Kinh Tế

Nơi đoàn kết, tập hợp phát huy trí tuệ đội ngũ trí thức

Thứ Tư, 25/08/2021

Những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội) đã phát huy tốt vai trò đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ (KHCN) có trình độ cao tham gia đóng góp ý kiến, giúp tỉnh hoạch định nhiều chính sách phát triển KT-XH.

Tiến sĩ Mai Lâm Hạc là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học được áp dụng trong thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Thế Hùng

 

Tiến sĩ Mai Lâm Hạc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khẳng định: Những năm qua, Liên hiệp Hội đã tập hợp, quy tụ được đông đảo đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, những chuyên gia đầu ngành tham gia vào “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức Vĩnh Phúc”; tham mưu, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng giúp tỉnh ban hành kịp thời nhiều chính sách thiết thực, góp phần vào phát triển KT-XH của tỉnh. Năm 2020, có trên 300 lượt trí thức KHCN trực tiếp tham gia các hội thảo, diễn đàn do Liên hiệp Hội tổ chức.

Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, từ năm 2012 đến nay, Liên hiệp Hội đã triển khai thực hiện hơn 55 nhiệm vụ tư vấn, phản biện do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.

Trong đó, có những nhiệm vụ, trọng tâm được Liên hiệp Hội tổ chức lấy ý kiến từ các nhà khoa học như: Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh; Đề án “Sắp xếp hệ thống tổ chức bộ máy, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020”; Quy hoạch phát triển Báo chí, Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Hội thảo khoa học “Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Vĩnh Phúc sau 30 năm đổi mới (thành tựu, nguyên nhân và bài học); sắp xếp, bài trí thờ tự tại Văn Miếu tỉnh; dự thảo Báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025); Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo...

Với nhiều ý kiến góp ý đầy tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành, trí thức tiêu biểu..., Hội đồng tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của các dự thảo Đề án, dự án, chương trình, Nghị quyết…; đồng thời tham gia ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung các nội dung cần thiết đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn và hiệu quả kinh tế xã hội mang lại trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những ý kiến phản biện của Hội đồng tư vấn phản biện đã được các sở, ngành tiếp thu chỉnh sửa. Kết quả tư vấn, phản biện đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao.

Cùng với hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội còn là mái nhà chung của đội ngũ trí thức đam mê sáng tạo trong việc tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo; động viên, khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên và tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hằng năm, Liên hiệp Hội được giao là cơ quan chủ trì phối hợp với các sở, ngành: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục - Đào tạo, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật giành cho thiếu niên nhi đồng, Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Những hoạt động trên đã thu được nhiều kết quả khả quan. Nhiều công trình, sản phẩm dự thi đạt kết quả cao ở cấp tỉnh và toàn quốc, nhiều công trình sản phẩm dự thi đã được ứng dụng rộng rãi trong phát triển KT-XH và bảo vệ môi trường, minh chứng cho tiềm năng khoa học của tỉnh.

Điển hình như công trình “Nghiên cứu sản xuất môi trường pha loãng, bảo quản tinh lợn dài ngày BTS-CT và ứng dụng trong sản xuất tinh lợn nhân tạo" của tác giả Mai Lâm Hạc, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh được giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2018-2019), giải Khuyến khích Toàn quốc và được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công bố trong sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Hiện nay, sản phẩm của công trình được đưa vào sử dụng tại nhiều cơ sở sản xuất tinh lợn nhân tạo tư nhân tại các huyện, thành phố như: Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Phúc Yên và các trung tâm giống vật nuôi của nhiều tỉnh, thành trên cả nước, mang lại năng suất, chất lượng đàn lợn, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Công trình nghiên cứu đã góp phần nâng cao nhận thức và khả năng tiếp cận KHCN của người dân với những tiến bộ kỹ thuật mới, là đòn bẩy để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp, tạo ra khối lượng sản phẩm có giá trị.

Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong hoạt động nghiên cứu KHCN trong thời kỳ mới, thời gian tới, Liên hiệp Hội tích cực phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, tư vấn, phản biện và giám định xã hội về KHCN; xây dựng đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực đáp ứng các yêu cầu: Khoa học, nhạy bén, xác thực và có tầm nhìn trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Đẩy mạnh học tập, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, ngành Trung ương để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ làm công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên...

Mai Liên

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: