Kinh Tế

Ứng dụng khoa học kỹ thuật- Hướng đi tất yếu để phát triển sản xuất bền vững

Thứ Ba, 24/08/2021

Với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), đáp ứng yêu cầu SXKD theo hướng hiện đại, bền vững, chuyện những doanh nghiệp (DN) trở thành nhà sản xuất uy tín, hay những nông dân có doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm đã không còn xa lạ. Điều này khẳng định sự đổi mới về tư duy, quyết tâm dám nghĩ, dám làm để thay đổi cuộc sống. Cùng với những chủ trương, chính sách phát triển KT- XH của Chính phủ, những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ các thành phần kinh tế phát triển; trong đó việc hỗ trợ DN, cơ sở công nghiệp, nông dân đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Vị trí xếp dỡ nâng hạ bằng hệ thống xi lanh” ở Công ty TNHH VITTO-VP được ứng dụng vào sản xuất, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Trà Hương

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, Vĩnh Phúc đã đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động và cải thiện đời sống nông dân.

Tỉnh đã ban hành chính sách đặc thù khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020- 2025.

Trong đó, tập trung hỗ trợ chăn nuôi lợn; xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn theo quy trình VietGap; ưu tiên ứng dụng KHKT vào sản xuất cây trồng, vật nuôi có lợi thế, hướng tới sản xuất nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, tăng cường đào tạo nghề, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ KHKT, từng bước giúp người nông dân hình thành các mối liên kết trong cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao được mở rộng; không ít DN sản xuất nông sản có quy mô, chất lượng được hình thành, đáp ứng thị trường trong và ngoài tỉnh. Các mô hình sản xuất rau, quả theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ ngày càng tăng; chăn nuôi lợn, bò và gia cầm trở thành thế mạnh.

Với sự “tiếp sức” kịp thời về nguồn vốn và chuyển giao tiến bộ KHKT thông qua hoạt động khuyến công, nhiều DN, cơ sở công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực SXKD, phát triển hiệu quả, bền vững.

Tiêu biểu như mô hình sản xuất rau an toàn ở HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (huyện Tam Dương). Phát triển theo mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ cao, HTX đã ứng dụng phần mềm VietGAP điện tử để tra cứu trên điện thoại toàn bộ quy trình sản xuất.

Các công đoạn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo từ khâu làm đất, lựa chọn giống, chăm sóc, đến sơ chế, bảo quản, đóng gói bao bì, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm..., không chỉ tạo thuận lợi cho việc quản lý vật tư đầu vào, quy trình giám sát sản xuất, mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hay như mô hình trồng dâu tây ở Trại sản xuất Giống cây trồng Hợp Thịnh cũng mở ra một hướng đi mới cho người sản xuất nhờ ứng dụng KHKT.

Giống Dưa lê F1- Bạch Long với năng suất 6-7 tạ/sào/vụ, giá bán 10-15 nghìn đồng/kg, sau khảo nghiệm thành công, sẽ được nhân rộng trên đồng đất Vĩnh Phúc, làm phong phú cơ cấu giống nông nghiệp trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người nông dân.

Nói đến mô hình kinh tế hộ, phải kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng ở xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch), một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ chất lượng cao.

Để có được những quả thanh long đạt tiêu chuẩn, anh đã đầu tư hệ thống xử lý nước tưới, tưới ngầm, đảm bảo diệt khuẩn; sử dụng phân hữu cơ và đảm bảo quy trình chăm sóc cây theo tiêu chuẩn VietGap.

Do được sản xuất theo quy trình công nghệ, sản phẩm của anh được chọn xuất khẩu sang Malaysia, Australia, Đài Loan (Trung Quốc).

Với hơn 4 ha thanh long ruột đỏ, mỗi vụ cho thu hoạch từ 65 đến 70 tấn quả, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi được 600-700 triệu đồng/vụ.

Nhân rộng mô hình, toàn huyện Lập Thạch hiện có hơn 100 ha thanh long ruột đỏ đang cho thu hoạch với sản lượng từ 150- 200 tấn/năm, trong đó có trên 70 ha được sản xuất theo quy trình VietGap đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thiết thực hỗ trợ các DN đầu tư vào nông nghiệp và các lĩnh vực ưu tiên, các chương trình, đề án hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến tập trung chủ yếu vào các khâu sản xuất TTCN, các mô hình chế biến nông- lâm- thủy sản, thực phẩm; sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng; công nghiệp hóa chất phục vụ nông nghiệp; sản xuất sản phẩm, phụ tùng; lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị, dụng cụ cơ khí, điện, điện tử; chế biến nguyên liệu, xử lý ô nhiễm môi trường và xây dựng các mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn...

Năm 2021, theo kế hoạch, Trung tâm Phát triển Công thương thực hiện hỗ trợ 32 DN, cơ sở công nghiệp mua sắm máy móc thiết bị tiên tiến với tổng kinh phí dự kiến 5 tỷ đồng. Những hỗ trợ từ chương trình khuyến công đã kịp thời động viên, tạo động lực cho các DN, cơ sở công nghiệp mạnh dạn đầu tư đổi mới thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại, làm tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế.

Đồng thời, tạo bước chuyển mới trong nâng cao trình độ công nghệ, chất lượng sản phẩm, giúp các DN, cơ sở công nghiệp, nhất là các DN khởi nghiệp từng bước ổn định SXKD.

Không thể kể hết hiệu quả, lợi ích từ việc ứng dụng KHKT trên mọi lĩnh vực SXKD cũng như trong cuộc sống, bởi đây là hướng đi tất yếu trong thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH và hội nhập quốc tế.

Cũng như các địa phương trong cả nước, Vĩnh Phúc đã và tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm huy động và phát huy những thành tựu của KH&CN vào phát triển KT- XH của tỉnh, theo lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”: Thực hiện nhất quán chủ trương KH&CN là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Anh TúTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: