Kinh Tế

Huyện Tam Đảo: Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay giải quyết việc làm

Thứ Sáu, 27/08/2021

Với tổng dư nợ vốn vay tín dụng chính sách lớn nhất tỉnh, hằng năm, nguồn vốn từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh huyện Tam Đảo đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, mở rộng quy mô SXKD, tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Sử dụng hiệu quả vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, cửa hàng thuốc thú y của gia đình anh Dương Ngọc Thiện, thôn Làng Mấu, xã Tam Quan có doanh thu trung bình 600 - 700 triệu đồng/năm.

Từng nằm trong diện hộ nghèo của xã, năm 2018, gia đình chị Nguyễn Thị Được, thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tam Đảo.

Với số vốn này, chị mua 2 con bò sinh sản, hơn 1 năm sau đó, nhờ chăm sóc tốt, số lượng bò tăng gấp đôi, tạo thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/tháng, gia đình chị Được thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Mặc dù đã trả hết số nợ ban đầu song gia đình chị Được vẫn muốn tiếp tục được tạo điều kiện vay thêm vốn để đầu tư, tăng số lượng đàn bò.

Chia sẻ về quá trình vay vốn, chị cho biết: “Trước khi được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng CSXH, gia đình tôi chỉ biết trông vào mấy sào ruộng, làm thì đủ ăn, nhưng không có tiền để trang trải sinh hoạt hằng ngày, đóng tiền cho con đi học.

Nhờ vốn vay của Ngân hàng CSXH, cùng sự nhiệt tình tư vấn của các thành viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), tôi quyết định nuôi bò sinh sản để tận dụng nguồn thức ăn chăn nuôi từ làm ruộng.

Nhiều thời điểm dịch bệnh trên đàn gia súc bùng phát, gia đình tôi cũng mất ăn, mất ngủ, được thành viên Tổ TK&VV hướng dẫn cách chăm sóc, tiêm phòng dịch, nên việc nuôi bò trong mấy năm qua thuận lợi, giúp gia đình có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống”.

Đến thăm cửa hàng thuốc thú y của gia đình anh Dương Ngọc Thiện, thôn Làng Mấu, xã Tam Quan. Năm 2018, anh Thiện được Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện cho vay 100 triệu đồng để mở rộng quy mô cửa hàng.

Chia sẻ về mô hình kinh doanh của mình, anh Thiện cho biết: “Gia đình tôi không thuộc diện hộ nghèo, song việc mở cửa hàng thuốc thú y xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân, nên được Ngân hàng CSXH tin tưởng, cho vay vốn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này.

Trước đó, cửa hàng chỉ bán các loại thuốc chữa một số bệnh thông thường cho cho gia súc, nhờ có vốn vay của ngân hàng CSXH, gia đình tôi kinh doanh thêm các loại thuốc cho gia cầm và thủy sản, số lượng loại thuốc thú y cũng đa dạng hơn, giá cả được niêm yết như các cửa hàng thuốc thú y tại trung tâm huyện, giúp bà con đỡ phải đi xa, thuận tiện mua thuốc phòng chống dịch bệnh trong quá trình chăm sóc đàn vật nuôi. Từ khi vay vốn đến nay, cửa hàng luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các thành viên Tổ TK&VV”.

Năm 2020, doanh thu cửa hàng thuốc thú y của gia đình anh Thiện đạt 700 triệu đồng, là một trong những điển hình sử dụng hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH trên địa bàn huyện Tam Đảo.

Đến hết tháng 7/2021, tổng nguồn của Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tam Đảo là 484 tỷ đồng (tăng 6,1% so với đầu năm), dư nợ là 479,4 tỷ đồng (đạt 99% kế hoạch). Đã có 87 hộ nghèo, 202 hộ cận nghèo, 450 hộ mới thoát nghèo và 697 hộ có nhu vay vốn SXKD trên địa bàn được tiếp cận vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách.

Ông Triệu Quang Chí, Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tam Đảo cho biết: So với các địa phương khác, Tam Đảo là huyện có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo lớn, do vậy, dư nợ cho vay tín dụng chính sách của chi nhánh lớn nhất trong hệ thống Ngân hàng CSXH tỉnh.

Để giúp người dân sử dụng đồng vốn hiệu quả, Ban Giám đốc chi nhánh thường xuyên giám sát, chỉ đạo cán bộ tín dụng thẩm định cho vay, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.

Đối với hoạt động của Tổ TK&VV, chi nhánh chọn ra những thành viên có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, hoặc các cá nhân đã và đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn để tư vấn, định hướng đầu tư SXKD cho các hộ vay mới; đồng thời, tổ cũng có trách nhiệm giám sát nguồn vốn, kịp thời báo cáo khi khách hàng có dấu hiệu sử dụng vốn sai mục đích, nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh.

Mặc dù có dư nợ lớn song hiện nay, tỷ lệ nợ xấu của chi nhánh chỉ ở mức 0,14% (thấp hơn tỷ lệ cho phép). Đây là kết quả phản ánh rõ nhất hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong vấn đề giải quyết việc làm của chi nhánh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của chi nhánh hiện nay vẫn thấp, chưa đáp ứng được hết nhu cầu thực tế của người dân trên địa bàn.

Để khắc phục vấn đề này, thời gian tới, ngoài việc đề nghị UBND tỉnh, Ngân hàng CSXH cấp trên xem xét, tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm tại chỗ từ nguồn Ngân hàng CSXH Trung ương và nguồn ngân sách tỉnh, chi nhánh tiếp tục chỉ đạo các Tổ TK&VV đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm, tạo cơ sở để ngân hàng xoay vòng vốn, phát huy hiệu quả nguồn vốn ở mức cao nhất.

Bài ảnh: Hoàng Sơn

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: