Kinh Tế

Loạn thị trường máy đo nồng độ cồn trên mạng

Thứ Ba, 14/01/2020

Kể từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực. Cùng với đó, Chính phủ ban hành Nghị định 100, ngày 30/12/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Máy đo nồng độ cồn được giao bán trên các trang thương mại điện tử với nhiều chủng loại, mức giá khác nhau

Trong đó, mức phạt đối với hành vi lái xe có sử dụng rượu bia khá nghiêm khắc, có thể lên đến 40 triệu đồng và tước bằng lái xe 24 tháng đối với người điều khiển ô tô; phạt 8 triệu đồng, tước bằng lái xe 24 tháng đối người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.

Với mong muốn biết được nồng độ cồn trong cơ thể, rất nhiều lái xe đã tìm kiếm, trang bị cho mình một chiếc máy đo nồng độ cồn cá nhân. Để đáp ứng nhu cầu này, các trang thương mại điện tử, mạng xã hội được dịp giao bán rầm rộ các loại máy đo nồng độ cồn, với giá cả cách nhau cả vài chục lần, khiến nhiều người “không biết đâu mà lần”.

Gõ từ khóa “mua máy đo nồng độ cồn” trên trang tìm kiếm google.com, chỉ trong vòng 0,36 giây, trang này đã cho gần 7 triệu kết quả, mức độ đủ cho thấy sự quan tâm của nhiều người đến loại mặt hàng này.

Để mục sở thị, chúng tôi đã tìm kiếm trên nhiều trang thương mại điện tử, như: Lazada, Adayroi, Amazon; Tiki… hàng chục loại máy đo nồng độ cồn được quảng cáo, giới thiệu trên các trang, với đầy đủ chức năng và khá tiện lợi. Điều chúng tôi khá bất ngờ đó chính là giá cả của các loại máy, có máy chỉ với giá bán 137 nghìn đồng, nhưng được một trang giới thiệu có màn hình LCD điện tử; đo nồng độ cồn, máy kiểm tra cồn với thiết kế kiểu dáng cầm tay nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng, sản xuất trên công nghệ cho độ chính xác cao và tin cậy. Đáng nói là không thấy giới thiệu tên thương hiệu cũng như đơn vị sản xuất.

Cũng được giới thiệu với đầy đủ chức năng, một máy đo nồng độ cồn do Hàn Quốc sản xuất, với quảng cáo thiết kế nhỏ và rất nhẹ thuận tiện cho việc sử dụng cầm tay; kiểm tra nhanh, kiểm tra cho kết quả chính xác cao; sử dụng pin tiểu phổ biến, rất dễ thay pin… lại đang được trang thương mại điện tử khác rao bán với mức giá hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều trang thương mại điện tử khác cũng rao bán nhiều loại máy đo nồng độ cồn từ hơn 100 nghìn đến vài chục triệu đồng cho một máy.

Anh Nguyễn Quang Tuấn, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) chia sẻ: Mình làm lái xe, nhiều khi buổi tối uống một vài ly rượu hay lon bia với bạn bè gia đình rồi đi ngủ. Sáng mai dậy sớm đi làm vẫn băn khoăn không biết trong hơi thở của mình nồng độ cồn là bao nhiêu để còn lựa khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi tìm kiếm lại thấy trên mạng có quá nhiều loại máy được giao bán với giá cả rất khác nhau nên không biết độ chính xác như thế nào. Lỡ máy mình mua đo không có, cứ tự tin đi làm, rồi bị thổi phạt thì có phải mang họa vào thân không?

Chia sẻ quan điểm về việc tìm kiếm và trang bị máy đo nồng độ cồn cá nhân của các lái xe, chị Nguyễn Thị Hồng, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho rằng: Lái xe có máy đo nồng độ cồn để kiểm soát lượng cồn trong người là rất tốt. Tuy nhiên, không nên coi việc trang bị máy đo nồng độ cồn là “bảo bối” để tránh bị các lượng lượng chức năng xử phạt, tốt nhất khi đã lái xe là không uống rượu bia để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, khi đó, cũng đâu cần phải mất tiền để trang bị máy đo nồng độ cá nhân.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các loại máy đo nồng độ cồn giá rẻ thường có xuất xứ không rõ ràng, độ nhạy kém, chất lượng không đảm bảo… do vậy, khi thực sự có nhu cầu trang bị cho mình một chiếc máy đo nồng độ cồn, người dân nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, nơi sản xuất rõ ràng tại các đơn vị kinh doanh có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: