Kinh Tế

Đắt hàng cỗ chay dịp lễ cúng ông Công ông Táo

Thứ Hai, 13/01/2020

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng cỗ chay để cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) tăng cao khiến việc kinh doanh của các nhà hàng chuyên làm đồ chay thuận lợi hơn. Ngay từ ngày 20 tháng Chạp, các nhà hàng đã chủ động nguồn thực phẩm do lượng khách đến đặt cỗ chay nhiều.

Đầu bếp Nhà hàng Chay Sen Việt (Vĩnh Yên) bày biện các món chay chuẩn bị phục vụ thực khách

Hai năm trở lại đây, cứ vào ngày 22 tháng Chạp, chị Nguyễn Thị Hằng, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) lại đến Nhà hàng Chay Sen Việt để đặt mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo. Theo chị Hằng, làm cỗ mặn vừa vất vả, trong khi các món chả, giò, thịt nướng, thịt gà... ăn mãi cũng chán nên đặt cỗ chay để đổi món. Cỗ chay thanh tịnh khiến người dâng lễ cũng thấy lòng nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có nhiều quán chay ngon, trong đó phải kể đến Nhà hàng Chay Sen Việt, đường Kim Ngọc (thành phố Vĩnh Yên). Phần lớn, người dân cúng ông Công ông Táo vào các ngày 21, 22 tháng Chạp nên những ngày này, Nhà hàng Chay Sen Việt lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Người đặt ít thì 1 mâm cỗ chay, nhiều đặt tới 2-3 mâm. Thời gian này, mỗi ngày, Nhà hàng Chay Sen Việt làm hàng chục mâm cỗ chay đặt, phục vụ tận nơi cho các thực khách.

Do không bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn, năm nay, mỗi mâm cỗ chay vẫn giữ mức giá cũ, trung bình dao động từ 400-600 nghìn đồng/mâm. Mặc dù là các món chay, song những mâm cỗ đều được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn với nhiều màu sắc. Theo đó, mỗi mâm cỗ có gần chục món chay gồm: Giò chay, tôm chay, mực chay, đậu nhồi thịt, rau xào nấm, nem cuốn, nộm, chè… Nguyên liệu sử dụng cho các món chay ở Nhà hàng Chay Sen Việt đều tươi ngon, không dùng đồ giả mặn, phụ gia, chất bảo quản... nên luôn được các thực khách yên tâm tin dùng.

Chị Phạm Thị Phương, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, các món chay làm không được ngon như bây giờ nên ít người ăn. Tuy nhiên, ngày nay, món chay được đầu bếp chế biến khéo léo, phong phú từ món mặn đến món ngọt nên tuần nào tôi cũng đi ăn một vài bữa. Ăn chay có nhiều lợi ích như giúp giảm cân (do các món ăn ít chất béo và calo); làm đẹp da, chống lão hóa (do được cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất) và rất tốt cho sức khỏe… nên nhiều người duy trì và giữ thói quen ăn chay.

Tuy là các món chay song việc chế biến cũng khá cầu kỳ, công phu. Phần lớn, chủ quán, đầu bếp và nhân viên phục vụ đều là những người thích ăn chay, thậm chí có người còn trường chay để có điều kiện nấu “tròn vị” cho các món ăn. Qua thăm nắm công đoạn chế biến một số món chay chính, chúng tôi nhận thấy, mặc dù nguyên liệu khá đơn giản song vẫn cho ra những đĩa nem, giò chay đẹp mắt, thơm ngon với các hương vị đặc trưng.

Cụ thể, đối với món nem chay, nguyên liệu chính được làm từ các loại nấm, rau củ quả; món giò chay được làm từ phù trúc và váng đậu... Dưới bàn tay khéo léo của những người đầu bếp, những món chay không những ngon mà còn rất giống món mặn.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ Nhà hàng Chay Sen Việt cho biết: Cái khó khi nấu món chay là phải biến tấu được nhiều món ăn khác nhau trong khi chỉ có bấy nhiêu nguyên liệu cơ bản. Các món chay sau chế biến phải ngon, hấp dẫn và bắt mắt mới duy trì được lượng thực khách đến ăn thường xuyên. Với những lợi ích thiết thực từ các món chay mang lại, Nhà hàng Chay Sen Việt luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những món ăn mới với mong muốn gieo duyên ăn chay trường đến nhiều người.

Có thể nói, đến nay, mâm cỗ chay đã trở nên quen thuộc đối với nhiều gia đình. Không chỉ vào ngày lễ ông Công ông Táo, mà cỗ chay còn được nhiều thực khách đặt trong ngày giỗ, Tết của gia đình nhằm tạo thêm sự an yên cho những người ở lại và người quá cố. Vì vậy, cùng với những món ăn truyền thống, cỗ chay đã góp mặt giúp tinh hoa ẩm thực của người Việt ngày càng vươn xa.

Bài, ảnh Hà Trần



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: