Kinh Tế

Dồi dào nguồn cung rau, củ, quả sạch

Thứ Ba, 14/01/2020

Giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân thường có nhu cầu sử dụng nhiều hơn các loại thực phẩm từ rau, củ, quả. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều HTX sản xuất rau, củ, quả sạch trên địa bàn tỉnh tích cực sản xuất, đảm bảo nguồn cung ứng mặt hàng này trước, trong và sau Tết với mức giá ổn định.

Sản phẩm của HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, ở xã Vân Hội (Tam Dương) luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Những ngày này, tại HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, ở thôn Vân Giữa, xã Vân Hội (Tam Dương) đang tất bật vụ thu hoạch rau màu Tết. Đây là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông sản sạch theo chuỗi giá trị với diện tích hơn 100 ha. Theo thống kê, mỗi ngày, HTX cung ứng hàng tấn rau, củ, quả các loại ra thị trường; trong đó, có nhiều trường học, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, siêu thị trong tỉnh.

Tranh thủ tưới xong mấy luống cải thảo trên mảnh ruộng của gia đình, bà Nguyễn Thị Lượng, ở thôn Vân Giữa, thành viên của HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh chia sẻ: “Gia đình tôi có 12 sào ruộng trồng rau cải các loại. Năm nay được mùa, thời tiết thuận lợi, sản lượng thu hoạch tăng cao so với năm trước. Trước đây, mặc dù chúng tôi trồng nhiều loại rau, củ, quả có chất lượng tốt, nhưng đầu ra bấp bênh, chủ yếu bán lẻ hoặc qua thương lái, nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi HTX được thành lập, hầu hết nông sản của bà con được HTX thu mua với giá cả ổn định, chúng tôi cũng yên tâm sản xuất để thâm canh, tăng vụ.

Vào vụ giáp Tết Nguyên đán, gia đình tôi thường gieo trồng thêm khoảng 20% so với vụ trong năm. Ngoài số rau, củ, quả đáp ứng theo đơn đặt hàng, tôi tranh thủ đem số còn lại ra các chợ đầu mối để bán. Thời điểm này, rau thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó nên tôi rất vui”.

Theo bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh: Năm 2019, sản lượng rau, củ, quả các loại của HTX tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2018. Thời điểm hiện tại, mặc dù giá các loại thực phẩm từ thịt có xu hướng tăng, nhu cầu sử dụng rau, củ, quả trên thị trường lớn, nhưng nhìn chung, giá các loại rau, củ, quả vẫn giữ ở mức ổn định.

Được biết, để đảm bảo nguồn cung ứng rau, củ, quả sạch ra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các xã viên của HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh chỉ nghỉ Tết 3 ngày: 30 Tết, mùng 1 và mùng 2 Tết, các ngày còn lại đều xuống đồng để phục vụ việc chăm bón, tưới tiêu cho rau. Hiện tại, ngoài khách hàng truyền thống, HTX còn nhận các đơn đặt hàng mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tại HTX Rau an toàn Đại Lợi, ở phường Tiền Châu (Phúc Yên), sản lượng nông sản tháng giáp Tết của HTX tăng gần gấp đôi so với những tháng trong năm. Được biết, với diện tích gieo trồng hơn 10 ha, trung bình những tháng trong năm, sản lượng sản xuất của HTX đạt khoảng 50 tấn/tháng; riêng tháng giáp Tết, sản lượng sản xuất của HTX đạt 80 tấn.

Theo ông Đặng Văn Kỳ, Giám đốc HTX Rau an toàn Đại Lợi: Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tháng giáp Tết, ngoài các loại rau, củ, quả thường trồng cung cấp cho một số bếp ăn công nghiệp và hệ thống siêu thị trên địa bàn, xã viên HTX gieo trồng thêm một số loại rau ngắn ngày để canh tác, tiêu thụ tại các chợ đầu mối. Năm 2019, tổng sản lượng nông sản của HTX đạt 400 tấn rau, củ, quả các loại, tăng 15% so với năm 2018; tạo việc làm cho 45 thành viên với mức thu nhập 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Khảo sát thêm tại một số HTX sản xuất rau, củ, quả lớn trên địa bàn tỉnh cho thấy, nguồn cung ứng rau, củ, quả sạch trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 khá dồi dào với giá cả các mặt hàng được giữ ở mức ổn định. Theo dự báo, mặc dù nhu cầu của thị trường về rau, củ, quả có thể tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, tuy nhiên, người dân có thể yên tâm về nhu cầu sử dụng mặt hàng này.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: