Kinh Tế

Linh hoạt để phát triển

Thứ Năm, 26/08/2021

Xã hội càng phát triển, nhân loại càng đề cao tính linh hoạt, năng động, sáng tạo. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, yếu tố này gần như mang tính quyết định sự thành bại. Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nó có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp nói riêng.

Huyện Yên Lạc chú trọng làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để giao “đất sạch” cho chủ đầu tư đúng tiến độ đề ra, góp phần quan trọng tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn. (Ảnh chụp hoạt động san lấp mặt bằng tại Cụm công nghiệp-làng nghề Đồng Văn)

 

Người ta thường nói, thương trường là chiến trường. Điều đó cơ bản đúng với các doanh nghiệp nói chung trong cuộc chiến cạnh tranh về giá, chất lượng hay khả năng phân phối sản phẩm.

Riêng với một số doanh nghiệp lớn, có thương hiệu mạnh, có bề dày kinh nghiệm và được định hình sâu rộng trong tiềm thức các thế hệ khách hàng thì đôi khi họ không nhất thiết phải thay đổi nhiều để làm vừa lòng người tiêu dùng.

Vậy nhưng trong thời dịch bệnh, người tiêu dùng nhiều khi không được ra khỏi nhà hoặc nếu có được đi lại cũng rất nhiêu khê thì tình thế đã khác.

Lúc này, hàng hóa làm ra rất khó hoặc vận chuyển, lưu thông được đã là một chuyện. Phần lớn khách hàng mất việc làm, mất hoặc giảm thu nhập, nên không đủ khả năng tài chính mua sắm như trước khiến lượng tiêu thụ sản phẩm chậm đi trông thấy cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Ấy là chưa kể, ở những vùng phong tỏa, siết chặt để đảm bảo phòng, chống dịch thì người cũng ít gặp chứ đừng nói gì đến mua sắm. Khi đó, tính linh hoạt càng được đề cao hơn hết. Cố tình trì trệ, làm ngơ với thời cuộc, chắc chắn không chóng thì chầy, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng phá sản.

Ở phạm trù khác, trong lĩnh vực điều hành nền kinh tế, Nhà nước và chính quyền các địa phương cũng phải nhanh nhạy nắm bắt tình hình, điều chỉnh các kế hoạch phát triển kinh tế sao cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa phương.

Không giải quyết tốt và kịp thời việc hệ trọng này, hậu quả xảy ra là tất yếu: Kinh tế đình trệ, tăng trưởng âm cao, các điểm nghẽn liên tục xuất hiện...

Quan trọng hơn cả, chính quyền sẽ đánh mất niềm tin trong nhân dân, doanh nghiệp, từ đó suy giảm tiềm lực kinh tế, không đủ khả năng duy trì các mục tiêu KT-XH đã đề ra.

Cụ thể ở lĩnh vực đầu tư công. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới, tình hình KT-XH của nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt với quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển KT-XH.

Trong đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, vừa góp phần kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo thêm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn đầu tư công tính đến hết tháng 7/2021 mới đạt 36,71% so với kế hoạch vốn năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (40,67%), đặc biệt tỷ lệ giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài rất thấp (7,52%).

Tỉ lệ giải ngân thấp làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19.

Việc giải ngân chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó, có nguyên nhân khách quan do dịch bệnh diễn biến phức tạp phải thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu, nhất là các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện.

Một số cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là những nơi không thực hiện giãn cách xã hội thiếu quyết tâm chính trị, vai trò người đứng đầu chưa được phát huy đầy đủ, công tác lập kế hoạch vốn chưa sát với thực tế và khả năng giải ngân; công tác thiết kế thi công, đấu thầu lựa chọn nhà thầu chậm, giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết dứt điểm; quy trình, thủ tục thanh, quyết toán vốn đầu tư công còn bất cập; sự phối hợp giữa các cơ quan có trường hợp thiếu chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm tra chưa quyết liệt; việc xử lý các trường hợp chậm trễ, vi phạm quy định còn chưa kịp thời, nghiêm minh...

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, phấn đấu tỉ lệ giải ngân năm 2021 đạt mục tiêu đề ra, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó, chú trọng đến tính linh hoạt, uyển chuyển nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Cụ thể, tỉnh xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2021, là ý thức thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình hiện nay, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp.

Tỉnh cũng chủ trương đẩy mạnh giải ngân đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, rà soát việc phân bổ vốn cho các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, kéo dài.

Có chế tài xử lý nghiêm các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Kết quả giải ngân dự án đầu tư công là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của tổ chức, cá nhân được phân công theo dõi và người đứng đầu các cấp chính quyền...

Bài, ảnh: Quang Nam

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: