Kinh Tế

“Màn trời chiếu đất” kinh doanh cây cảnh Tết

Thứ Ba, 14/01/2020

Hầu hết những người kinh doanh cây cảnh, đào, quất Tết phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất” trong những ngày đi buôn. Việc trông coi, bán hàng vất vả là vậy, nhưng có năm, người buôn cây cảnh cũng phải "khóc đứng khóc ngồi" do việc kinh doanh thua lỗ.

Chỗ ngả lưng của các tiểu thương được bố trí tạm bợ ngay tại quầy hoa

Để có những chậu mai vàng tươi, nhuận sắc phục vụ mọi người dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngay từ ngày 13-14 tháng Chạp, chị Phan Thị Hoa, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên ) đã phải theo xe tải vào tỉnh Bình Định để “đánh” những chuyến cây cảnh về bán. Ngày 16 tháng Chạp, hàng trăm chậu mai vàng lớn, nhỏ của gia đình chị Hoa có dịp khoe sắc tại chợ hoa Tết 2020 (Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên).

Mặc dù nhà chị Hoa cách địa điểm bán hàng không xa, nhưng do bận bịu với công việc nên thỉnh thoảng chị Hoa mới ghé qua nhà. Ngay cả buổi tối, chị Hoa cũng phải ngủ tại gian hàng để trông coi cây cảnh. Suốt nửa tháng ròng, những người buôn cây cảnh Tết như chị Hoa rất vất vả khi phải bán hàng cả ngày lẫn đêm, ăn uống thất thường, ngủ vỉa hè... để trông coi hàng hoá chỉ với mong muốn bán hết được số cây cảnh nhập về.

Chị Phan Thị Hoa cho biết: Mấy ngày gần đây, không khí lạnh tràn về, nhiệt độ ban đêm giảm còn 13-16 độ nên ngủ ngoài trời rất rét. Chưa kể, có những khi mưa phùn lất phất khiến ai cũng phải co ro trong những tấm chăn, bạt mỏng manh. Không đêm nào chúng tôi được ngủ tròn giấc bởi thỉnh thoảng phải dậy soi đèn pin canh chừng hàng hóa. Mấy hôm trước, khi chưa có điện lưới, cửa hàng hoa còn tối om khiến gia đình phải huy động thêm người để trông coi tài sản rất vất vả.

Mỗi khu vực bày cây cảnh Tết khá rộng (từ 3-5 kiot) nên sau mỗi buổi tối bán hàng, việc quây, phủ bạt quanh cửa hàng mất rất nhiều công sức, thời gian nên phải đến khuya các tiểu thương mới được ngả lưng. Chỗ nằm ngủ của họ cũng không cố định, phần lớn đều tận dụng lối đi lại để kê giường, đệm. Tuy nhiên, sau một ngày bán hàng vất vả, có được chỗ ngả lưng đối với các tiểu thương đã là điều đáng mừng, nói gì đến chỗ ngủ tốt.

Mặc dù mới “chiến đấu” được 4-5 tối, song hai mắt của anh Nguyễn Văn Cường, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) như trũng hẳn xuống do mất ngủ. Theo lời anh Cường, vào vụ hoa tết, năm nào anh cũng bị giảm từ 3-5kg do ăn uống thất thường và không được ngủ đủ giấc.

Anh Cường cho biết: Những người đi buôn cây cảnh Tết đều phải xác định việc ăn ngủ ngoài đường mất khoảng nửa tháng. Trung bình, mỗi ngày tôi chỉ được ngủ khoảng 4 tiếng, ngủ ngoài đường rét buốt thấu xương, nhiều muỗi vô kể.

Mặc dù nửa đêm mới được đi ngủ, song khi tờ mờ sáng các tiểu thương đã lục đục dậy bày biện các loại chậu hoa, cây cảnh phục vụ khách đến xem. Để có những chậu cây cảnh tươi đẹp trưng Tết không chỉ nhờ công chăm bón của người trồng mà còn cả sự giữ gìn của người bán. Hàng ngày, các tiểu thương phải thồ từng can nước đến tưới cho cây; tỉa tót, uốn nắn từng cành, nhánh. Nhất là những cây đào, cây quất thế cao quá đầu người, nặng cả tạ đòi hỏi việc vận chuyển phải rất cẩn thận.

Bỏ vốn hàng trăm triệu đồng đầu tư và vất vả thay nhau chăm sóc, trông coi, các tiểu thương chỉ mong muốn bán cây cảnh được giá, hết hàng. Nhưng việc kinh doanh lại như một canh bạc khi phụ thuộc vào yếu tố may rủi. Thậm chí, có năm nhiều tiểu thương phải khóc ròng khi kinh doanh bị thua lỗ.

Chị Hoa cho biết, ngoài tình trạng cung vượt cầu thì những năm gần đây, nhiều người dân chờ đến ngày 30 Tết để các loại cây cảnh đồng loạt hạ giá mới đi mua, nên người buôn hoa bị đẩy vào cảnh thua lỗ, nợ nần. Do đó mới có câu chuyện, nhiều tiểu thương thà chặt bỏ hết cây cảnh còn hơn bán rẻ như cho. Vì vậy, chúng tôi mong muốn người dân thấu hiểu và ủng hộ bằng cách đi mua cây cảnh Tết sớm.

Quả thực, với những người kinh doanh cây cảnh Tết, có nhiều khách hàng đến mua hoa sớm không khác gì được trao niềm vui, nụ cười. Ngược lại, đó sẽ là nước mắt, nỗi buồn tủi nếu ngày Tết số lượng chậu hoa, cây cảnh vẫn còn nhiều do không bán được.

Theo ghi nhận, giá các loại đào, quất, mai vàng, địa lan, lan hồ điệp… năm nay ổn định. Tuỳ vào nhu cầu, túi tiền của người dân mà mỗi chậu hoa, cây cảnh có nhiều mức giá khác nhau, trung bình từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/chậu. Thời điểm này, nhiều người dân đã đi tham quan, đặt hàng và mua về những chậu hoa, cây cảnh đẹp trưng tết.

Theo các tiểu thương, mặc dù chịu ảnh hưởng yếu tố cung cầu, song kinh doanh cây cảnh Tết ở các khu vực thành phố, đô thị cơ bản thuận lợi hơn do điều kiện kinh tế của người dân phát triển hơn.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: