Kinh Tế

Siết chặt quản lý các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã, thực vật quý hiếm

Thứ Năm, 26/08/2021

Hoạt động gây nuôi sinh sản động vật hoang dã, trồng cấy động, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm hợp pháp ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh không chỉ góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận dân cư mà còn góp phần bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học. Bên cạnh việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ sở phát triển, công tác quản lý gây nuôi động vật hoang dã, trồng cấy thực vật quý hiếm luôn được các cơ quan chức năng của tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đoàn Thanh tra của Chi cục Kiểm lâm kiểm tra cơ sở gây nuôi rắn tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Thế Hùng

Sau khi Nghị định số 06/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm có hiệu lực thi hành, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc đã tổ chức, mở hội nghị tuyên truyền cho hơn 100 tổ chức, cá nhân có hoạt động gây nuôi động vật hoang dã, trồng cấy thực vật quý hiếm và đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về các nội dung của Nghị định; xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát các cơ sở gây nuôi trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2019 đến nay, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc đã kiểm tra và phối hợp với cơ quan quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) Việt Nam cấp mã số cho 463 cơ sở gây nuôi động vật rừng hoang dã trên địa bàn tỉnh; trong đó, cơ quan quản lý CITES cấp 1 mã số cho 1 tổ chức có hoạt động gây nuôi động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IB (rắn hổ mang chúa).

Chi cục Kiểm lâm cấp 462 mã số cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động gây nuôi động vật rừng hoang dã thuộc nhóm IIB như: Rắn hổ mang thường, rắn ráo trâu, cầy, kỳ đà...

Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở gây nuôi động vật rừng thông thường khi nuôi phải đảm bảo nguồn gốc hợp pháp, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về môi trường, thú y; đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi khác, đặc biệt thực hiện lập sổ theo dõi gây nuôi theo quy định của pháp luật.

Năm 2019, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Cục Kiểm lâm, Tổ chức động vật thế giới gắn chíp thế hệ mới cho 4 cá thể gấu trên địa bàn tỉnh; thường xuyên tuyên truyền, vận động hộ gia đình nuôi gấu tự nguyện giao nộp gấu cho Nhà nước và đã có 3 cá thể gấu được 2 hộ gia đình tự nguyện giao nộp cho Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo và Vườn Quốc gia Tam Đảo cứu hộ, nuôi dưỡng, bảo tồn.

Bên cạnh đó, chi cục cũng tổ chức kiểm tra, cấp mã số cho 1 cơ sở trồng cấy nhân tạo thực vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIA (trồng sưa đỏ) theo quy định.

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có vụ việc khai thác từ tự nhiên đối với các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, thông thường và các loài thực vật rừng thuộc Phụ lục CITES phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

6 tháng đầu năm 2021, thực hiện Quyết định số 382021 của Sở NN&PTNT về thanh tra diện rộng việc chấp hành pháp luật về quản lý động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh đối với 32 tổ chức, cá nhân có hoạt động nuôi, mua bán, kinh doanh động vật hoang dã, qua kiểm tra đến nay, Đoàn Thanh tra đã phát hiện và xử phạt 3 hộ gia đình, cá nhân vi phạm pháp luật trong kinh doanh, trồng cấy nhân tạo các loài thực vật rừng ngoài gỗ với tổng số tiền hơn 14 triệu đồng.

Tuy nhiên, dù đã được tuyên truyền, hướng dẫn thường xuyên các quy định của pháp luật về gây nuôi động vật hoang dã, trồng cấy thực vật quý hiếm nhưng do nhận thức còn hạn chế nên việc chấp hành của một số cơ sở gây nuôi về việc lập sổ theo dõi quá trình nuôi và chấp hành chế độ thông tin, báo cáo còn chưa được đầy đủ gây khó khăn cho công tác quản lý.

Đồng thời, việc quản lý gây nuôi động vật hoang dã đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc do các quy định của pháp luật còn chồng chéo, chưa rõ ràng.

Cụ thể: Thông tư số 27/2018 của Bộ NN&PTNT quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản quy định: “Cơ quan có thẩm quyền xác nhận bảng kê lâm sản là cơ quan kiểm lâm sở tại”, song, cơ quan kiểm lâm sở tại chính là Hạt Kiểm lâm cấp huyện lại không được giao trách nhiệm quản lý, kiểm tra, theo dõi các cơ sở gây nuôi, trồng cấy được quy định tại Điều 38 Nghị định số 06/2019/ của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 10/3/2019 "Về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp" gây khó khăn cho công tác truy xuất, xác nhận lâm sản của các Hạt Kiểm lâm cấp huyện và cơ quan Kiểm lâm cấp tỉnh trong hoạt động theo dõi, cập nhật thông tin nuôi động vật rừng.

Nghị định số 06 của Chính phủ được ban hành đến nay chưa có tài liệu, hướng dẫn nhận dạng, phân loại các loài động, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm gây khó khăn cho các cơ quan quản lý và cơ quan thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra.

Bên cạnh việc đề nghị Cục Kiểm lâm báo cáo, kiến nghị, sửa đổi, tháo gỡ những khó khăn trên, nhằm siết chặt công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã, thực vật quý hiếm trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học, thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thanh tra chuyên ngành.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra các trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã; kiểm soát hoạt động nhập khẩu, vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Lưu Nhung

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: