Kinh Tế

Nông thôn mới trên vùng đất bãi

Thứ Hai, 23/08/2021

Vĩnh Ninh là xã vùng đất bãi ven sông Hồng nằm cách xa trung tâm huyện Vĩnh Tường. Trước đây, sản xuất nông nghiệp của địa phương chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên nên đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sau bao nỗ lực cố gắng về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, vùng đất nghèo khó ấy đang dần thay da đổi thịt từng ngày với diện mạo ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Diện mạo nông thôn mới xã Vĩnh Ninh ngày càng khởi sắc. Ảnh: Trường Khanh

Một thời khó khăn

Xã Vĩnh Ninh có gần 1.480 hộ dân với khoảng 5.280 nhân khẩu. Là xã nhỏ với đặc thù là xã nông nghiệp thuần túy, ngành nghề phụ không có, đời sống của nhân dân dựa chính vào trồng trọt và chăn nuôi nên mức thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, đời sống của nhân dân còn khó khăn.

Trước khi phát động chủ trương xây dựng NTM, xã chỉ đạt được 8/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó, trong khi nguồn lực của địa phương còn thiếu, cùng với nguồn thu ngân sách eo hẹp, ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách đầu tư cho phát triển trên mọi lĩnh vực.

Mặt khác, thực tế khi ấy, cơ sở hạ tầng nông thôn thiếu và xuống cấp, diện tích đất canh tác ít, hiệu quả kinh tế không cao. Một số tuyến đường giao thông nội đồng chưa được tu sửa và cứng hóa, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương.

Bên cạnh đó, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, ngành nghề dịch vụ còn chậm; sản xuất cây trồng, vật nuôi còn manh mún nên chưa đáp ứng hết nhu cầu của ngành Nông nghiệp. Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề còn hạn chế, chủ yếu là lao động phổ thông, thu nhập thấp và không ổn định.

Xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là một nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ những ngày đầu triển khai, các cấp Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự đồng thuận của nhân dân, trong đó, chú trọng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức và kiến thức của nhân dân về xây dựng NTM.

Tiền đề xây dựng NTM nâng cao

Đứng trước những khó khăn, thử thách, xã càng quyết tâm, kiên trì, thận trọng, nỗ lực thực hiện các tiêu chí NTM theo các bước và trình tự cụ thể, chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế địa phương.

Xã đã họp ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động, phân công cán bộ, công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn trong xã tổ chức thực hiện. Từ đó, căn cứ vào điều kiện thực tế, xã đã xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể theo từng năm.

Bằng sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, xây dựng NTM đã được thực hiện đồng bộ ở các cấp, ngành từ xã đến thôn, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã.

Nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn, xã đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng; lồng ghép các nguồn vốn, dự án hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, kêu gọi sự đầu tư hỗ trợ của các doanh nghiệp và đóng góp của nhân dân theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai.

Trong phát triển sản xuất, xã đã chú trọng xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp thâm canh, chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và khuyến khích người dân học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển sản xuất.

Thực hiện chương trình cải tạo đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây phù hợp với ưu thế vùng đất bãi như chuối tiêu hồng, cây ngô, thanh hao hoa vàng, cỏ voi... Ngoài ra, chú trọng công tác tập huấn khoa học-kỹ thuật để người dân kịp thời đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Đến nay, toàn xã có nhiều trang trại, gia trại trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, xã đã hình thành và mở rộng một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi riêng biệt cho hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Điển hình như mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Lê Văn Cương, thôn Xuân Chiểu, mô hình VAC của gia đình anh Đỗ Văn Mộc, thôn Duy Bình…

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, toàn xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Xã có tổng số gần 30 km các tuyến đường giao thông trục xã, trục thôn, đường làng, ngõ xóm và đường nội đồng được bê tông hóa, cứng hóa, số km đường đạt chuẩn trên địa bàn xã đạt 100%, giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại và hoạt động sản xuất kinh doanh. 100% thôn có nhà văn hóa, 3 cấp học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn mức độ 1, cơ sở vật chất, trang thiết bị của các nhà trường tương đối đầy đủ, đảm bảo cho việc dạy và học.

Cùng với đó, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh tăng lên hằng năm; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79%, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 26,7 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, các công tác khác như xây dựng Đảng và phát triển đội ngũ cán bộ cơ sở; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân; quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn cũng được xã quan tâm thực hiện tốt.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Ninh Đặng Hà Phú cho biết: "Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sau khi hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế-xã hội của xã Vĩnh Ninh. Những kết quả đó chính là tiền đề quan trọng, tạo động lực để xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới".

Thảo My
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: