Kinh Tế

Giá lợn hơi hạ nhiệt, giá thịt lợn vẫn cao

Thứ Ba, 14/01/2020

Từ sau Tết Dương lịch, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh bắt đầu hạ nhiệt, với mức giảm lên đến 18 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có một nghịch lý là giá thịt lợn thành phẩm vẫn ở mức khá cao. Điều này khiến người tiêu dùng hết sức băn khoăn.

Giá thịt lợn tại chợ Hương Sơn (Bình Xuyên) mới chỉ giảm nhẹ. Ảnh Thế Hùng

Từ mốc đỉnh điểm lên đến 98 nghìn đồng/kg, trong những ngày cuối tháng 12/2019, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu "hạ nhiệt". Tính đến ngày 8/1/2020, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh dao động từ 80 - 82 nghìn đồng/kg, tùy từng địa phương. Nguyên nhân chính khiến giá lợn hơi giảm là do Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, người chăn nuôi tuyệt đối không xuất khẩu lợn sang thị trường Trung Quốc. Bởi, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết các hiệp định thương mại về xuất khẩu chính ngạch đối với mặt hàng thịt lợn.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành, theo ông Lê Văn Lâm, xã Đạo Trù (Tam Đảo), với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề lái buôn lợn, giá lợn hơi giảm là do thời điểm này, một số hộ dân, trang trại, doanh nghiệp còn đàn lợn không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi đã đến tuổi xuất bán tạo nguồn cung cho thị trường. Hơn nữa, thời gian qua, giá lợn thịt lợn lên cao, nhiều người tiêu dùng hạn chế dùng thịt lợn mà chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác như: thịt gia cầm, thịt trâu, bò, thủy sản… cũng là nguyên nhân khiến giá lợn hơi xuất chuồng giảm.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là: Trong khi giá lợn hơi giảm đáng kể thì giá thịt lợn tại các chợ lại thay đổi không nhiều. Khảo sát tại chợ Vĩnh Yên sáng 9/1/2020, thịt thăn có giá dao động từ 140 - 145 nghìn đồng/kg; thịt ba chỉ có giá dao động từ 160 - 165 nghìn đồng/kg; thịt mông sấn có giá từ 135 - 140 nghìn đồng/kg, mức giảm chỉ khoảng từ 4 - 5 nghìn đồng/kg so với thời điểm cách đây hơn 1 tuần. Còn tại chợ Láng, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) giá thịt lợn tuy có giảm nhưng mức giảm bình quân cũng chỉ từ 5 - 7 nghìn đồng/kg.

Khi chúng tôi thắc mắc, vì sao giá thịt lợn hơi giảm đến 18.000 đồng/kg, nhưng, giá thịt lợn lại chỉ giảm rất ít, bà Nguyễn Thị T, người có kinh nghiệm hơn 10 năm bán thịt lợn ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) cho biết: "Chỉ cách đây gần 1 tháng, giá lợn hơi lên rất cao, khiến chúng tôi khó có thể tìm mua được lợn để thịt. Gần đây, do yêu cầu của các cấp, các ngành không bán lợn sang Trung Quốc nên tình hình có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, lợn hơi bán ra hiện nay lại chủ yếu chỉ còn ở trong các trang trại. Trong khi, các trang trại thường không bán lẻ 1 hoặc 2 con mà phải mua từ hàng chục con một lượt. Vì vậy, tiểu thương như chúng tôi buộc phải chung nhau từ 2 - 3 người để mua.

Tuy nhiên, sức tiêu thụ của người dân lại khá chậm, lợn phải nhốt thêm vài ngày, trọng lượng bị hao hụt. Hơn nữa, thịt lợn khi vào chợ còn phải “đội” thêm khá nhiều chi phí như: Vận chuyển, giết mổ, kiểm dịch, vệ sinh… nên chúng tôi vẫn phải bán với giá như trước hoặc nếu có giảm cũng chỉ giảm vài giá thì mới có lãi".

Riêng tại các siêu thị như: BigC, Co.opMart, Vinmart…, giá thịt lợn gần như không thay đổi so với trước đây. Tại Siêu thị Co.opMart Vĩnh Phúc ngày 9/1/2020, giá thịt ba chỉ vẫn được niêm yết với giá 185 nghìn đồng/kg, thịt nạc thăn niêm yết với giá 177 nghìn đồng/kg, thịt mông sấn niêm yết với giá 157 nghìn đồng/kg.

Dù lợn hơi giảm, song, giá thịt lợn ngoài thị trường vẫn khá cao, khiến người người tiêu dùng hết sức băn khoăn. Chị Nguyễn Thị Hòa, công nhân Công ty Haesung Vina, khu công nghiệp Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi nghe thấy thông tin giá lợn hơi giảm đáng kể, song, thịt lợn ngoài chợ vẫn ở mức khá cao. Thịt lợn đắt đỏ, cầm trong tay 100 nghìn đồng đi chợ mà tôi không biết mua gì? Nếu như trước đây, mỗi bữa, tôi mua 5 lạng thịt lợn, thì nay chỉ dám mua có 3 lạng. Hơn nữa, lượng thịt lợn hàng tuần cũng được thay thế dần bằng: Thịt gà, cá, trứng, đậu… Với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng đối với công nhân như hiện nay, nếu giá thịt lợn cứ cao như vậy thì việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng quả thực rất khó khăn".

Sự chênh lệch gấp đôi giữa giá lợn hơi và thịt lợn thành phẩm khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều chịu thiệt. Nghịch lý chênh lệch quá cao này cần sớm được quan tâm giải quyết để góp phần bình ổn thị trường thịt lợn khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: