanh rượu ngoại mở thêm và quy định về uống rượu, bia đang được siết chặt nên đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Cận Tết, không khí mua sắm ở Shop Hoàng Sơn, đường Trần Quốc Tuấn (phường Ngô Quyền) khá đìu hiu

Shop Hoàng Sơn và Hạnh Vinh, đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền là một trong những cửa hàng rượu ngoại lớn ở trung tâm thành phố Vĩnh Yên. Với thương hiệu, uy tín và thời gian kinh doanh lâu năm, các địa chỉ trên luôn được nhiều người tìm đến, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Những năm trước, vào dịp cận Tết, đoạn đường Trần Quốc Tuấn thường xuyên ùn ứ giao thông bởi các loại ô tô lớn, nhỏ đỗ dọc đường chờ mua hàng. Ra khỏi cửa hàng, người nào cũng túi lớn, túi bé với đủ loại hàng hóa, nhưng năm nay, áp Tết "đường vẫn thông, hè vẫn thoáng" cho thấy tình hình kinh doanh của các cửa hàng kém sôi động.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào các ngày 23, 24 Tết, Shop Hoàng Sơn, Hạnh Vinh vẫn vắng vẻ khách ra vào. Sang đến ngày 25, 26 Tết, lượng khách có tăng nhẹ song vẫn ít hơn hẳn so với những năm trước. Theo chia sẻ của nhân viên bán hàng ở Shop Hoàng Sơn, thời điểm này những năm trước, số lượng rượu ngoại tiêu thụ được nhiều, song 2 năm nay giảm mạnh khiến việc kinh doanh trầm lắng hơn. Nguyên nhân là do thị trường rượu ngoại đã bão hòa. Bên cạnh đó, năm nay, Nhà nước còn thực hiện siết chặt quy định uống rượu, bia nên người dân chủ yếu mua để làm quà biếu.

Vừa tiếp chuyện, nhân viên ở Shop Hoàng Sơn vừa vào hộp hàng chục chai rượu Chivas 12 cho khách. Rượu này được một doanh nghiệp đặt mua về làm quà biếu nhằm tri ân khách hàng dịp cuối năm. Với giá từ 290-550 nghìn đồng/chai, các loại rượu ngoại bình dân như Johnnie Red, Chivas 12... được nhiều khách hàng lựa chọn nên bán đắt hàng hơn. Theo quan điểm của nhiều người, chai rượu ngoại vừa nhỏ gọn lại sang trọng nên dùng làm quà biếu là phù hợp, khiến mặt hàng này bán chạy nhất trong dịp cuối năm.

Ngồi lọt thỏm giữa những quầy, kệ rượu ngoại lớn, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hạnh, chủ cửa hàng rượu ngoại Hạnh Vinh, đường Trần Quốc Tuấn (phường Ngô Quyền) trông khá thảnh thơi mặc dù thời điểm này đang là "chính vụ". Những năm trước, cận Tết, đến cửa hàng Hạnh Vinh lúc nào cũng thấy bà chủ bị “bao vây” bởi hàng chục khách hàng. Từ sáng đến tối, cả hai vợ chồng chị lúc nào cũng tất bật với việc bê hàng từ kho ra, cộng hóa đơn thanh toán, tính tiền... nhưng năm nay lại có thời gian "ngồi chơi" nhiều hơn.

Nhìn vào số lượng hàng hóa ở cửa hàng rượu ngoại Hạnh Vinh cho thấy, số vốn đầu tư cho hàng hóa dịp Tết không nhỏ, nếu không tiêu thụ hết chắc chắn việc tồn đọng vốn là điều khó tránh khỏi. Dù việc kinh doanh kém sôi động, nhưng anh chị vẫn hy vọng sẽ có lượng khách nhất định ghé qua bởi năm nào cửa hàng cũng mở cửa đến hết ngày 30 Tết.

Theo ghi nhận, giá thành các loại rượu ngoại năm nay cơ bản ổn định, không tăng so với những năm trước. Cụ thể, chai Johnnie Walker Red 750ml/40% có giá từ 290-300 nghìn đồng, Johnnie Walker Black có giá từ 550-570 nghìn đồng, Macallan Quest 1000ml/40% có giá 1,4 triệu đồng, Chivas 18 có giá hơn 1,1 triệu đồng, Chivas 21 có giá hơn 2,2 triệu đồng, Hennessy VS 700ml có giá 850 nghìn đồng, Hennessy Vsop có giá 1,35 triệu đồng… Mỗi thương hiệu rượu ngoại đều có các dòng từ bình dân đến cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và túi tiền của người dân.

Năm nay, các hãng rượu chú trọng hơn đến việc cải tiến mẫu mã chai, hộp đựng rượu theo hướng sang trọng, đẳng cấp. Ngoài chai rượu, trong mỗi hộp đựng còn kèm phụ kiện là một chai rượu nhỏ hoặc cốc uống rượu… Bên cạnh rượu mạnh, nhiều loại vang ngoại cũng được bày bán đáp ứng nhu cầu thưởng thức và làm quà biếu của người dân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh cho biết thêm: "Vài năm trở lại đây, rượu vang ngoại bán rất chạy do nhiều người chuyển từ rượu mạnh sang uống rượu nhẹ. Thực tế, dù ngon nhưng uống nhiều rượu mạnh vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe nên chuyển sang sử dụng vang là hợp lý. Trước nhu cầu thị trường, cửa hàng của chúng tôi chủ động nhập nhiều loại về cho khách hàng lựa chọn, thông dụng và phổ biến nhất vẫn là vang Chile, Pháp, Ý… có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/chai".

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: